Trang bị kiến thức sinh con trước khi làm cha mẹ

Kiến thức sinh con có thể được xem là một phần tối quan trọng trong kế hoạch có con và hành trình chuẩn bị làm cha mẹ của tất cả các cặp vợ chồng. Điều này càng đặc biệt cần thiết với những chị em lần đầu mang thai. 

Cần tìm hiểu kiến thức sinh con như thế nào?

Với khối lượng kiến thức khổng lồ, việc sinh con với những ai không tìm hiểu thì có vẻ rất đơn giản và nhẹ nhàng. Song, với những người kỹ lưỡng, thì khối kiến thức sinh con lại trở thành một gánh nặng, trước nguồn thông tin không giới hạn trong thời đại 4.0. Vậy làm thế nào để chúng ta giảm bớt căng thẳng trong việc thu nạp kiến thức cần thiết liên quan đến chuyện sinh con? 

Xác định mình thiếu gì và đang cần gì?

trang bi kien thuc sinh con truoc khi lam cha me
Bạn cần xác định mình đang cần gì và thiếu gì?

Ai cũng có những ngày khởi đầu hay những bước khởi đầu cho hành trình bất kỳ. Làm cha mẹ cũng thế, chắc chắn bạn cũng cần có những bước đầu tiên. Hãy trung thực với bản thân bạn rằng, bạn thực sự đã biết những gì liên quan đến các bước đầu tiên này. Hãy đặt ra cho chính mình càng nhiều câu hỏi càng tốt, ví dụ như cần chuẩn bị gì trước khi có con, quá trình thụ thai diễn ra như thế nào, làm sao để có một thai kỳ khỏe mạnh, quá trình sinh con diễn ra như thế nào, nuôi trẻ sơ sinh cần lưu ý ra sao,....Sau khi không còn câu hỏi nào đặt ra cho mình nữa, cũng là lúc đồng thời bạn biết chính xác mình cần tìm hiểu những điểm nhấn nào, trong khối kiến thức về chuyện sinh con cực kỳ khổng lồ đang lơ lửng ngoài kia.

Thu thập kiến thức sinh con cần thiết bằng cách nào?

Sau khi biết bản thân đã có gì, biết gì và thiếu gì, bước tiếp theo là việc bạn sẽ thu thập kiến thức như thế nào. Đây cũng là bước cực kỳ quan trọng, để giúp bạn luôn vững bước trong quá trình thu nạp, mà không bị rơi vào tình trạng khủng hoảng hay nhiễu loạn trước nguồn thông tin không có giới hạn, không có ranh giới hoặc điểm dừng nào trước mắt. Liên quan đến cách thu thập kiến thức, bạn có thể tiến hành các bước cơ bản sau:

Đọc sách

Bạn hãy tìm kiếm qua vài tên tuổi đáng tin cậy liên quan đến lĩnh vực sinh sản và có viết sách để tìm đọc các tác phẩm của họ. Các tác giả này có thể là bác sĩ, những nhà nghiên cứu, những người mẹ người bố có nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm,...Những kiến thức chia sẻ của họ sẽ là tiền đề, dẫn dắt bạn tìm đến những điều đúng đắn và bảo đảm hơn cho bạn, rằng bạn sẽ không bị "lạc đường" hay trôi nổi trong bể kiến thức sinh con vô tận kia. 

Đọc sách, tạp chí để thu thập kiến thức sinh con hữu ích. 

Bạn có thể lựa chọn những quyển sách mình yêu thích liên quan đến chuyện sinh con và chia chúng thành từng bộ chủ đề liên quan đến mỗi giai đoạn cụ thể. Khi tham khảo sách, đừng quên ghi chú những điểm quan trọng nhất, có thể sẽ liên quan đến hành trình thực tiễn của bạn. 

Tìm hiểu qua các trang web tin cậy

Sống trong thời đại 4.0, việc truyền tải thông tin hay tiếp nhận thông tin đều được tối ưu hóa với sự hỗ trợ của công nghệ. Đây là lợi ích giúp bạn cập nhật vô vàn thứ liên quan đến kiến thức sinh con cực kỳ nhanh chóng và chi tiết. Vấn đề là, bạn nên tận dụng như thế nào cho hiệu quả và không tự chôn vùi mình trong hàng núi kiến thức ấy, mà không biết đâu là cái mình cần hoặc đâu là thông tin chính xác nhất hay cần thiết nhất cho thực tiễn.

Để tránh được áp lực và băn khoăn này, bạn hãy tìm hiểu, liệt kê 1 danh sách những trang web đáng tin cậy. Hãy điểm danh ưu tiên từ số 1 trở đi, để cập nhật kiến thức theo thứ tự này. Trường hợp bạn biết và thông thạo ngoại ngữ cụ thể là tiếng Anh, thì đây lại là ưu thế của bạn. Ngoại ngữ chính là cánh cửa, giúp bạn tiếp cận những kiến thức tân tiến từ các tổ chức chăm sóc sức khỏe sinh sản và nuôi dạy con trên thế giới. 

Tìm hiểu qua kinh nghiệm cộng đồng

Gần nhất, bạn đừng ngại tìm hiểu và lắng nghe trải nghiệm của những người đã có kinh nghiệm chung quanh mình. Trước hết chính là mẹ, là chị, là cô dì, sau đó là bạn bè, đồng nghiệp và các cộng đồng cha mẹ đáng tin cậy. Chắc chắn kinh nghiệm thực tiễn của họ là một kho kiến thức vô cùng giá trị cho bạn. 

Hãy nói chuyện để biết thêm thông tin thực tiễn về vấn đề sinh con từ mẹ, chị, cô dì, bạn bè và đồng nghiệp của bạn.

Chúng ta tất cả đều biết rằng, kiến thức là vô tận và không ai có thể hiểu hết mọi vấn đề. Đối với việc có con cũng thế, khối lượng kiến thức sinh con là một khối lượng kiến thức khổng lồ, chúng ta cũng không thể nắm bắt hết được. Tuy nhiên, hành trình làm bố mẹ ngay từ những ngày chuẩn bị đến khi nuôi dạy con nên người luôn có những điểm nhấn cơ bản, để chúng ta có thể tìm hiểu và nắm bắt, giúp cho hành trình làm cha mẹ của mình bớt vất vả hơn, nuôi nấng dạy con tốt hơn. Về cơ bản nhất, bạn có thể hình dung chúng ta có những giai đoạn cơ bản, các phạm vi tuần tự với những điểm nhấn quan trọng để lưu ý. Vậy phạm vi kiến thức đó là gì, tuần tự như thế nào, mời bạn tiếp tục theo dõi nội dung ngay sau đây nhé. 

Chuẩn bị kiến thức sinh con với những phạm vi cơ bản

Phạm vi cơ bản được nêu ở đây giúp bạn định hướng cho mình trong việc tìm hiểu và thu thập kiến thức cần thiết. Phạm vi này sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng chông chênh, cũng như dễ xách định, và xác định từng bước cần tìm hiểu những kiến thức về chuyện sinh con theo mức độ cần thiết, cụ thể như vấn đề nào cần tìm hiểu trước, vấn đề nào có thể nghiên cứu sau,...

Chuẩn bị kiến thức sinh con với bước đầu tiên - chuẩn bị mang thai

Chuẩn bị kiến thức sinh con chắc chắn phải bắt đầu từ bước đầu tiên liên quan đến quá trình chuẩn bị mang thai. Trang bị những kiến thức cần thiết này, bạn có bước khởi đầu tốt để chuẩn bị mọi thứ cho quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng và đồng thời làm nền tảng cho một thai kỳ khỏe mạnh

Về quá trình thụ thai bạn nên tìm hiểu về các kiến thức như quá trình thụ thai diễn ra như thế nào. Bạn cần phải biết khám sức khỏe tổng quát trước khi mang thai cần lưu ý những gì, chế độ dinh dưỡng cho vợ chồng để dễ thụ thai, cách quan hệ vợ chồng như thế nào để sớm mang thai. Bạn cũng cần hiểu và nắm rõ lịch chích ngừa và chích những mũi nào trước khi mang thai, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ & bé sau đó, hay gần nhất là chuẩn bị về sức khỏe tốt, để bạn thụ thai được thành công.

Ngoài những lưu ý trên, bạn cũng nên tìm hiểu về dấu hiệu mang thai. Điều này sẽ giúp vợ chồng bạn sớm nhận ra việc thụ thai thành công, nhằm khởi động việc chăm sóc thai kỳ cho chu đáo. Hoặc, nếu gia đình bạn rất quan tâm về giới tính của con, ngay từ những ngày chuẩn bị này, bạn có thể tìm hiểu kỹ về việc có thể sinh con với giới tính như ý muốn qua chế độ dinh dưỡng, thời điểm thụ thai, để tăng khả năng sinh con trai hay con gái theo mong muốn của mình. 

Kiến thức về quá trình mang thai

Hành trình mang thai 9 tháng 10 ngày của phụ nữ trải qua biết các giai đoạn khác nhau, mỗi thời kỳ là cơ thể bạn và thai nhi có sự thay đổi rõ rệt. Với những người lần đầu làm mẹ, quá trình mang thai sẽ còn nhiều bỡ ngỡ và những lo lắng về sự phát triển của thai nhi, cũng như sự thay đổi về cơ thể mình. Bởi vậy, chuẩn bị kiến thức liên quan đến giai đoạn này là điều cần thiết. Thu nạp những kiến thức liên quan đến thai kỳ không chỉ để hiểu biết, mà còn là cách giúp bạn đi qua một chặng đường khó khăn an toàn và hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra. 

Liên quan đến quá trình mang thai, một số vấn đề bạn nên tìm hiểu như: Mang thai 3 tháng đầu, mang thai 3 tháng giữa và mang thai 3 tháng cuối. Trong mỗi giai đoạn như vậy bạn lại có thể tìm hiểu những vấn đề nhỏ hơn như: dấu hiệu mang thai thành công như thế nào, ốm nghén ra sao, chế độ dinh dưỡng trong tam cá nguyệt phải chú ý những gì, sự phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn, sự thay đổi của mẹ trong quá trình mang thai....Bên cạnh đó là những chú ý liên quan lịch trình khám thai để theo dõi sức khỏe thai kỳ, hay việc thực hiện các xét nghiệm trong quá trình mang thai, tiêm ngừa khi mang thai, các bệnh viện phòng khám tốt ...

Chuẩn bị kiến thức sinh em bé

Chuẩn bị kiến thức sinh bé là điều buộc bạn phải quan tâm. Khi quá trình mang thai kết thúc, cũng là lúc bạn bước sang một hành trình khác cam go không kém. Sinh con là một vấn đề khiến tất cả chị em phụ nữ đều lo lắng, lo lắng về quá trình vượt cạn với bao đau đớn, khó khăn. Lo lắng lúc con ra đời có bình an mạnh khỏe,...

Có rất nhiều kiến thức liên quan đến quá trình sinh con mà bạn nên nắm bắt như, cần chuẩn bị gì khi đi sinh, tìm hiểu kỹ các dấu hiệu sắp sinh, vấn đề sinh không đau bằng phương pháp gây tê màng cứng, ăn gì để tử cung mở nhanh, đẻ thường và đẻ mổ...

Do đó, khi tìm hiểu rõ các vấn đề trên, ghi nhận được những điểm cơ bản nhất liên quan đế hành trình vượt cạn, cũng đồng nghĩa với việc bạn có sự chuẩn bị tâm lý vững vàng, giúp giảm bớt đi những nỗi lo trên.

Chuẩn bị kiến thức về quá trình nuôi con ở những ngày đầu khi con vừa đến với thế giới

Mang thai là hành trình của 9 tháng 10 ngày, còn nuôi con có lẽ là hành trình của cả một đời người, bởi vậy kiến thức về nuôi con là vô tận với bao điều mà bạn chưa biết và chắc chắn không ai có thể dung nạp trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, cũng không vì vậy mà bạn có thể lơ là, nên có kế hoạch trong việc thu nhận kiến thức như thế nào, để luôn đảm bảo mình có đủ hiểu biết cơ bản để chăm sóc, nuôi dạy con cái theo hướng tốt nhất. 

Kiến thức sinh con - với tất cả chúng ta không thể chỉ dừng lại ở việc sinh con ra là đã xong. Mà bạn còn cần phải tìm hiểu trước một số kiến thức trong giai đoạn khi con mới sinh như: cách chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh bú mẹ và bú bình, dấu hiệu trẻ sơ sinh khỏe mạnh , trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ, tìm loại sữa phù hợp với con, thời kỳ ăn dặm, thời kỳ bé biết lật, biết bò, biết đi, chiều cao cân nặng theo chuẩn.....

Trẻ sơ sinh non nớt và bé nhỏ nên bất cứ chuyện gì của em đều làm mẹ thấy lo lắng và không biết xử lý sao, vì vậy, trang bị kiến thức liên quan như thế ngay từ sớm, thậm chí là ngay ở thời gian đang mang bầu là điều không thể thiếu. Vì, thực tế cho thấy, chúng ta không thể để sinh bé ra rồi mới tìm hiểu phải làm những gì để chăm sóc bé. Tìm hiểu kiến thức cơ bản chăm con, lẫn bảo vệ sức khỏe bà mẹ sau sinh thực sự rất quan trọng, ở giai đoạn đầu làm cha mẹ của bất cứ cặp vợ chồng nào.

Kiến thức sinh con là không có giới hạn, tất cả chúng ta đều không thể tìm hiểu ngày 1 ngày 2 là đủ. Bất cứ ai cũng cần tìm hiểu, tích lũy kiến thức ngày qua ngày, nhằm trang bị cho mình những lưu ý cơ bản nhất, những hiểu biết cần kíp nhất liên quan đến từng giai đoạn từ gần về xa một cách thật hợp lý mới được. Hy vọng rằng với nội dung gợi ý của bài viết, sẽ đóng góp được một phần tích cực, trong việc chuẩn bị và thu nhận kiến thức sinh con cần thiết, để hành trình làm cha mẹ của bạn trở nên nhẹ nhàng, thêm hạnh phúc viên mãn và giảm nhẹ những âu lo. 

Nguồn: Yeutre.vn
  • 4.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?