Trẻ em bị tăng nguy cơ mắc ADHD khi sử dụng điện thoại

Trong thời đại ngày nay, điện thoại dường như là vật không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ cho con trẻ tiếp xúc màn hình điện thoại quá sớm đã được các chuyên gia sức khỏe cảnh báo rằng vô cùng nguy hại cho sức khỏe của trẻ.

Trẻ em dành hơn 2 giờ sử dụng màn hình làm tăng nguy cơ mắc ADHD

Theo nghiên cứu thì một đứa trẻ dành hàng giờ để nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại mỗi ngày sẽ có cách cư xử tệ hơn khi chúng lên 5. Một nghiên cứu khác cho biết, trẻ em trước tuổi đến trường nếu sử dụng điện thoại, máy tính bảng trong hơn 2 giờ mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) cao gấp 7 lần. Thời gian sử dụng điện thoại có tác động đáng kể đối với sự phát triển của trẻ nên các nhà nghiên cứu thế giới đang cảnh báo cho các bậc phụ huynh cần cắt giảm nhanh chóng.

lay-lai-dien-thoai-tren-tay-tre-ngay-neu-khong-muon-con-tang-cac-van-de-ve-hanh-vi-sau-nay

Các nhà khoa học tại Đại học Alberta (Canada) đã nghiên cứu hơn 2.400 gia đình và nhận thấy trẻ em nghiện điện thoại, dán mắt vào màn hình có nhiều vấn đề về hành vi quan trọng hơn. Trong đó đáng chú ý là nguy cơ mắc bệnh ADHD tăng cao. "Chúng tôi thấy thời gian trên màn hình có tác động đáng kể ở trẻ 5 tuổi", tiến sĩ Piush Mandhane nói.

Vì sao thời gian sử dụng màn hình điện thoại nhiều lại gây tác hại cho trẻ?

Giải thích vì sao có những tác hại này, tiến sĩ Mandhane cho biết rằng việc nghiện điện thoại hoặc máy tính bảng ảnh hưởng đến thời gian ngủ của trẻ. Bởi việc xây dựng thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ, đủ giờ cũng là một phần quan trọng trong sự phát triển thể chất, tinh thần của con.

'Trong một phân tích khác, các nhà nghiên cứu thấy rằng những đứa trẻ xem hơn 2 giờ trên màn hình mỗi ngày sẽ giảm gần 10% thời gian ngủ mỗi ngày. Như vậy, thời gian sử dụng màn hình di động tỉ lệ nghịch với thời gian ngủ của con. Và một khi giấc ngủ không được đảm bảo thì não bé sẽ phát triển kém hơn kèm theo các vấn đề khác về sức khỏe tâm thần đồng thời mắt cũng bị tổn thương nghiêm trọng. Thiếu ngủ trong thời thơ ấu có thể kìm hãm sự phát triển của não bộ và do đó dẫn đến những vấn đề sau này trong cuộc sống.

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu CHEO ở Ottawa đã phát hiện ra trẻ em từ 8 đến 11 tuổi có chức năng não kém hơn 5% so với các bạn cùng lứa nếu chúng dành hơn hai giờ mỗi ngày để nhìn vào màn hình. Điều này được giải thích rằng việc xem các video hoặc chơi trò chơi trên điện thoại không kích thích não tốt như đọc một quyển sách.

lay-lai-dien-thoai-tren-tay-tre-ngay-neu-khong-muon-con-tang-cac-van-de-ve-hanh-vi-sau-nay

Vậy nên cho con sử dụng điện thoại thế nào là đúng mức?

Theo giáo sư Mandhane nghiên cứu thì thời lượng sử dụng màn hình cho trẻ là không nên quá 30 phút mỗi ngày và chỉ dành cho bé ở lứa tuổi mẫu giáo trở lên. Đặc biệt, để cai nghiện màn hình cho trẻ và giúp trẻ phát triển tối ưu hơn thì các nhà nghiên cứu đưa ra lời khuyên rằng nên tăng cường cho trẻ tham gia các hoạt động khác nhau, ví dụ như tập thể dục hoặc các hoạt động vui chơi ngoài trời. Tiến sĩ Tamana cho biết thêm: 'Trẻ em càng dành nhiều thời gian để chơi thể thao, chúng càng ít có khả năng gặp các vấn đề về hành vi”.

  • 1.9k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?