Trẻ đã biết phân biệt và nhận thức về giới tính bố mẹ nên chăm sóc con như thế nào

Bắt đầu từ khi con lên 3 tuổi, trẻ đã biết phân biệt con trai, con gái và có những nhận thức nhất định về giới tính. Bố mẹ cần chăm sóc con một cách đúng đắn.

Bố tránh đưa con gái đi vệ sinh và ngược lại

Hãy dạy cho con biết đi vệ sinh là khoảnh khắc riêng tư, ai cũng cần đóng cửa nhà vệ sinh khi đi vệ sinh và con cũng thế. Bố tránh đưa con gái đi vệ sinh và ngược lại. Trẻ cần hiểu rằng người khác giới không được phép nhìn thấy trẻ đi vệ sinh. 

tre-da-biet-phan-biet-va-nhan-thuc-ve-gioi-tinh-bo-me-nen-cham-soc-con-nhu-the-nao

Tránh thay đồ trước mặt trẻ

Các chuyên gia tin rằng trẻ lên 3 tuổi đã có thể nhận thức được giới tính và phân biệt được nam và nữ. Và nếu cha mẹ liên tục thay đồ trước mặt con trong một thời gian dài sẽ tạo phản ứng sinh lý của trẻ em, khiến cho nhận thức về giới tính và tình dục của trẻ phát triển sớm hơn. Nếu nhận thức giới tính của trẻ không được định hướng một cách đúng đắn sẽ trở nên lệch lạc và gây nên những hậu quả đáng tiếc.

tre-da-biet-phan-biet-va-nhan-thuc-ve-gioi-tinh-bo-me-nen-cham-soc-con-nhu-the-nao

Không để trẻ nhìn thấy bố, mẹ tắm hay đi vệ sinh

Nếu nhà có con gái, bố không được để con nhìn thấy cảnh bố tắm hay đi vệ sinh và tương tự với mẹ. Hãy dạy cho con hiểu rằng, con không được phép nhìn người khác giới hoặc bất cứ ai khác tắm hay đi vệ sinh.

Phương pháp giáo dục giới tính đúng đắn

Nên giáo dục giới tính sớm cho trẻ

Vì lý do tế nhị, nhiều phụ huynh không sẵn sàng giáo dục giới tính cho trẻ. Tuy nhiên, trẻ lên 3 tuổi, đã có những nhận thức nhất định về giới tính nhưng trẻ không thể hiểu rõ và đúng đắn. Điều này đòi hỏi sự hướng dẫn của bố mẹ. Bố mẹ nên cho trẻ mặc đồ lót càng sớm càng tốt và dạy cho trẻ hiểu về những vùng riêng tư của cơ thể và không cho phép người khác chạm vào những vùng này.

tre-da-biet-phan-biet-va-nhan-thuc-ve-gioi-tinh-bo-me-nen-cham-soc-con-nhu-the-nao

Bố nên chăm sóc con trai và mẹ nên chăm sóc con gái 

Trước khi đứa trẻ được 3 tuổi, bé còn chưa hiểu được quá nhiều vì vậy bố mẹ có thể tắm rửa, mặc quần áo cho bé. Nhưng trước khi đứa trẻ được 3 tuổi, đã có những phân biệt nhất định về giới tính bố mẹ cần chú ý, bố nên chăm sóc con trai và mẹ nên chăm sóc con gái. Khi bé lên 5 tuổi, hãy để trẻ tự tắm gội, thay quần áo, vệ sinh cá nhân.

Nguồn: emdep
  • 4.9k lượt xem11 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?