Trẻ con luôn tò mò với mọi thứ

Trẻ con luôn luôn tò mò với mọi thứ. Trẻ sẽ hỏi vô vàn câu hỏi về thế giới xung quanh, về cái cây tại sao lại rụng lá, về cơn mưa tại sao lại có sấm chớp… trẻ cũng vô cùng tò mò về cơ thể mình: vì sao tóc cứ mọc mãi, vì sao phải có móng tay…? Càng lớn trẻ sẽ càng có nhiều điều thắc mắc, và các bố mẹ có rất nhiều cách để khơi dậy ham muốn học hỏi và khám phá ở trẻ.

tre con luon to mo voi moi thu hinh 1

Có một lần con mình hỏi mẹ: nước uống sau khi vào miệng thì đi như thế nào mẹ nhỉ? làm sao cuối cùng con lại tè ra nước? Bạn ấy đang không hiểu về hệ tiêu hóa- một khái niệm khá trừu tượng ở lứa tuổi lớp 1 lớp 2. Việc đầu tiên, mình cho bé làm quen với những khái niệm như dạ dày, thực quản, ruột non, ruột già. Bé cần hình ảnh để dễ tưởng tượng nên mình in các hình ảnh màu về hệ tiêu hóa, mở các video nói về hệ tiêu hóa cho con nghe nhiều lần. Có thể bé chưa hiểu hết các chức năng phức tạp của các bộ phận nhưng sẽ hiểu những yếu tố cơ bản như dạ dày thì sẽ nghiền nát thức ăn, ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng và ruột già sẽ xử lý chất thải.

Ngoài những kiến thức cùng con khám phá, mình còn cho con chơi các trò chơi có liên quan đến hệ tiêu hóa, các mẹ có thể tham khảo để chơi cùng con nhé:

tre con luon to mo voi moi thu hinh 2

1. Thí nghiệm dạ dày nghiền thức ăn:

- Nguyên liệu: bánh mì, túi zip, chai nước.

- Cách thực hiện thí nghiệm:

• Bước 1: Lấy 1 mẩu bánh mì, bóp thành những miếng nhỏ, cho vào túi zip. Bố mẹ có thể giải thích khi con cho bánh mì vào miệng và dùng răng để ngai, miếng bánh sẽ nhỏ vụn ra như thế này, sau đó con nuốt vào qua thực quản, thức ăn sẽ xuống dạ dày.

• Bước 2: Rót nước vào túi zip. Đóng túi lại, và cho bé bóp bánh mì bằng ngón tay cho đến khi tất cả thành những mảnh thực sự nhỏ. Ở bước này các bố mẹ có thể giải thích cho con, khi thức ăn vào dạ dày, dạ dày sẽ tiết dịch và co bóp để nghiền cho thức ăn nhỏ ra

Như vậy qua thí nghiệm nhỏ này mẹ có thể chỉ cho bé hoạt động của dạ dày, rất thú vị và thật đơn giản phải không ạ?

2. Làm mô hình hệ tiêu hóa bằng đất nặn:

- Nguyên liệu: đất nặn nhiều màu, bìa cứng.

- Cách làm:

Các mẹ in sẵn 1 hình hệ tiêu màu bằng hình màu để làm mẫu rồi cùng con nặn các bộ phận trong hệ tiêu hóa, dán vào bìa. Mỗi bộ phận có thể có màu sắc khác nhau để dễ nhận biết. Sau khi hoàn thành, các mẹ hãy cũng bé chú thích từng bộ phận nhé.

Chúc các mẹ khám phá khoa học cùng con thật vui 

  • 1.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?