Tránh "quăng tiền qua cửa sổ" mẹ nên biết cách chọn đồ chơi phù hợp với từng tháng tuổi phát triển của bé

Với tâm lí thương con, cưng chiều con nên đi đâu thấy đồ chơi gì đẹp, lạ mẹ đều muốn mua về nhưng ít khi nghĩ đến có hợp hay con có chơi được không? Để tránh tình trạng hoang phí như vậy thì mẹ nên biết cách lựa chọn những món đồ chơi phù hợp với độ tuổi cũng như là lưu ý sự an toàn, nhất là bé sơ sinh. Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề này.

Ảnh minh họa

Từ 0 - 2 tháng tuổi

Mẹ cần chọn những loại đồ chơi thu hút ánh nhìn, gây sự chú ý và tạo sự thích thú cho bé. Cùng với sự phát triển của thị lực, bé đã có thể dõi theo những vật chuyển động.

Từ 3 - 5 tháng tuổi

Khi ấy bé đã cử động được cổ và biết cầm nắm, những món đồ chơi như: cái lúc lắc, con lật đật, quả bóng vải… có thể giúp bé cử động được tay bằng ý thức của mình.

Từ 6 - 8 tháng tuổi

Lúc này bé đã biết ngồi, việc chọn những món đồ chơi để bé có thể ngồi chơi được mà không chán như: nhạc cụ đồ chơi, xe ô tô, thú nhồi bông hay quả bóng.

Từ 9 - 12 tháng tuổi

Giai đoạn bé biết bò, đứng, vịn nên cần những món đồ chơi đòi hỏi sử dụng tay chân linh hoạt, những thứ phức tạp hơn một chút, khi chơi phải sử dụng toàn cơ thể như: điện thoại đồ chơi, ô tô đồ chơi…

Từ 1 tuổi - 1 tuổi rưỡi

Những món đồ vừa chơi vừa suy nghĩ như xếp hình sẽ rất thú vị, tạo trí sáng tạo đối với bé trong độ tuổi biết đi.

Từ 1 tuổi rưỡi - 2 tuổi

Việc bé sử dụng các ngón tay linh hoạt, cho phép bé thực hiện những động tác phức tạp hơn với những đồ chơi như: gấp giấy, vẽ màu nước, tô tượng…

Mẹ cần lưu ý điều gì?

Ảnh minh họa

 

 

 

 

 

Không phải không có đồ chơi thì sẽ xảy ra vấn đề đối với sự phát triển của bé. Vì vậy, mẹ không cần phải mua đồ chơi cho bé quá nhiều, bé chỉ cần một hai món đồ chơi bé thật sự yêu thích và tập trung cao độ vào đồ chơi đó, điều đó hiệu quả hơn nhiều so với việc được tiếp xúc với nhiều đồ chơi chỉ trong giây lát. Bản thân bé cũng có thể tự tìm thấy những đồ chơi phù hợp cho mình ngay trong đồ dùng hàng ngày như: giấy ăn, hộp nhựa, chai đựng nước… Đối với bé đồ chơi là những thứ rất tốt nhằm kích thích, thúc đẩy sự phát triển nhưng điều bé thật sự cần là được chơi cùng bố mẹ. Vậy nên, hãy dành ít thời gian chơi với bé mỗi ngày để xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng nhé!

  • 11.9k lượt xem7 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?