Trẻ mấy tháng biết ngồi và làm thế nào để giúp bé tập ngồi

Khi thấy con biết ngồi, hầu như cha mẹ nào cũng đều hạnh phúc và vui sướng, bởi đó là một dấu hiệu của sự phát triển, không những thế đó cũng còn là cột mốc đáng nhớ giúp trẻ học được nhiều điều thú vị hơn.

Trẻ mấy tháng biết ngồi?

Ngồi là một trong những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kỹ năng vận động ở trẻ. Một khi trẻ đã biết ngồi, việc cho trẻ ăn hoặc vui chơi cũng dễ dàng hơn, đồng thời giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh dễ dàng hơn.

Vậy trẻ mấy tháng biết ngồi? hầu hết trẻ em có dấu hiệu tập ngồi từ 6 tháng tuổi, lúc này trẻ ngồi chưa vững và phải tựa vào thứ gì đó.

Sau đó trẻ sẽ biết ngồi một cách độc lập từ 7-9 tháng tuổi, sớm nhất là 6 tháng tuổi.

Mỗi đứa trẻ là mỗi cá nhân khác biệt, do đó tiến trình phát triển là không giống nhau. Nếu bạn thấy những đứa trẻ khác biết ngồi sớm trong khi con của mình chậm hơn thì cũng đừng quá lo lắng.

Dấu hiệu trẻ đang tập ngồi

Trẻ mấy tháng biết ngồi, làm thế nào để giúp bé tập ngồi

Em bé của bạn có thể sẵn sàng ngồi khi đầu của bé được kiểm soát tốt. Bên cạnh đó, các cơ bắp cũng trở nên rắn rỏi hơn.

Khi em bé muốn ngồi, bé sẽ muốn đẩy mình lên khi bị nằm úp, đồng thời bé cũng học được cách tự lật mình và lăn tròn.

Em bé có thể ngồi trong một khoảng thời gian ngắn nếu bố mẹ đặt bé ở tư thế ngồi, sau đó bé sẽ ngã vật ra sang bên.

Dần dần, khi được 7-9 tháng tuổi, trẻ sẽ có khả năng tự lăn theo cả 2 hướng, tự nâng tay và cả người mình lên để ngồi.

Cứ thế, thay vì nằm một chỗ, trẻ sẽ thích ngồi và ngồi nhiều hơn. Song song với kỹ năng ngồi là kỹ năng bò, 2 kỹ năng này sẽ phát triển song song cho đến khi trẻ học cách đứng dậy và bước đi.

Làm thế nào để giúp bé tập ngồi?

tre-may-thang-biet-ngoi-lam-the-nao-de-giup-be-tap-ngoi

Mọi đứa trẻ đều sẽ tự biết ngồi theo quy luật phát triển tự nhiên. Tuy nhiên, để giúp trẻ phát triển tốt nhất, bố mẹ có thể tạo thêm nhiều cơ hội để trẻ tập ngồi thành công.

Tự ngồi một cách độc lập đòi hỏi phải thay đổi trọng lượng và biết cách kiểm soát cơ thể, nó cũng tốn nhiều năng lượng của cơ thể.

Vì thế, để giúp bé tập ngồi sớm, bố mẹ hãy :

 • Cho trẻ có thời gian vui chơi trên sàn nhà hơn, đặt đồ chơi gần bé để kích thích việc ngồi dậy vươn ra và lấy nó.
 • Đặt em bé vào lòng hoặc lên đùi, lưng của bé tựa vào cơ thể bố mẹ, song song với đó là cho trẻ cầm đồ chơi hoặc hát nói chuyện.
 • Khi trẻ ngồi vững hơn, hãy cho trẻ ngồi một mình trên sàn, xung quanh là đệm êm để trẻ nếu ngã xuống cũng không sao cả.
 • Bạn cũng có thể cho trẻ tập ngồi ghế – loại dành riêng cho trẻ sơ sinh.

Nếu trẻ không thích, bố mẹ cũng không nên ép, để trẻ có thời gian nghỉ ngơi và tự do vui chơi theo ý muốn. Lưu ý, luôn chú ý và theo dõi trẻ, để phòng tránh tai nạn xảy ra.

Lời khuyên cho cha mẹ

tre-may-thang-biet-ngoi-lam-the-nao-de-giup-be-tap-ngoi

Trẻ em được đặt ngồi quá sớm hoặc trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thể chất nói chung. Do đó, tốt nhất, bố mẹ nên để trẻ phát triển một cách tự nhiên hoặc chỉ khi có dấu hiệu tập ngồi, bố mẹ mới nên tập ngồi cho bé.

Trong quá trình trẻ tập ngồi, bố mẹ nên đảm bảo khu vực xung quanh được an toàn, tránh mọi mối nguy hiểm, chẳng hạn như : ổ cắm điện, dao kéo, vật liệu độc hại, đồ chơi quá nhỏ,…Vì trẻ có thể với tay ra để chạm vào chúng.

Nếu em bé của bạn khi được 9 tháng tuổi mà vẫn không thể tự ngồi một mình thì hãy liên hệ với bác sĩ, bởi vì đây là một dấu hiệu của sự chậm trễ phát triển kỹ năng vận động thô. Các dấu hiệu khác bao gồm : cơ bắp cứng, ít vận động, không cầm và nâng cao đồ vật được,…

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, thắc mắc “Trẻ mấy tháng biết ngồi?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn, đồng thời có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Nguồn: Mẹ khéo chăm con
 • 6.4k lượt xem1 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?