Trẻ nhẹ cân là do đâu?

Chắc chắn các bậc phụ huynh có con nhỏ trong tình trạng nhẹ cân đang rất cần những thông tin về nguyên nhân cũng như giải pháp để cải thiện tình trạng này, khi khối kiến thức hiện nay chỉ xoay quanh về các vấn đề béo phì ở trẻ. Trên các trang mạng cũng đưa ra nhiều thông tin về tình trạng ăn uống không lành mạnh ở trẻ và cũng có nhiều lời khuyên cho những cha mẹ có con bị thừa cân. Nhưng với những đứa trẻ nhẹ cân thì sao? Nhẹ cân ở đây được hiểu là có chỉ số cân nặng và chiều cao thấp hơn 5% so với bảng biểu đồ tăng trưởng chuẩn của trẻ theo từng độ tuổi. Và đâu mới là giải pháp tối ưu để những đứa trẻ này vẫn phát triển khỏe mạnh?

Khi đọc một bài báo nói về phương pháp giúp trẻ tăng cân thì thấy nhận được rất nhiều sự quan tâm. Từ đó, chúng tôi nhận ra đây chính là vấn đề cần được đưa ra thảo luận. Những thông tin mà cha mẹ của những đứa trẻ đó muốn nhận, không chỉ đơn giản là lời khuyên làm sao để có một bữa ăn vui vẻ, mà còn bằng cách nào đó cụ thể hơn, để những đứa trẻ này có thể có cân nặng phù hợp với độ tuổi và sở hữu một cơ thể rắn chắc.

Tôi bắt đầu đặt vấn đề này với chuyên gia dinh dưỡng ZisBoomBah về những lý do khiến trẻ bị nhẹ cân và khi nào bố mẹ cần phải lưu tâm tới vấn đề cân nặng của trẻ. Sau đây là những nguyên nhân được chuyên gia đưa ra:

Do di truyền. Nếu bố mẹ hoặc một trong hai người có thể trạng gầy gò thì đứa trẻ cũng thừa hưởng gen này từ bố mẹ chúng.

Con rất năng động, hoạt động liên tục và đốt cháy một lượng lớn calo cho các hoạt động đó.

Con bạn “không thể ngồi yên một chỗ”, chân tay hoạt động liên tục và thậm chí ngay cả các hoạt động tĩnh như: xem tivi cũng có thể khiến chúng đốt cháy calo.

Con bạn rất săn chắc với nhiều cơ bắp. Đó cũng là lý do tiêu hao nhiều năng lượng hơn những đứa trẻ khác.

Ăn uống không ngon miệng, cảm giác chán nản, mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến giảm cảm giác không thèm ăn. Thậm chí những tiếng động trên bàn ăn cũng khiến chúng khó chịu và không muốn ăn. Trong trường hợp này, bạn nên xin lời khuyên từ bác sĩ để biết chính xác lý do và loại trừ những nguyên nhân nghiêm trọng.

Con của bạn là một đứa trẻ kén ăn. Lý do này rất khó phân biệt với lý do số 5 và có phần tương đồng. Điều khác biệt duy nhất là bạn đã loại trừ việc phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Con bị dị ứng với thức ăn hoặc đặc biệt nhạy cảm với một số đồ ăn. Chính điều này có thể dẫn tới tình trạng chán ăn. Nếu mỗi lần ăn, con bạn đều bị đau bụng, chúng sẽ không muốn ăn nữa.

Bị một số bệnh lý như celiac (không dung nạp gluten - một loại protein có trong lúa mạch, lúa mì…). Khi đó, trẻ sẽ không hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn uống không lành mạnh. Nếu con bạn ăn quá nhiều đồ ăn đã qua chế biến sẵn, sẽ tạo thói quen cho vị giác thích những món ăn quá nhiều đường hoặc quá mặn, mà những thực phẩm giàu dinh dưỡng lại không có những vị này. Hậu quả là con sẽ bỏ qua những thực phẩm nhiều dưỡng chất, tốt cho sự phát triển cân nặng.

Có quá nhiều chất xơ trong bữa ăn của trẻ, điều này gây tình trạng đầy hơi, khó chịu khiến con bạn không muốn ăn nhiều.

Con bạn đang thiếu vitamin hoặc khoáng chất. Chẳng hạn như: thiếu kẽm có liên quan đến cảm giác về mùi vị khi ăn và thiếu sự cảm nhận này cũng khiến ăn bé ăn không ngon miệng. Ngoài ra, thiếu sắt, axit folic hay B12 cũng khiến nhu cầu năng lượng của trẻ giảm bớt, từ đó nhu cầu ăn cũng ít đi.

Chế độ ăn uống không hợp lý. Có những người mẹ có chế độ ăn kiêng, giảm cân lâu dài và khẩu phần ăn thường bỏ qua một số loại chất béo như: dầu, bơ,... sử dụng các loại thực phẩm ít béo. Khẩu phần ăn này thường áp dụng cho cả gia đình trong đó có con bạn, mà không để ý rằng nếu thiếu chất béo cơ thể trẻ không thể hấp thụ vitamin A và D. Lisa khẳng định rằng: trẻ con cần năng lượng để hoạt động và lớn lên nên không phù hợp với các chế độ ăn kiêng.

Lisa cũng cho biết thêm, qua những kinh nghiệm của bản thân cô ấy nhận thấy rất nhiều bố mẹ “kết luận” con ăn ít dựa trên lượng thức ăn mà trẻ ăn hàng ngày. Thực tế, trẻ không cần ăn nhiều như người lớn, đôi khi chúng chỉ cần một lượng nhỏ là đã đủ năng lượng cho cả ngày, nhưng không phải bố mẹ nào cũng hiểu điều này.

Con của bạn có phải trẻ nhẹ cân không? Bạn có thấy dấu hiệu nào của con bạn giống như những lý do chúng tôi nêu trên hay không? Hãy chia sẻ cho chúng tôi những kinh nghiệm của bạn nhé!

  • 17.7k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?