Trẻ bị gián đoạn tiêm chủng, có đáng lo?

Việc khan hiếm vắc xin là chuyện không còn quá mới và khó tránh khỏi, nhất là trong giai đoạn có quá nhiều dịch bệnh đang lưu hành ở nước ta như hiện nay. Nếu như những năm về trước thì việc khan hiếm vắc xin chỉ xảy ra đối với vắc xin dịch vụ thì trong 2 năm gần đây tình trạng thiếu hụt vắc xin cũng xảy ra ở chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Từ đó, sẽ có hàng triệu trẻ bị ảnh hưởng, và khi trẻ tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 bị gián đoạn liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của con hay không là điều mà bất cứ cha mẹ nào cũng đang lo lắng. Mỗi loại vắc xin đều được quy định thời gian tiêm chuẩn xác, nếu vì lý do nào đó mà tiêm chậm trễ cho con liệu có gây ra vấn đề nghiêm trọng gì không?

Tiêm chậm trễ vắc xin 5 trong 1 có ảnh hưởng nhiều sức khỏe của bé không?

Đối với vắc xin 5 trong 1 dù là quinvaxem hay là ComBE Five thì nhà sản xuất cũng như tổ chức Y tế Thế giới cũng đã khuyến cáo rằng khoảng cách tối thiểu giữa các mũi tiêm cũng có thể kéo dài từ 4 tuần đến 8 tuần. Điều này có nghĩa là sau mũi tiêm trước 8 tuần thì bé mới tiêm mũi thứ 2 cũng không vấn đề gì và hoàn toàn bình thường.

tre-bi-gian-doan-tiem-chung-co-dang-lo

Do đó, nếu có một chút chậm trễ trong việc cung ứng vắc xin 5 trong 1 thì cũng không ảnh hưởng lớn gì đến chất lượng các mũi tiêm cũng như sức khỏe của bé. Tuy nhiên, nếu để quá 8 tuần mà chưa tiêm mũi tiếp theo cho con thì cha mẹ nên hỏi qua ý kiến bác sĩ xem cần xử lý như thế nào cho tốt nhất nhé.

Việc tiêm phòng vắc xin chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả phòng bệnh như thế nào?

Đối với bất kỳ loại vắc xin nào thì các nhà sản xuất cũng như các nhà nghiên cứu đều đã đưa ra được những thời điểm tối ưu để đưa vắc xin vào cơ thể, đặc biệt các khoảng cách giữa các mũi tiêm cũng được tính toán vô cùng chặt chẽ để làm sao cho lần đưa vắc xin tiếp theo vào sẽ giúp tăng tính miễn dịch trong cơ thể bé tốt nhất.  

Do đó, việc gián đoạn tiêm chủng có thể ảnh hưởng đến tác dụng bảo vệ sức khỏe của bé đối với các mầm bệnh xung quanh. Ví dụ như đáng lẽ ra 9 tháng phải được tiêm sởi thì bé vẫn chưa được tiêm và tiêm chậm trễ thì hiệu quả bảo vệ cơ thể bé sẽ không cao. Hoặc đối với mũi tiêm viêm gan siêu vi B thì cần tiêm ngay khi bé chào đời, do đó nếu bé không được tiêm ngay sau sinh hoặc tiêm chậm trễ thì vẫn có khả năng bé bị mắc bệnh.

Những loại vắc xin nào cần cho trẻ tiêm ngừa chính xác thời điểm và không được gián đoạn quá lâu?

Có nhiều mũi tiêm cần tuân thủ nghiêm khắt thời điểm cũng như khoảng cách giữa các mũi tiêm. Điển hình như mũi viêm gan siêu vi B là cần tiêm ngay sau khi sinh để hạn chế lây truyền từ mẹ sang con hoặc từ những người xung quanh có sẵn mầm bệnh.

Hoặc vắc xin BCG thì nên tiêm tốt nhất trong tháng đầu tiên sau sinh. Bởi nếu tiêm trễ hơn thì có khả năng bé đã bị nhiễm bệnh từ môi trường bên ngoài, nhất là trong gian đoạn sơ sinh thì cơ thể bé vô cùng yếu sức đề kháng.

Đối với vắc xin sởi thì thời điểm tiêm là khi bé được 9 tháng tuổi. Do đó, cha mẹ nên lưu ý lên sẵn lịch tiêm và đặt lịch nhắc nhở trên điện thoại để không trì hoãn mũi tiêm của con khiến hiệu quả phòng bệnh bị giảm sút.

tre-bi-gian-doan-tiem-chung-co-dang-lo

Nếu mũi tiêm bị gián đoạn quá lâu thì cha mẹ cần xử lý như thế nào?

Trên thực tế, mặc dù các chuyên gia đưa ra thời điểm tiêm chính xác cho từng loại vắc xin nhưng vẫn có một khoảng thời gian gia hạn nhất định. Bởi không chỉ có trường hợp cha mẹ quên lịch tiêm của con mà có khi do bé mắc bệnh đúng thời điểm đó nên không thể thực hiện mũi tiêm. Ví dụ như đối với mũi sởi thì thời điểm tiêm tốt nhất là khi bé 9 tháng tuổi, tuy nhiên vẫn có thời gian du di đến 11 tháng tuổi. Khoảng thời gian du di này cũng đã được tính toán kỹ lưỡng nên sẽ bảo đảm không làm giảm nhiều chất lượng của mũi tiêm. Do đó, nếu đã lỡ mũi tiêm của bé thì tốt nhất cha mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ xem có tiếp tục thực hiện mũi tiêm đó hay đổi sang mũi khác phù hợp với độ tuổi của con hơn.

  • 1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?