Trẻ dưới 6 tuổi có chỉ số IQ cao thường có những biểu hiện đặc biệt này

Ellen Winner, giáo sư tâm lý học tại Đại học Boston, Hoa Kỳ, tác giả cuốn "Những đứa trẻ thiên tài - Hướng dẫn cho trẻ em về khoa học", cho biết rằng trẻ em dưới 6 tuổi thường có IQ cao nếu có những biểu hiện như sau.

tre-duoi-6-tuoi-co-chi-so-iq-cao-thuong-co-nhung-bieu-hien-dac-biet-nay

Bé có khả năng tập trung, chú ý rất cao

Nghiên cứu cho thấy rằng khả năng tập trung, chú ý của trẻ sơ sinh lúc 4-7 tháng tỷ lệ thuận với trí thông minh của trẻ sau 7 tuổi. Thông thường, chúng ta nghĩ rằng trẻ nhỏ không chú ý nhiều, thậm chí là “chẳng biết gì” nhưng trẻ có chỉ số IQ cao thường thể hiện sự chú ý, tập trung đặc biệt ngay từ trong giai đoạn trứng nước. Chúng thường quan sát và có thể tập trung chú ý vào một sự việc trong thời gian dài.

Các nhà tâm lý học quan sát trẻ em và thấy rằng thời gian và sự tập trung chú ý của trẻ có liên quan đến tuổi tác. Trẻ 1,5 tuổi chỉ có thể tập trung trong 5-8 phút, trẻ 2 tuổi có thể đạt 10-12 phút, 3 tuổi có thể đạt 15-20 phút.

Nếu trẻ tham gia vào các hoạt động "học" hoặc chơi ở mức độ khó, trẻ 6 tuổi có thể tập trung trong vòng 10 - 15 phút, trẻ 10-12 tuổi trong 25-30 phút và 12 tuổi trong hơn 30 phút.

Có một người mẹ đã chia sẻ rằng bé 5 tuổi con cô ấy có thể chơi lego liên tục. Bé thậm chí say mê chơi đến mức quên ăn, quên ngủ. Đó là một đứa trẻ có chỉ số IQ cao hơn mức bình thường.

tre-duoi-6-tuoi-co-chi-so-iq-cao-thuong-co-nhung-bieu-hien-dac-biet-nay

Bé biết bò, ngồi sớm

Nhà tâm lý học Gadner tin rằng trí thông minh có nhiều cách biểu hiện khác nhau trong đó trí tuệ của trẻ cũng được thể hiện qua khả năng vận động. Trong những năm đầu đời, những trẻ sớm biết leo trèo, bò, ngồi thường có chỉ số IQ cao hơn.

Bé biết nói sớm

Thông thường, quá trình phát triển ngôn ngữ bình thường của trẻ là: khi được 1 tuổi, bé có thể nói một số từ đơn như cha, mẹ. Khi trẻ 2 tuổi, bé có thể nói các cụm từ. Khi trẻ 3 tuổi, bé đã có thể nói được những câu đơn giản. Nếu bé đạt được những mốc này, bé sẽ thông minh hơn bình thường.

Bé ngủ ít hơn bình thường

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng một số trẻ em đặc biệt năng động, có thời gian vận động nhiều hơn các trẻ khác, thậm chí bị gọi là “vua phá hoại” thường có chỉ số IQ cao hơn những trẻ khác. Những đứa trẻ này thường ngủ ít hơn so với những đứa trẻ khác. Trẻ năng động là một biểu hiện của cường độ phản ứng cao. Cường độ của phản ứng đại diện cho hoạt động của não, tỷ lệ thuận với chỉ số IQ. 

Bé luôn tò mò, thích khám phá

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ luôn tò mò, thích khám phá thế giới xung quanh, thích ra ngoài chơi hơn là ở nhà thường là những đứa trẻ rất thông minh. Khi lớn lên, em bé đó sẽ đặt ra hàng loạt câu hỏi “tại sao” khiến cha mẹ cũng phải đau đầu. Đây chính là biểu hiện của một đứa trẻ thông minh, có chỉ số IQ cao.

tre-duoi-6-tuoi-co-chi-so-iq-cao-thuong-co-nhung-bieu-hien-dac-biet-nay

Phát hiện trẻ có IQ cao, cha mẹ làm sao để giúp bé phát huy khả năng?

Cha mẹ của những đứa trẻ có IQ cao nên chú ý đến hai điều. Thứ nhất, chỉ số IQ cao có thể chỉ là nhất thời vì vậy bạn không nên kỳ vọng quá nhiều. Có thể con bạn chỉ có khả năng nổi bật ở một lĩnh vực chứ không phải mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Thứ hai, bạn tránh nhồi nhét, bắt ép trẻ phải học hành, rèn luyện quá nhiều. Hãy để trẻ tự lựa chọn và khám phá mọi thứ một cách tự do. Một khi bạn phát hiện ra trẻ thích khám phá ở lĩnh vực nào, hãy hỗ trợ trẻ. Ép buộc trẻ học tập theo định hướng có sẵn dễ gây ra tâm lý phản kháng ở trẻ.

Nguồn: emdep
  • 2.6k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?