Trẻ em bị hốc dị vật và đây là những điều bố mẹ cần lưu ý ngay

Đừng để con hốc dị vật đến mức phải phẩu thuật để lấy ra mà người lớn nên đề phòng trước khi cho con ăn bất cứ thực phẩm gì.

tre-em-bi-hoc-di-vat-va day-la-nhung-dieu-bo-me-can-luu-y-ngay

Các vật dụng nhỏ như đồ chơi, tiền xu, viên sỏi… đều là những mối nguy hiểm cho cá bé bởi đây chính là nguyên nhân làm tăng tình trạng ngạt thở nếu con vô tình nuốt phải. Tuy nhiên, ngoài các vật dụng như thế thì cha mẹ cần lưu ý rằng thức ăn cũng có mức nguy hiểm tương tự như vậy.

Angela Henderson, một bác sĩ lâm sàng người Úc, một blogger và là mẹ của 2 đứa trẻ đã chia sẻ ảnh chụp X – quang cổ họng của bé trai với tình trạng có một quả nho bị mắc kẹt ở giữa đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bậc cha mẹ khác về mối nguy hại ngạt thở tiềm tàng này.

Nội dung chú thích theo hình ảnh, Angela đã viết: “Bạn có biết tia X này là gì không? Một quả nho! Một quả nho lọt và mắc kẹt ngay giữa đường thở của bé. Bé trai này cuối cùng phải được phẩu thuật để bác sĩ lấy quả nho ra. Cũng may là quả nho không mắc kẹt hoàn toàn và bít hẳn đường thở, chứ không thì có thể kết quả sẽ không lường trước được”.

Vì sao quả nho là yếu tố nguy hiểm tiềm tàng đối với trẻ nhỏ?

tre-em-bi-hoc-di-vat-va day-la-nhung-dieu-bo-me-can-luu-y-ngay

Theo đánh giá của các chuyên gia thì nho là một trong những nguyên nhân gây nghẹn, ngạt thở phổ biến nhất. Bởi hình dạng tròn và kích thước nhỏ nhắn của quả nho là rất phù hợp để mắc kẹt bên trong cổ họng của các bé, thậm chí bịt kín và gây tắc nghẽn đường thở. Hơn nữa, nho có bề mặt vỏ mịn màng nên càng dễ chạy tọt vào sai vị trí.

Theo Bộ Y tế bang New York, nghẹt thở là nguyên nhân thứ 4 gây tử vong không chủ ý ở trẻ em dưới 5 tuổi. Thậm chí ở Mỹ, cứ cách 5 ngày là có ít nhất có một trẻ em chết vì nghẹn thức ăn.

Tuy nhiên, mặc dù nguy hiểm tiềm tàng nhưng cha mẹ hoặc người lớn trong gia đình đều có thể ngăn chặn được cho con nếu lưu ý kỹ các thực phẩm cung cấp cho con mỗi ngày.

Không chỉ nho mà nhiều thực phẩm khác cũng nên được cắt nhỏ ra

tre-em-bi-hoc-di-vat-va day-la-nhung-dieu-bo-me-can-luu-y-ngay

Nho không phải là sản phẩm thực phẩm duy nhất có thể gây nghẹn ở trẻ. Bởi ngoài nho thì còn có các loại khác như cà chua bi, quả việt quất, quả trứng cá, sơ ri… nhưng loại quả có kích thước nhỏ và dạng hình tròn đều có thể ẩn chứa mối nguy hiểm.

Do đó, để phòng ngừa nguy cơ dị vật rơi vào đường thở thì cha mẹ nên lưu ý cắt đôi, cắt ba, cắt tư các loại thực phẩm tròn nhỏ ra để thực phẩm không nghẹn lại qua đường thực quản hoặc không làm bít đường thở khi bé nuốt vào.

Nguồn: brightside.me

  • 1.1k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?