Trẻ bị tăng nguy cơ béo phì vì những thói quen tưởng chừng vô hại của bố mẹ

Một nghiên cứu vừa đưa ra kết luận rằng trẻ em nếu được cho uống thuốc kháng sinh trong những năm đầu đời sẽ làm tăng nguy cơ béo phì trong tương lai.

Nghiên cứu này đã khảo sát trên 300.000 trẻ em và phát hiện rằng những bé được cho uống kháng sinh trong 2 năm đầu sẽ có nguy cơ béo phì tăng đến 26%. Đặc biệt, số lượng thuốc kháng sinh bé uống càng nhiều thì nguy cơ này có khả năng còn tăng cao hơn nữa. Thậm chí, đối với các bé gái nếu được cho uống từ 4 loại kháng sinh trở nên trong những năm đầu đời thì nguy cơ bị trẻ mắc béo phì có thể tăng đến 50%.

Giải thích tác hại này của thuốc kháng sinh, các nhà nghiên cứu cho biết rằng đây là các loại thuốc mạnh có thể tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, từ đó làm giảm khả năng điều chỉnh trọng lượng của cơ thể nên nguy cơ béo phì cũng tăng theo.

Tiến sĩ Cade Nylund từ Đại học Health Sciences ở Maryland, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Trẻ nhỏ được kê quá nhiều thuốc kháng sinh không cần thiết, thậm chí cho những bệnh phổ biến như cảm lạnh thông thường”. Và chính việc dùng thuốc kháng sinh tùy tiện cho con thế này đã khiến sức khỏe con bị ảnh hưởng đồng thời làm tăng nguy cơ nhiều loại bệnh về sau.

Và tiến sĩ cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Chúng ta cần cẩn thận hơn về các loại thuốc có thể gây ra nguy cơ béo phì vì tình trạng trẻ béo phì hiện đang dần phổ biến ở trẻ em khiến các bé có nguy cơ cao về các bệnh khác như cao huyết áp, tiểu đường hoặc các vấn đề về tim”.

Mặc dù vẫn có nhiều chuyên gia hoài nghi về kết quả cuộc khảo sát lần này và bằng chứng cho việc uống thuốc kháng sinh lúc nhỏ làm tăng nguy cơ trẻ béo phì cũng chưa quá thuyết phục. Tuy nhiên thực tế phải công nhận rằng việc cho trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuối dùng thuốc kháng sinh là không được khuyến khích.

Do đó, đối với các bé còn quá nhỏ, chưa quá 2 tuổi, nếu có dùng thuốc cho con thì bố mẹ nên lưu ý là phải qua chỉ định của bác sĩ chứ bố mẹ không nên tự ý cho con uống thuốc bừa bãi sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con không ngờ.

Đặc biệt, đối với các loại bệnh cảm thông thường thì không đáng để dùng thuốc kháng sinh mà bố mẹ có thể ngăn ngừa nguy cơ bằng cách tăng sức đề kháng cho con hơn bằng cách cho con bú mẹ hoàn toàn trong suốt 6 tháng đầu đời. Vì sữa mẹ chứa rất nhiều kháng thể, nên việc cho con bú mẹ hoàn toàn sẽ giúp tăng sức đề kháng khỏe mạnh hơn rất nhiều thậm chí cả nhiều năm về sau nữa.

  • 3.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?