Trẻ bị tay chân miệng có nên kiêng tắm

Khi trẻ bị tay chân miệng không ít cha mẹ cảm thấy lo lắng vì không biết chăm sóc con trẻ thế nào. Ngay cả việc có nên tắm cho bé cũng là điều mà các bậc cha mẹ trăn trở.

Thời tiết giao mùa là lúc các bé dễ bị mắc các bệnh như cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... đặc biệt là bệnh tay chân miệng. Dù đã có kinh nghiệm chăm sóc các bé, tuy nhiên, nhiều người vẫn hoang mang, liệu khi mắc tay chân miệng có nên tắm cho trẻ hay không?

Việc kiêng tắm cho trẻ là sai lầm của nhiều bậc cha mẹ. Bởi bệnh tay chân miệng do 2 loại virus Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 gây nên, khi mắc bệnh, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

tre bi tay chan mieng co nen kieng  tam hinh 1

Bệnh tay chân miệng khiến trẻ khó chịu, tuy nhiên không vì thế mà kiêng tắm cho trẻ.

Thông thường, khi trẻ nhiễm bệnh, chân tay miệng sẽ bắt đầu xuất hiện các mụn nước, khoảng 7-10 ngày, các mụn nước sẽ khô lại và đóng vảy. Cũng chính vì lý do đó, các bậc cha mẹ e ngại, sợ rằng việc tắm rửa cho bé sẽ khiến các mụn nước bị vỡ ra và dẫn tới nhiễm trùng.

Dù thế, các bậc cha mẹ vẫn nên tắm gội cho con bình thường để đảm bảo vệ sinh cho con. Việc không tắm rửa thường xuyên, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, từ đó, dẫn tới những bệnh khác gây nên biến chứng nguy hiểm.

Khi tắm gội cho trẻ, các bậc cha mẹ nên chọn phòng kín, tránh gió. Cùng với đó, khi tắm nên cố gắng tránh để nước không chạm vào các nốt mụn khiến chúng bị vỡ ra.

Bệnh lây lan rất nhanh và chủ yếu qua đường tiêu hóa. Vì thế, khi trẻ bị mắc bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Ngoài việc tắm rửa vệ sinh sạch sẽ cho bé, các bậc cha mẹ nên chú ý một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp với thể trạng của mẹ. Đồng thời, nên cách ly trẻ với những bé khác để tránh lây nhiễm, nếu bé đang đi học, bố mẹ nên cho bé nghỉ ở nhà để chăm sóc tốt hơn. Đồng thời theo dõi sát sao, nếu bé có biểu hiện bất thường, nên cho bé đến bác sĩ kiểm tra ngay.

Nguồn: Người Đưa Tin
  • 849 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?