Trẻ con nước ngoài được giáo dục giới tính như thế nào?

Trong khi trẻ con Việt Nam vẫn ngô nghê lầm tưởng mình được sinh ra từ rốn của mẹ hay được bố mẹ nhặt mang về, thì trẻ con nước ngoài lại rất hiểu vấn đề này.

Trẻ nước ngoài được học về giới tính từ khi mới 2 tuổi

Khi cả xã hội đang lên án hành vi lạm dụng tình dục, xâm hại tình dục trẻ nhỏ, thì bất cứ bố mẹ nào cũng thoảng thốt vì hình như từ trước giờ chưa từng nghĩ đến việc phải giáo dục giới tính cho con.

Ở Việt Nam có một tình trạng là giáo dục giới tính vẫn chưa được đưa vào chương trình học cụ thể. Hầu hết các ông bố bà mẹ luôn cho rằng trẻ 3-4 tuổi hoặc 6-7 tuổi vẫn là cái tuổi quá nhỏ để hiểu về giới tính. Giáo dục giới tính không đơn thuần chỉ để giúp con hiểu cơ thể con, trân trọng cơ thể con mà còn rất quan trọng trong việc phòng tránh xâm hại tình dục.

Ở nước ngoài, trẻ con luôn được dạy về giáo dục giới tính từ rất sớm, và mức độ kiến thức được điều chỉnh để phù hợp với lứa tuổi của con. Khi chỉ mới 2-3 tuổi, trẻ đã được các cô giáo dạy về sự khác nhau của các bộ phận cơ thể giữa nam và nữ và được gọi tên chính xác từng bộ phận nhạy cảm.

Cứ một tuần một lần, hoặc nhiều hơn tùy từng trường học, trẻ được xem các đoạn clip về bảo vệ bản thân. Khi nào nói không và khi nào nói có được mô tả rất chi tiết. Trong đoạn clip có những tình huống cụ thể dễ hiểu như người khác ôm hôn, nếu không thích thì được quyền nói không và đẩy ra. Người khác bế, trẻ cũng có thể nói không, khóc thật to và tuyệt đối không cho người khác đụng vào vùng kín của mình.

Trẻ nước ngoài được học về kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục

Tới lớp lớn hơn từ 4-5 tuổi, trẻ sẽ được dạy cụ thể hơn về việc bảo vệ bản thân, tôn trọng cơ thể mình và những tình huống cần xử lý để tránh bị xâm hại trong cuộc sống. Cụ thể, trẻ được học về các bộ phận bất khả xâm phạm như ngực, bộ phận sinh dục. Điều này giúp trẻ hiểu cơ thể mình, hiểu bộ phận nào người khác không có quyền chạm vào và từ đó trẻ sẽ kịp thời lên tiếng.

Những hành động như bắt tay, ôm, hôn đến từ người thân trong gia đình. Tuy nhiên nếu trẻ không thích thì có thể từ chối. Ngoài ra, con cũng được dạy về cách xử lý khi gặp kẻ có ý đồ xấu. Kẻ có ý đồ xấu là kẻ luôn dõi nhìn theo con, cố tình bắt chuyện với con khi không có bố mẹ và đụng chạm vào người con. Trong trường hợp này, trẻ được quyền nói không, bỏ chạy và hét thật to. Trẻ cũng được dạy rằng có thể nói với bố mẹ về các tình huống nhạy cảm này.

Ngoài ra, trẻ còn được học về việc vì sao mình được sinh ra, hiểu được mình sinh ra là nhờ có bố và mẹ, và biết được mình sinh ra từ bộ phận nào chứ không phải là từ rốn hay nhặt ở bên ngoài về.

Không chỉ có con học, bố mẹ cũng phải học

Các trường học mầm non ở nước ngoài còn hướng dẫn phụ huynh cách giáo dục giới tính cho con tại nhà. Với bố mẹ thì việc quan trọng nhất khi dạy con về giới tính đó là chọn đúng thời điểm. Có thể chọn thời điểm mẹ tắm hay thay đồ cho con để dạy con về các bộ phận trên cơ thể, bộ phận nào được phép chạm vào, bộ phận nào không được. Khi cho con đi vệ sinh, cũng có thể dạy con về việc vì sao phải có hai nhà vệ sinh riêng biệt, một cho nam và một cho nữ. Khi con tò mò, tự nghịch bộ phận sinh dục của mình, dạy con rằng không ai khác, ngoài con được chạm vào chỗ đó, và cảm giác khi sờ chạm vào đó có thể khó chịu, cũng có thể dễ chịu.

Nói chung bố mẹ cần tận dụng mọi thời điểm, mọi tình huống để dạy con thông qua đó. Đừng bao giờ lảng tránh câu hỏi của trẻ hoặc bịa ra một câu trả lời cho xong chuyện.

Các gia đình nước ngoài thường không bao giờ có thói quen tụt quần con ra chỗ đông người hoặc tự tiện đùa nghịch với bộ phận sinh dục của con khi con còn nhỏ. Họ không bao giờ cho rằng vì con còn nhỏ nên chưa biết gì. Các bố mẹ ở đây được dạy rằng không được thay đồ trước mặt con, thay đồ cho con nơi công cộng, cho con tiểu tiện nơi công cộng. Đó là những việc làm hoàn toàn không đúng đắn. Nếu cứ giữ thói quen như vậy thì chẳng thể nào giáo dục giới tính cho con thành công và không thể hạn chế nguy cơ con bị xâm hại tình dục.

Việc giáo dục giới tính cho con nên được bắt đầu càng sớm càng tốt, và không khi nào là muộn. Đừng để con tự lớn lên tự nhận biết, cũng đừng bao giờ né tránh các vấn đề hay các câu hỏi tế nhị con đặt ra. Hãy dạy con một cách tự nhiên nhất và tận dụng mọi thời điểm để dạy con. Đừng biến giáo dục giới tính thành buổi học căng thẳng, con sẽ chẳng hiểu gì và còn hình thành tâm lý e ngại, sợ chia sẻ với bố mẹ.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 6k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?