Trẻ bị sốt và tiêu chảy khi mọc răng: Bình thường hay bất thường? (Phần 1)

Mọc răng là một trong những mốc quan trọng trong giai đoạn đầu đời của bé, chứng tỏ bé đã “trưởng thành”. Thông thường, trẻ em mọc răng bị sốt, kèm theo đó là các triệu chứng khó chịu, đau nhức và quấy khóc rất nhiều. Trong đó có tình trạng trẻ bị sốt và tiêu chảy khi mọc răng khiến cha mẹ vô cùng lo lắng.

Trình tự mọc răng của bé

Thông thường, trẻ khi bước sang tháng thứ 6 sẽ bắt đầu nhú chiếc răng đầu tiên và trong 12 tháng đầu đời trẻ sẽ có khoảng 6 chiếc răng. Đến khi 2 tuổi sẽ có đủ 20 chiếc răng chia đều hàm trên và dưới. Trình tự mọc răng này không phải đúng với bất cứ đứa trẻ nào, có bé mọc sớm có bé mọc muộn tùy vào việc bổ sung canxi cho trẻ trong quá trình mang thai có đủ hay không.

tre-bi-sot-va-tieu-chay-khi-moc-rang-binh-thuong-hay-bat-thuong-phan-1

Chiếc răng hàm đầu tiên thường sẽ mọc trong khoảng thời gian từ 13 tháng - 19 tháng đối với hàm trên và trong khoảng 14 tháng - 18 tháng đối với răng hàm dưới. Trẻ mọc răng hàm thứ 2 trong khoảng 25 - 33 tháng tuổi đối với hàm trên và 23 - 31 tháng tuổi đối với răng hàm dưới. Răng hàm của bé là răng hàm sữa vì vậy chiếc răng này sẽ tồn tại cùng với quá trình lớn lên của trẻ đến năm 6 tuổi. Sau 6 tuổi răng hàm cũng như răng sữa sẽ bắt đầu rụng dần và chuyển sang giai đoạn thay răng vĩnh viễn.

Tại sao trẻ bị sốt khi mọc răng?

Bé bị sốt khi mọc răng thì nhiệt độ cơ thể trẻ khá cao ở mức 38 – 38.5 °C. Vậy vì sao trẻ bị sốt khi mọc răng?

Một số trường hợp trẻ sốt cao khi mọc răng có thể là do tiến triển do viêm nướu quanh thân răng, răng mọc lên từ khung hàm, gây chèn ép nướu, gây viêm hoặc áp xe quanh thân răng dẫn đến sưng nướu, đỏ nướu kèm theo sốt.

tre-bi-sot-va-tieu-chay-khi-moc-rang-binh-thuong-hay-bat-thuong-phan-1

Nướu có thể bị sưng đỏ làm trẻ có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại chỗ răng đang nhú lên. Đa phần bé hay bị sốt khi mọc răng là do nguyên nhân này. Ngoài ra, khi nướu nứt ra, có thể bị nhiễm trùng vùng răng miệng càng khiến cho trẻ quấy khóc nhiều hơn, ăn uống kém và có thể bị sụt cân.

Dấu hiệu trẻ bị sốt khi mọc răng

Trẻ con bị sốt khi mọc răng hoặc không bị sốt là hoàn toàn bình thường. Đa phần các trường hợp trẻ mọc răng bị sốt cao là do viêm lợi và những triệu chứng khi em bé bị sốt khi mọc răng thường là:

 • Chảy nước dãi: vào thời điểm trẻ mọc răng, ngoài việc bé bị hành sốt khi mọc răng còn kèm theo biểu hiện chảy nước dãi nhiều hơn bình thường.
 • Trẻ thích nhai cắn: khi răng nhú mọc xuyên qua nướu sẽ khiến trẻ có cảm giác ngứa và có xu hướng thích cắn hoặc ngậm gì đó trong miệng. Lúc này, cơ thể của trẻ cũng yếu đi nên trẻ dễ bị bệnh hay gặp phải các vấn đề rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, trẻ bị sốt và tiêu chảy khi mọc răngkhiến cha mẹ rất lo lắng.
 • Trẻ mệt mỏi, quấy khóc, ít ngủ và bứt rứt khó chịu trong người.

Phân biệt trẻ bị sốt và tiêu chảy khi mọc răng với tiêu chảy nhiễm khuẩn

Tình trạng phân ở trẻ bị sốt do mọc răng, trẻ thường đi ngoài nhiều lần/ngày, phân lỏng, có thể có mùi chua, không kèm nhầy, máu. Trẻ đi ngoài do mọc răng thường không bị quá 4 ngày.

tre-bi-sot-va-tieu-chay-khi-moc-rang-binh-thuong-hay-bat-thuong-phan-1

Còn nếu trẻ bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn hay bị rối loạn tiêu hóa không liên quan đến việc mọc răng thì trẻ thường đi ngoài phân lỏng, có mùi tanh hoặc chua, sủi bọt, có nhầy, đôi khi kèm cả máu.

Ở tình trạng bé đi chảy do mọc răng thường kèm theo các dấu hiệu mọc răng như chảy dãi, hay cho tay hoặc đồ vật vào mồm, không có dấu hiệu mệt lả, mất nước. Còn nếu bị tiêu chảy do bệnh lý thường trẻ sẽ mất nước nhanh, cơ thể mệt mỏi, quấy khóc nhiều, không ăn, không chơi…

Thường bé bị tiêu chảy do mọc răng chỉ bị đi chảy trong khoảng 2 - 3 ngày và tự khỏi khi răng đã nhú lên khỏi nướu.

Còn trường hợp trẻ bị tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn thì sẽ bị tiêu chảy thời gian kéo tới 1 tuần, thậm chí cả tháng trời. Khi thấy bé yêu bị tiêu chảy lâu hơn 4 ngày thì mẹ hãy nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để khắc phục tình trạng tiêu chảy của bé vì lúc này chắc chắn bé bị tiêu chảy không phải do mọc răng.

Trẻ bị tiêu chảy do mọc răng có thể sẽ kèm theo sốt do quá trình sưng lợi, nứt lợi. Tuy nhiên, khi bị sốt do mọc răng bé sẽ chỉ bị sốt nhẹ dưới 38.5 độ. Nếu bé bị tiêu chảy kèm sốt cao (trên 39 độ), trẻ bị sốt cao trở lại dù đã uống hạ sốt, lúc này mẹ nên đưa bé đi khám để bé được điều trị sớm.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
 • 8.7k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?