Trẻ bị thương tích tại nhà bố mẹ cần xử trí thế nào?

Thương tích do té ngã thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt khi các em không có sự giám sát trông chừng của người lớn. Tiến sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Duy, Trung tâm cấp cứu và chống độc - Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn cách phòng tránh và xử trí thương tích cho trẻ.

tre-bi-thuong-tich-tai-nha-xu-tri-the-nao

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Duy, trẻ nhỏ có thể té ngã từ xe đẩy, trên võng, trên giường hoặc trên cao xuống, hoặc do tuột khỏi tay người bế ẵm...

Môi trường sinh hoạt có thể có sẵn những "cái bẫy" nguy hiểm đối với trẻ: chiếc ghế hoặc đồ vật kê không vững, sân ẩm ướt hoặc có chướng ngại vật, nhà tắm trơn trượt, sàn nước, sàn nhà mới lau hoặc bị đổ nước... Trẻ cũng dễ bị thương tích trong quá trình chạy nhảy, nô đùa, xô đẩy nhau ở nhà, ở trường học, trên đường đi học, khi đi chơi, khi trèo cây, trèo tường, trèo cột điện, cầu thang, ban công…

tre-bi-thuong-tich-tai-nha-xu-tri-the-nao

Dấu hiệu giúp đánh giá ban đầu về thương tích của trẻ

 • Trẻ có thể bị tổn thương phần mềm nếu chảy máu ở da, cơ

 • Tổn thương xương, khớp: bong gân, trật khớp, gãy xương

 • Chấn thương sọ não: chấn động não, tụ máu, xuất huyết

Với tổn thương phần mềm, khi vết thương sưng, bầm tím, người nhà cần đắp khăn lạnh hoặc bọc đá. Với vết thương hở hoặc chảy máu thì phải rửa sạch bằng nước muối sinh lý hoặc nước sát trùng nếu có và băng ép lại.

Trường hợp trẻ bong gân, hãy đắp khăn lạnh hoặc chườm đá, băng cố định, hạn chế vận động. Còn trong trường hợp nghi trẻ gãy xương và chấn thương sọ não, gia đình phải gọi cấp cứu hoặc nhân viên y tế.

"Kiểm tra mức độ tỉnh táo của trẻ bằng cách gọi hỏi trẻ, chống choáng (nếu có). Bất động xương gãy bằng các nẹp sẵn có. Trong khi di chuyển trẻ hoặc chờ đợi bác sĩ đến khám cần lưu ý: Tránh không di động trẻ; Đặt trẻ nằm thẳng, đầu hơi thấp hơn chân, nghiêng mặt trẻ về một bên để khi trẻ có nôn trớ, hoặc chảy máu thì chất lỏng không chảy vào miệng, tránh cho trẻ bị sặc. Không được cho trẻ ăn, uống bất cứ thứ gì", Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo.

tre-bi-thuong-tich-tai-nha-xu-tri-the-nao

Lời khuyên của chuyên gia

Để phòng tránh tai nạn xảy ra với trẻ, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Duy khuyên, phải luôn có người chăm sóc bên cạnh trẻ nhỏ khi trẻ ăn, ngủ, chơi. Không cho trẻ biết lật, bò, đi, nằm trên võng, giường lúc không có người lớn bên cạnh.

Có rào hoặc thanh bảo vệ ở những nơi như cầu thang, cửa sổ, ban công với độ cao tối thiểu 75cm; Đảm bảo cầu thang, bậc thềm đủ ánh sáng, dễ đi; Dạy trẻ không xô đẩy, leo trèo; Không cho trẻ đứng trên ghế, vật dụng không vững; Không để sàn nhà ẩm ướt, trơn trượt; Không để đồ vật ngoài tầm với của trẻ. Không để trẻ dưới 10 tuổi trông trẻ dưới 3 tuổi.

Nguồn: Pháp Luật Việt Nam
 • 562 lượt xem1 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?