Trẻ em thiếu ngủ làm tăng nguy cơ cholesterol cao khi vào tuổi thành niên

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra trẻ em thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol trong cơ thể khi chúng bước vào độ tuổi thành niên.

Sinh viên Y khoa học tại Đại học Helsinki (Phần Lan) đã theo dõi mức độ ảnh hưởng của giấc ngủ đối với sức khỏe trên 1.049 trẻ vị thành niên. Liisa Kuula-Paavola, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngủ ít và không đều đặn sẽ có sự thay đổi lipid trong cơ thể khi bước vào tuổi teen. Cụ thể là những đứa trẻ này có nồng độ LDL cao, được biết đến như là một cholesterol xấu, trong khi mức HDL lại thấp.

Các nhà nghiên cứu còn cho biết thêm rằng những bé gái bị ảnh hưởng nặng hơn so với bé trai. Tác hại của việc trẻ em thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến mức cholesterol mà còn ảnh hưởng đến khả năng tự kiểm soát.

Nhiều cuộc nghiên cứu trước đã chỉ ra rằng mất ngủ của thể làm giảm chức năng não, vấn đề tim mạch và tâm thần. Nhưng chưa có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng lâu dài của thiếu ngủ lên trẻ em. Bởi vì, giấc ngủ của chúng thay đổi rất nhiều qua thời kì phát triển, từ 22 tiếng mỗi ngày khi còn là trẻ sơ sinh cho đến còn 9 tiếng khi bước vào giai đoạn vị thành niên.

Trẻ em thiếu ngủ làm tăng nguy cơ cholesterol cao khi vào tuổi thành niên 01
Kĩ thuật actigraphy được sử dụng để đo chính xác chất lượng và thời gian ngủ. Những người tham gia sẽ phải mặc những thiết bị đeo tay để chúng đo các hoạt động trong khi ngủ. Họ kiểm tra sự thông minh bằng cách quan sát các dấu hiệu khác như là trí nhớ và khả năng tự kiểm soát. Cuối cùng, họ lấy mẫu máu để kiểm tra cholesterol.Để tiến hành nghiên cứu về ảnh hưởng của thời gian ngủ đối với cholesterol, Kuula-Paavola đã xem xét thời gian ngủ của 1.049 người, sinh từ tháng 3 đến tháng 11 năm 1998 tại Helsinki (Phần Lan). Giấc ngủ, trí thông minh và hồ sơ về lipid của những trẻ tham gia được kiểm tra 4 lần từ giữa năm 2006 đến 2015.

Kuula-Paavola đã phát hiện ra rằng những bé gái theo xu hướng có nồng độ cholesterolcao hơn những bé trai có cùng thời gian ngủ. Cô ấy nói thêm rằng: “Chúng tôi nhận thấy sự tương quan giữa chất lượng giấc ngủ và cholesterol. Giấc ngủ và sự trao đổi chất có quan hệ mật thiết với nhau. TGs (là một loại protein tuyến giáp) có thể biến thành LDL-C, rất nhạy cảm với lượng thức ăn. Và khi thiếu ngủ thì sẽ dẫn đến việc lựa chọn thức ăn không chính xác.”

THIẾU NGỦ DẪN ĐẾN BÉO PHÌ Ở TRẺ EM

Tre em thieu ngu lam tang nguy co cholesterol cao khi vao tuoi thanh nien 02

Nhiều bác sĩ nhi khoa đã cảnh báo rằng việc trẻ em thiếu ngủ khi còn bé có mối liên quan trực tiếp đến bệnh béo phì. Các chuyên gia cảnh báo chỉ cần một vài đêm thiếu ngủ là tăng nguy cơ béo phì, ung thư gan và ung thư buồng trứng. Nguyên nhân là do thiếu ngủ làm cho trẻ ăn nhiều hơn và ảnh hưởng đến khả năng trao đổi chất. Hiệp hội Giấc ngủ quốc gia khuyến khích trẻ từ 6-13 tuổi nên ngủ ít nhất 11 tiếng mỗi ngày, tuổi thành niên nên ngủ 10 tiếng và từ 18 tuổi trở lên thì nên ngủ từ 7-8 tiếng.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?