Trẻ chậm mọc răng có phải do con thiếu vitamin D hoặc canxi

Các mẹ có con trong khoảng 6 -7 tháng nếu chưa thấy con mọc răng, các mẹ sẽ rất lo lắng, vấn đề lo lắng nhiều nhất là liệu con có thiếu Vitamin D hay Canxi khiến con chậm mọc răng hay không.

tre-cham-moc-rang-co-phai-do-con-thieu-vitamin-d-hoac-canxi

Thời gian mọc răng của các bé

Theo Hiệp hội Nha khoa của Anh và Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ thì không có một bé nào có thời điểm mọc răng giống nhau, các bé sẽ có thể mọc chiếc răng đầu tiên trong giai đoạn từ 4 đến 13 tháng, mẹ đừng quá lo lắng vì việc trẻ mọc răng sớm hay muộn không ảnh hưởng đến quá trình phát triển cơ thể, có những bé moc răng sớm sẽ có thể bị sốt, đi ngoài nhiều lần, điều này có thể được lý giải do khi bé còn nhỏ, sức đề kháng bé còn yếu nên khi mọc răng, con bị sưng và có thể bị viêm nhiễm nên sẽ kèm theo các hiện tượng như vậy, điều mẹ có thể làm cho con lúc này là cho con bú mẹ càng nhiều càng tốt, vì sữa mẹ sẽ cung cấp cho con một lượng kháng thể để giúp con hoàn thiện hệ miễn dịch của cơ thể.

Bé chậm mọc răng có liên quan đến Vitamin D hay Canxi?

tre-cham-moc-rang-co-phai-do-con-thieu-vitamin-d-hoac-canxi

Việc thiếu hụt Vitamin D sẽ có thể đi kèm với việc thiếu hụt Canxi và nếu có ảnh hưởng sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên hệ cơ xương và phát triển hệ vận động của bé. Việc thiếu hụt Vitamin D sẽ ảnh hưởng lên đến chân, tay bé trước khi ảnh hưởng đến răng, nên nếu bé có sự phát triển vận động bình thường, ăn ngủ tốt và lên cân đều thì mẹ không cần quá lo lắng nhé.

Mẹ nên làm gì cho bé?

tre-cham-moc-rang-co-phai-do-con-thieu-vitamin-d-hoac-canxi

Việc đầu tiên mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu sau sinh và bú mẹ kết hợp ăn dặm đa dạng, đầy đủ các nhóm chất đến tối thiểu 24 tháng và tối đa càng lâu càng tốt. Vì canxi có trong sữa mẹ là loại canxi dễ hòa tan nhất và phù hợp với cơ thể của con nhất.

Bên cạnh đó việc phơi nắng sớm cho con chính là cách giúp con hấp thu Vitamin D tốt nhất mà lại không hề có tác dụng phụ. Bởi vitamin D chìm sâu bên dưới lớp da sẽ được “đánh thức” bởi ánh nắng mặt trời và đi vào cơ thể bé. Một khi bé đủ vitamin D thì việc hấp thu canxi cũng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Mẹ có nên bổ sung canxi cho con hay không?

tre-cham-moc-rang-co-phai-do-con-thieu-vitamin-d-hoac-canxi

Để biết con có thiếu canxi hay không thì mẹ phải làm xét nghiệm máu, vì việc bổ sung canxi không đúng không những không giúp cho con tốt hơn mà còn có nguy cơ không tốt cho con, ví dụ như việc bổ sung canxi tùy tiện sẽ làm ảnh hưởng đến hàm lượng flour dự trữ trong bé dưới 6 tháng và sự hấp thu flour trong thực phẩm. Và đặc biệt trong canxi có chứa calcium phosphate sẽ làm giảm hàm lượng flour có trong cơ thể bé, đây cũng là một trong số các yếu tố khiến con chậm mọc răng.

Khi nào nên cho bé đi bác sĩ?

Chậm mọc răng tuy là tình trạng bình thường nhưng nếu kéo dài quá lâu thì mẹ không nên chủ quan nữa. Nếu thấy sau 15 tháng con vẫn phát triển bình thường nhưng chưa mọc răng thì mẹ nên cho con đi khám bác sĩ để được đánh giá tốt hơn mẹ nhé.

  • 1.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?