Trào ngược dạ dày thực quản và biến chứng nguy hiểm ở trẻ nhỏ

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý rất phổ biến và mang lại nhiều ảnh hưởng không ngờ cho trẻ nhỏ nếu không được chữa trị kịp thời.

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh mà trẻ nhỏ rất thường hay gặp phải. Đây là một dạng bệnh lý kéo dài và rất nguy hiểm bởi có nhiều biến chứng khác như biến chứng ung thư, viêm amidan, viêm mũi dị ứng… và lúc này thì việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn. Do đó, bất cứ bố mẹ có con nhỏ nào cũng nên tìm hiểu kỹ về căn bệnh này để có cách nhận biết cũng như chữa trị kịp thời nếu chẳng may trẻ mắc phải.

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-va-bien-chung-nguy-hiem-o-tre-nho

Nguyên nhân khiến trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị trào ngược dạ dày. Thứ nhất, nguyên nhân thường gặp nhất là do dạ dày của trẻ còn nhỏ phát triển chưa hoàn thiện, đặc biệt phần đầu dạ dày vẫn chưa đóng kín hoàn toàn như ở người trưởng thành. Trong khi đó thức ăn của trẻ thường ở dạng lỏng nên đây chính là điều kiện thuận lợi cho các chất trong dạ dày dễ bị trào ngược ra ngoài.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa có thể xuất phát từ người lớn ví dụ như mẹ cho bé bú nằm, lúc này dạ dày bé sẽ nằm ngang nên dễ khiến chất lỏng bên trong trào ngược ra thực quản. Hoặc có thể do mẹ cho bé bú quá no, cho bé nằm ngay sau khi bú cũng khiến các chất trong dạ dày trào ngược trở ra.

Dấu hiệu nhận biết bé bị trào ngược dạ dày thực quản

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-va-bien-chung-nguy-hiem-o-tre-nho

Triệu chứng điển hình nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản đó chính là tình trạng nôn trớ của trẻ. Tuy nhiên, triệu chứng nôn trớ này cũng thường bị nhầm lẫn với các dạng nôn trớ sinh lý. Do đó, bố mẹ cần phải phân biệt được nôn trớ sinh lý hay trào ngược dạ dày để có cách xử lý đúng cách.

Có 2 loại trào ngược dạ dày thực quản đó là trào ngược sinh lý và trào ngược bệnh lý. Nếu bé dưới 6 tháng tuổi, một ngày bị trớ sữa vài lần nhưng vẫn vui vẻ, lên cân tốt, không bị khò khè tái đi tái lại thì nhiều khả năng chỉ là nôn trớ sinh lý thường gặp.

Ngược lại đối với các bé bị trào ngược dạ dày thực quản bệnh lý thì thường có các biểu hiện như nôn trớ thường xuyên, tình trạng nôn trớ này thường xuất hiện muộn sau khi mẹ cho bé bú, hoặc mỗi khi bé thay đổi tư thế đột ngột. Bên cạnh đó bé cũng có biểu hiện quấy khóc, biếng ăn, vặn người, ọc sữa qua mũi, nôn ra máu… Và nếu bé có các biểu hiện khác như chậm lên cân, gầy gò, biếng ăn, khò khè, viêm phổi tái phát nhiều lần thì nhiều khả năng chứng trào ngược đã trở thành bệnh lý nghiêm trọng.

Biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-va-bien-chung-nguy-hiem-o-tre-nho

Biến chứng phổ biến nhất của bệnh trào ngược dà dày chính là ở cơ quan gần nhất thực quản. Khi trẻ bị trào ngược dạ dày thì thực quản sẽ bị viêm với nhiều cấp độ khác nhau gây ảnh hưởng đến việc ăn uống của bé. Cơ quan ảnh hưởng hay gặp nữa là hệ hô hấp, bé dễ bị ho, khò khè kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm khi điều trị bằng thuốc.

Ngoài ra, trẻ bị trào ngược dạ dày thực phẩm có thể hỏng răng, viêm tai, viêm xoang, sụt cân, suy dinh dưỡng, nuôi chậm lớn và về lâu dài có thể đưa tới những rối  loạn về phát triển hành vi.

Đặc biệt, nghiêm trọng hơn thì bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến ung thư thực quản nguy hiểm. Do đó, khi có triệu chứng kể trên thì các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi khám để điều trị kịp thời.

  • 3.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?