Trẻ 2 tháng tuổi: Cho con bú đúng cách sẽ giúp trẻ tăng cân đều

Nuôi con khỏe mạnh tăng cân đều đều là mong ước của nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, một vài trường hợp thì trẻ lại không tăng cân được như mong muốn đó và trẻ 2 tháng tuổi không tăng cân là trường hợp rất hay xảy ra.

Tình trạng trẻ 2 tháng tuổi không tăng cân

Tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chính vì thế nên mỗi đứa trẻ sẽ có một nhịp độ phát triển không giống nhau. Trong tuần đầu sau khi sinh trẻ có thể bị tụt cân sinh lý và giảm khoảng 5 – 10% so với cân nặng ban đầu. Tuy nhiên, khi bước sang tuần thứ 2 thì trẻ sẽ tăng cân trở lại bình thường.

Theo các chuyên gia thì trong 3 tháng đầu đời trẻ sẽ tăng khoảng từ 1 – 1,2 kg/tháng, từ tháng 3 – 6 sẽ tăng khoảng 600g. Càng về sau thì cân nặng của trẻ sẽ càng tăng chậm hơn với mỗi tháng chỉ tăng từ 300 – 400g mà thôi.tre-2-thang-tuoi-khong-tang-can-va-nguyen-nhan-cha-me-nen-de-chung

Qua đó, mẹ có thể nhận biết được rằng trẻ không tăng cân khi nào là bình thường và khi nào là không bình thường. Từ đó, có sự can thiệp giúp trẻ sơ sinh tăng cân an toàn và hiệu quả. Việc trẻ 2 tháng tuổi không tăng cân là khi trẻ tăng cân đúng chuẩn trong tháng đầu nhưng lại không tăng cân ở tháng thứ 2. Điều này khiến bố mẹ vô cùng lo lắng.

Nguyên nhân khiến trẻ 2 tháng tuổi không tăng cân

Theo các chuyên gia thì trẻ 2 tháng tuổi không tăng cân thường xuất phát từ một số vấn đề sau đây:

  • Do dị tật bẩm sinh: Những đứa trẻ sơ sinh chào đời với dị tật bẩm sinh, có những khiếm khuyết cơ thể như hở hàm ếch thường gây khó khăn rất lớn trong việc trẻ bú sữa mẹ. Khi không bú được thì trẻ không thể hấp thu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và lớn lên. Hậu quả là khiến trẻ chậm hoặc không tăng cân.
  • Do khả năng hấp thu dinh dưỡng của trẻ: Khi cơ chế hấp thu dưỡng chất trong cơ thể trẻ kém thì việc trẻ 2 tháng tuổi chậm tăng cân cũng là điều dễ hiểu.

tre-2-thang-tuoi-khong-tang-can-va-nguyen-nhan-cha-me-nen-de-chung

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ 2 tháng tuổi không tăng cân

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa: Một số biểu hiện của việc trẻ bị rối loạn tiêu hóa như như tiêu chảy, trào ngược dạ dày, không dung nạp sữa… Lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động rất kém, khiến trẻ sơ sinh chậm phát triển, không tăng cân và thậm chí về lâu dài còn gây còi xương, trẻ bị suy dinh dưỡng.

Trẻ lười bú mẹ hoặc bú bình: Có nhiều trẻ không thích bú sữa mẹ mà không chịu bú bình. Mỗi khi mẹ hết sữa là trẻ lại không chịu bú bình hoặc trường hợp từ ban đầu trẻ đã bú bình nên về sau không chịu bú mẹ. Tất cả những vấn đề này đều có thể khiến trẻ chậm tăng cân khi gặp vấn đề trong việc cho trẻ bú.

Phải làm gì để khắc phục tình trạng trẻ 2 tháng tuổi không tăng cân?: Theo các bác sĩ và chuyên gia thì tùy thuộc vào từng nguyên nhân khiến trẻ 2 tháng tuổi không tăng cân mà sẽ có cách điều trị khác nhau. Đối với trẻ 2 tháng tuổi chưa ăn uống bình thường mà chỉ uống sữa mẹ là chính thì việc giúp trẻ tăng cân còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.

Thời gian ngủ của trẻ: Trẻ sơ sinh ngay khi vừa chào đời sẽ rất hay ngủ, thường là ngủ liên tục từ 16 – 18 tiếng/ngày. Thời gian còn lại là trẻ sẽ bú mẹ và vệ sinh. Và việc trẻ có tăng cân hay không, có phát triển tốt hay không cũng chính nhờ vào chất lượng giấc ngủ. Vì thế, mẹ hãy lưu ý cho trẻ ngủ ngay mỗi khi đến giấc, có những trẻ ngủ ngày nhiều hoặc ngủ đêm nhiều tùy vào từng trẻ. Sau này trẻ lớn hơn thì bố mẹ hãy điều chỉnh lại nhịp sinh hoạt, còn lúc này thì cần cho trẻ ngủ nhiều ngay khi trẻ buồn ngủ.

Cho con bú đúng cách: Đối với trẻ 2 tháng tuổi thì mẹ có thể tăng cường cho trẻ bú, ngủ đủ giấc và khắc phục các triệu chứng về tiêu hóa cho trẻ. Đối với trẻ 2 tháng tuổi thì nguồn thức ăn duy nhất của trẻ chính là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì vậy, mẹ cần cho trẻ bú đều đặn và các cữ bú được phân chia cách nhau phù hợp. Tốt nhất các cữ bú cách nhau khoảng từ 2 – 3 giờ, kể cả vào ban đêm.

tre-2-thang-tuoi-khong-tang-can-va-nguyen-nhan-cha-me-nen-de-chung

Massage cho trẻ sơ sinh

Massage cho trẻ sơ sinh không chỉ giúp trẻ cảm thấy thư giãn, dễ dàng đi vào giấc ngủ sâu mà việc massage còn có tác dụng giúp thúc đẩy hoạt động hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn. Từ đó, kích thích trẻ hấp thu các dưỡng chất từ sữa tốt hơn và trẻ sẽ nhanh chóng tăng cân mà thôi.

Nguồn: emdep
  • 8.6k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?