Trẻ có thể học được gì từ đời sống vợ chồng của bạn

Đừng nghĩ rằng các con còn bé lắm, đã biết gì đâu. Hoặc cho rằng các bé chỉ học ở trường mẫu giáo thôi. Các bé đang thu thập mọi thông tin mà bé nhìn thấy, nghe thấy. Bé đang học hỏi ngay từ những điều nhỏ trong gia đình mình, nhất là từ bố và mẹ. Vì thế hãy luôn để ý đến trẻ để biết trẻ có thể học được gì từ đời sống vợ chồng của bạn.

Cho nên đã có rất nhiều bài viết và lời khuyên nhấn mạnh rằng cha mẹ phải làm gương cho con cái, bởi nó góp phần to lớn vào quá trình hình thành và hoàn thiện nhân cách trẻ. Ngay từ trước khi giao tiếp thành thạo bằng lời nói, bé đã có thể bắt chước. Trong khi đó, bố mẹ thường chỉ tập trung dạy trẻ nói mà quên mất tầm quan trọng của hành vi. Ngay cả việc bố mẹ đối xử với nhau thế nào cũng ảnh hưởng đến sự phát triển và hình thành tính cách của bé bởi vì trẻ có thể học được từ đời sống vợ chồng của bạn.

tre co the hoc duoc gi tu doi song vo chong cua ban hinh 1

Trong mỗi gia đình, mối quan hệ vợ chồng là quan trọng nhất. Vì thế, bố mẹ yêu thương nhau cũng chính là đang làm điều tốt đẹp nhất cho con. Cha mẹ cần chú ý đến những điểm nào trong quan hệ hàng ngày trong gia đình? Hãy cùng tham khảo nhé.

Thể hiện tình yêu thương với nhau

Phần lớn bố mẹ hiểu rõ tầm quan trọng của tình yêu thương đối với con trẻ nhưng lại chưa nhận rõ vai trò của tình yêu thương đối với nhau, nghĩa là của mối quan hệ giữa bố và mẹ. Những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình mà bố mẹ không thể hiện tình thương trước mặt các con thì sau này chúng cũng sẽ dè dặt với việc bày tỏ tình cảm của mình. Tương tự, những bé trưởng thành trong một gia đình bạo lực sẽ có khuynh hướng bạo lực với gia đình mình sau này. Còn những bé thấy được tình yêu của bố dành cho mẹ thì cũng sẽ có thói quen bày tỏ tình cảm nồng nhiệt về sau này.

Tương tự như vậy, tính cách của bé cũng được ảnh hưởng từ gia đình mình thời nhỏ. Trẻ có xu hướng nhường nhịn nhau nếu bố mẹ yêu thương nhau, nhường nhịn nhau và ngược lại.

Hãy gần gũi nhau

Trong nhiều gia đình, người mẹ luôn kiệt sức với công việc tại công ty, công việc nhà, không còn thời gian và hứng thú để vun vén cho đời sống vợ chồng nữa. Bố cũng vậy, và cả hai người không còn khoảng trống nào dành riêng cho hai vợ chồng cả. Đừng cho rằng mình đang hi sinh hết vì con như vậy là tốt. Mối quan hệ chồng vợ là nền tảng xây dựng tổ ấm cho cả đứa con nữa, vì thế nó phải thật vững chắc. Bố mẹ có yêu thương chăm sóc nhau thì gia đình mới yên ổn, thuận hòa. Hãy tìm cách có được dăm ba phút riêng tư để ở bên nhau, gần gũi nhau cũng được. Khi có thể, hãy để con ở nhà với ông bà, hai bố mẹ hãy cùng nhau "hẹn hò" nhé.

Chia sẻ trách nhiệm và công việc nhà

Nhiều gia đình có sự phân chia công việc: bố là trụ cột để kiến tiềm, còn mẹ sẽ lo hết các công việc nấu ăn, dọn dẹp, chở bé đi chơi, đi tập múa, đá bóng,… Nhưng dù bố có "chịu trách nhiệm" kiếm tiền đi chăng nữa thì vẫn nên chia sẻ công việc nhà với mẹ. Hình ảnh bố làm việc nhà sẽ dạy cho bé sự chia sẻ, vui vẻ tự nguyện làm công việc nhà. Đó là nền tảng cho nhận thức về bình đẳng nam nữ trong tương lai của bé.

tre co the hoc duoc gi tu doi song vo chong cua ban hinh 2

Giải quyết bất đồng

Không phải cha mẹ cứ phải luôn hoà thuận, yêu thương nhau thì mới là tấm gương tốt. Các bé vẫn học hỏi được từ bố mẹ ngay cả khi họ bất đồng quan điểm. Khi có bất đồng, cha mẹ không nên "mặt nặng mày nhẹ", im lặng, lạnh nhạt với nhau mà nên công khai tranh luận cùng nhau nhưng phải thật bình tĩnh, công bằng và tôn trọng nhau. Việc bố mẹ thể hiện cho trẻ thấy thế nào là cách giải quyết mâu thuẫn hiệu quả cũng là một cách hay để bé học hỏi. Tuy nhiên cha mẹ cần đặt ra những nguyên tắc khi tranh luận như: không to tiếng, không bỏ đi, không nói trống không…và cả hai người phải nghiêm túc tuân thủ. Bé sẽ học được rằng: luôn luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu sẽ giúp xóa tan mọi bất đồng và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Và sự tranh luận hay bất đồng quan điểm không hề làm giảm đi tình yêu thương của bố và mẹ. Đó là một bài học về tình yêu vô điều kiện mà trẻ có thể học được từ đời sống của bạn.

  • 2.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?