Nguyên nhân trẻ biếng ăn và những việc mẹ cần làm

Bài này giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn, thảo luận về các phương pháp khắc phục vấn đề này hiệu quả và hợp lý nhất.

Khi con bạn đủ 6 tháng tuổi, bé bắt đầu có thể ăn dặm. Bắt đầu bằng những loại thực phẩm dạng mềm như bột ngũ cốc tổng hợp, gạo xay nấu thành cháo kết hợp với các loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng khác như thịt – cá – trứng…

Tại thời điểm này, việc ăn uống của bé chỉ mang tính chất bổ sung và giúp bé làm quen với thực phẩm, nó không bắt buộc và không mang tính chất quyết định.

Trẻ biếng ăn nguyên nhân vì sao và những việc mẹ cần làm

Con bạn có thể ăn nhiều, ăn ít và thậm chí là không ăn gì ngoài việc bú sữa. Bé vẫn có thể khỏe mạnh bình thường nhờ vào lượng sữa mẹ được cung cấp mỗi ngày.

Từ 6 tháng đến 1 tuổi, bữa ăn của bé không thực sự quan trọng. Nhưng ngay khi trẻ đã đủ 12 tháng tuổi, thực phẩm rắn bắt đầu trở thành một trong những nguồn cung dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của em bé. Lúc này, bữa ăn hàng ngày của trẻ sẽ trở thành nguồn cung dinh dưỡng chính trong khi sữa mẹ lại trở thành nguồn dinh dưỡng bổ sung.

Tuy nhiên mẹ đừng quá lo lắng về sữa mẹ vì trên thực tế chứng mình một năm sau khi sinh, sữa mẹ mặc dù vẫn chứa rất nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Nhưng chỉ là sữa mẹ lúc này không đáp ứng đủ nhu cầu mà cơ thể trẻ đang cần.

Lưu ý: Mặc dù không còn mang yếu tố quyết định, nhưng tiếp tục cho bé bú mẹ sẽ hoàn thiện chế độ dinh dưỡng và đảm bảo cho con bạn sức khỏe và sự phát triển tốt hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng: Nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ cho đến ít nhất 2 năm tuổi.

Rõ ràng, bữa ăn hàng ngày đối với trẻ 1 tuổi là cực kỳ quan trọng.

Bạn nên cho bé ăn ít nhất 1 ngày 2 bữa với cháo hoặc bột nấu cùng với rau, các loại thịt hoặc thủy hải sản để đảm bảo đủ chất xơ, chất đạm và lành mạnh với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. 

Tuy nhiên, cho bé ăn và giúp bé “ham thích” các bữa ăn là điều không đơn giản. Con bạn có thể cảm thấy chán ăn, lười ăn thậm chí là cực ghét việc ăn uống. Nếu không có định hướng thích hợp sẽ khiến việc ăn uống trở thành cực hình đối với bé và cả người cho bé ăn.

Nguyên nhân vì sao bé biếng ăn?

tre-bieng-an-nguyen-nhan-vi-sao-va-nhung-viec-me-can-lam

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn, dưới đây là những ví dụ phổ biến.

Khẩu vị ảnh hưởng rất lớn đến sự ham thích ăn uống của một đứa trẻ

Con của bạn có thể thích ăn thịt nhưng lại cực ghét ăn cá hoặc các loại thực phẩm có vị tanh. Bé cũng có thể thích ăn các loại củ quả hơn là các loại rau.

Mỗi đứa trẻ là một cá thể khác biệt, bạn không thể áp đặt khẩu vị cho bé nhưng có thể lựa theo khẩu vị mà bé thích để chuẩn bị thực phẩm phù hợp.

Những vấn đề trong khoang miệng có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của trẻ

Nướu hay lợi xuất hiện những vết loét, nhiệt miệng, mọc răng… đều là những vấn đề cực kỳ phổ biến khi trẻ đủ 1 tuổi. Chúng gây ra đau đớn và khiến trẻ khó khăn trong việc nhai nuốt, từ đó dẫn đến biếng ăn. Trong trường hợp này, cố gắng nhồi nhét chỉ khiến bé càng thêm đau đớn và sợ hãi đối với việc ăn uống.

Hãy bình tĩnh, các vấn đề như thế này thường chỉ diễn ra trong vài ngày. Bạn vẫn có thể duy trì bữa ăn cho bé nhưng giảm khẩu phần đi, dùng thực phẩm mềm, xay nhuyễn và nấu loãng dạng súp để việc ăn uống không tác động quá nhiều lên các vị trí đau đớn trong khoang miệng.

Trong khoảng thời gian này, cần tăng cường cho bé bú sữa mẹ vì bé cần năng lượng để chống lại các cơn đau và cơ thể cần dinh dưỡng để tăng cường hệ thống miễn dịch. Nếu ngay cả bú mẹ cũng khó khăn với trẻ, mẹ cần thay đổi để giảm thời gian giữa các cữ bú. Cho bé bú nhiều lần hơn để bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn.

Một số loại thuốc hoặc chất kích thích có thể khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn

Nếu con bạn bị bệnh và đang phải dùng thuốc để điều trị, nó có thể khiến suy giảm khả năng ăn uống của em bé. Cách duy nhất là tập trung vào điều trị dứt điểm căn bệnh, bổ sung dinh dưỡng thông qua phương thức khác cho đến khi trẻ khỏe lại hoàn toàn.

Bé có thể đang bị ốm bệnh

tre-bieng-an-nguyen-nhan-vi-sao-va-nhung-viec-me-can-lam

Dù là bất cứ căn bệnh nào, nếu nó phát sinh trên cơ thể em bé sẽ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, lừ đừ hơn bình thường đặc biệt khi con bạn bị sốt xuất huyết.

Cơ thể mệt mỏi khiến trẻ không muốn vui chơi, hoạt động và biếng ăn. Bệnh tật đôi khi cũng khiến trẻ mất hoặc thay đổi vị giác. Trẻ không còn cảm thấy ngon miệng đương nhiên sẽ không hứng thú với việc ăn uống.

Thói quen và giờ giấc ăn uống

Ăn uống hình thành như một thói quen. Cơ thể sẽ sinh ra cảm giác đói nếu vào một khung giờ nhất định nhưng không được bổ sung dinh dưỡng.

Đương nhiên, thói quen không tự nhiên hình thành.

Thói quen ăn uống ở trẻ 1 tuổi là do những người trực tiếp chăm sóc bé tạo ra.

Lấy ví dụ, nếu bạn bắt đầu cho bé ăn dặm ngày 2 bữa từ lúc 6 tháng tuổi. Bữa sáng vào lúc 9 giờ và bữa chiều vào lúc 15 giờ.

Bạn duy trì điều này cho đến khi bé 1 tuổi sẽ tạo ra thói quen ăn uống cho bé. Vào lúc 9 giờ và 15 giờ, cơ thể bé phản xạ theo thói quen, tạo ra cảm giác đói và thúc đẩy trẻ ăn uống.

Nếu bạn đột nhiên thay đổi giờ cho ăn, cơ thể trẻ không sinh ra cảm giác đói và trẻ sẽ lười ăn khi không cảm thấy ăn uống là cần thiết.

Ngay cả khi con của bạn đang biếng ăn, việc duy trì dinh dưỡng đầy đủ vẫn không thể xem nhẹ được. Đừng vì con lười ăn mà giảm khẩu phần ăn nhưng cũng đừng vì mong con tăng cân mà ép bé quá mức. Tìm ra nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn rồi giải quyết nó mới là những điều bạn cần làm. Tham khảo thực đơn cho trẻ 12 tháng tuổi để tìm ra những món mới vừa ngon vừa đủ chất cho con của bạn.

Nguồn: Mẹ khéo chăm con
  • 2.3k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?