Trầm cảm sau sinh dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh

Trải qua chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, cực khổ của mẹ không chỉ dừng lại ở ngày vượt cạn, mà sau sinh cũng có nhiều mối nguy hiểm cần mẹ phải lưu ý, nhất là chứng trầm cảm, bệnh này chiếm khoảng 15 - 25% trong 12 tháng sau sinh.

Tram cam sau sinh dau hieu nhan biet va cach phong tranhChứng trầm cảm, bệnh này chiếm khoảng 15 - 25% trong 12 tháng sau sinh.

Vì sao mắc bệnh?

Yếu tố di truyền: tiền sử gia đình có người thân bị trầm cảm.

Thay đổi nội tiết sau sinh: việc giảm đột ngột estrogen, progestrogen và hormones tuyến giáp là một trong những nguyên nhân chính gây ra cảm giác mệt mỏi dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa.

Không được sự chăm sóc hay mâu thuẫn với gia đình khiến mẹ buồn phiền.

Cảm thấy lo lắng, căng thẳng về khả năng chăm sóc bé. Từ đó mất hứng thú sống và mất kiểm soát bản thân.

Dấu hiệu nhận biết bệnh

Suy nhược cơ thể: Khi bản thân cảm thấy bị mọi người bỏ rơi, cô đơn thì sẽ dẫn đến tình trạng đau khổ, tuyệt vọng, có khi khóc lóc cả ngày và lâm vào trạng thái mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà, nghiêm trọng hơn là không buồn tắm rửa, chải chuốt.

Lo lắng, căng thẳng: Mối lo lớn nhất lúc này là vấn đề sức khỏe. Mẹ sẽ có cảm giác bị bệnh hay đau một vùng nào đó trên cơ thể nhưng đi khám lại không tìm ra nguyên nhân, thường là đau ở đầu, cổ, lưng, ngực hoặc tim. Sự lo lắng quá độ chỉ càng làm stress thêm. Việc cảm thấy tự ti khi ra khỏi nhà sẽ khiến mẹ không muốn đến bác sĩ, do đó gia đình nên mời bác sĩ đến khám.

Rối loạn giấc ngủ: mẹ mắc chứng trầm cảm thường rất khó ngủ, thỉnh thoảng gặp ác mộng, có lúc thao thức đến gần sáng hoặc hoàn toàn không ngủ được.

Có cảm giác bị ám ảnh: Thường bị ám ảnh về một người, một vật, nặng hơn thì ám ảnh chính bản thân vì nghĩ rằng mình là mối nguy hại cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là em bé. Những nỗi sợ này thường đi kèm với cảm giác tội lỗi.

Mất tập trung: Trí nhớ trở nên kém, lắm khi không sắp xếp được suy nghĩ, rất khó chuyên tâm đọc hết quyển sách, xem tivi hay trò chuyện bình thường.

Mất hứng thú trong quan hệ tình dục: đây là một triệu chứng của bệnh trầm cảm nên người chồng cần phải thông cảm và giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn bằng cách chạm nhẹ, ôm ấp và vuốt ve.

Điều trị chứng trầm cảm sau sinh

tram cam sau sinh dau hieu nhan biet va cach phong tranh

Khi gia đình hay bản thân mẹ nhận thấy mình có các dấu hiệu trên thì nên:

 Đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, cách điều trị thường là sử dụng thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, những loại thuốc an toàn khi cho bé bú.

 Bên cạnh việc dùng thuốc thì mẹ phải duy trì chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên tập thể dục với các bài tập nhẹ và tin tưởng rằng bệnh sẽ mau chóng phục hồi.

 Gia đình cần kết hợp, hỗ trợ tích cực cho mẹ trong việc điều trị như: chia sẻ, động viên và cùng tham gia chăm sóc bé.

 Nếu cảm thấy đơn thuốc không thích hợp thì phải động viên mẹ trở lại gặp bác sĩ và yêu cầu thay đổi đơn thuốc.

Phòng ngừa bệnh như thế nào?

Tram cam sau sinh dau hieu nhan biet va cach phong tranh

Theo các nhà khoa học, thời gian để mẹ sau sinh lấy lại được trạng thái cân bằng hormones là khoảng nửa năm cho đến một năm, cho nên thời gian này mẹ cần phải:

Chú ý đến sức khỏe, cần nghỉ ngơi, thư giãn, tránh bị kích động và lo lắng quá nhiều.

Khi cảm thấy cảm xúc thay đổi, tâm lý bất thường, mẹ nên chủ động tâm sự với người thân.

Do mẹ sau sinh thường không ổn định, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra thì gia đình cần phải:

Thường xuyên quan tâm, chăm sóc, trò chuyện với mẹ nhẹ nhàng.

Luôn giữ cho mẹ tinh thần thoải mái, không trách mắng hay la hét.

Chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt của mẹ sao cho hợp lý.

Chia sẻ công việc chăm sóc bé với mẹ.

Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài, hậu quả lớn nhất là trường hợp tự tử. Vậy nên, mẹ và gia đình cần chủ động tìm hiểu cũng như là điều trị kịp thời nếu mắc phải. Chúc mẹ luôn có sức khỏe tốt để chăm sóc bé nhé!

  • 1.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?