Trẻ nhẹ cân, thiếu cân thì mẹ phải làm thế nào?

1. Làm sao để biết bé có thiếu cân hay không?

Có nhiều yếu tố cần được cân nhắc khi đánh giá cân nặng của bé. Có phải bé vẫn nhẹ cân như vậy từ trước hay không? Có phải cha mẹ bé đều nhẹ cân không? Trường hợp một bé được di truyền tình trạng nhẹ cân từ cha mẹ thì hoàn toàn khác với trường hợp một bé mà cân nặng vốn bình thường như gần đây lại đứng cân hoặc sút cân. Thậm chí nếu gần đây bé có vẻ gầy hơn thì cũng chưa chắc đã đáng lo.

Sự tăng trưởng chiều cao và cân nặng của bé là không đều nhau. Khi sự tăng trưởng chiều cao vượt trội hơn so với tăng trưởng cân nặng thì bé sẽ có vẻ gầy đi cho đến khi mà sự tăng trưởng cân nặng theo kịp chiều cao. Ngược lại, khi tăng trưởng cân nặng vượt hơn so với chiều cao thì bé sẽ có vẻ thừa cân.

Do vậy, tốt nhất là đưa bé đi gặp bác sĩ chứ không nên tự mình đoán.

2. Bác sĩ làm cách nào để xác định bé có thiếu cân không?

Bác sĩ sẽ xem xét những yếu tố đã nói trên cùng với sức khỏe tổng thể của bé cũng như thói quen ăn uống của bé. Bác sĩ cũng sẽ hỏi xem bé có mắc những chứng bệnh có thể làm sút cân như: tiêu chảy hay nôn ói không?

Bác sĩ sẽ tính chi số BMI và chấm các điểm giá trị BMI trên 1 đồ thị. Nếu BMI của bé nằm dưới mức 5% thì bé được coi là thiếu cân, bác sĩ sẽ tìm hiểu thói quen ăn uống của bé để xác định những lý do gây ra sự thiếu hụt dinh dưỡng. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra khả năng vận động của bé, thậm chí có thể thử máu, thử nước tiểu để xác định bé có mắc chứng bệnh gì không, đặc biệt là những trường hợp bé ăn nhiều mà không tăng cân.

3. Làm sao để giúp bé tăng cân?

Giả sử bé không bị bệnh nào hết, thì để bé tăng cân, mẹ cần giúp bé nạp nhiều calo hơn. Trong 1 số trường hợp, mẹ chỉ cần tăng cường chất béo tốt vào khẩu phần ăn của bé là được, chẳng hạn ăn trái bơ, hạt, các loại dầu thực vật,... là đủ đáp ứng nhu cầu tăng cường calo cho bé. Ngoài ra, cần nấu những bữa ăn giàu năng lượng cho bé.

Nhưng trong bất kỳ trường hợp nào, đừng cho bé ăn những “đồ ăn rác” nhằm ép bé tăng cân. Ăn những đồ ăn không tốt từ lúc còn nhỏ sẽ tạo thói quen ăn uống thiếu lành mạnh khi bé lớn lên.

Hãy tạo điều kiện để bé có những bữa ăn vui vẻ, không bị mẹ hối thúc. Tốt nhất, mẹ hãy dành thời gian ngồi ăn cùng bé.

Chú ý đừng để bé uống quá nhiều sữa, nếu không bé sẽ không thấy đói và sẽ không chịu ăn. Trên 2 tuổi, bé không nên uống quá 2 ly sữa mỗi ngày.

Ngoài ra mẹ cũng chú ý đừng bắt bé cân liên tục để kiểm tra xem bé có tiến bộ không vì sẽ làm bé lo lắng và cảm thấy tò mò về cân nặng của mình. Chỉ nên đưa bé đi khám hàng tháng để bác sĩ đánh giá.

4. Nếu bé vẫn không tăng cân thì sao?

Nếu bé đã được cung cấp đủ calo mà vẫn không tăng cân hợp lý thì hãy tiếp tục đưa bé đi khám để tìm hiểu nguyên nhân. Mặt khác, nếu bé không chịu ăn, có thể có những nguyên nhân về tâm lý, mẹ cần đưa bé đi gặp bác sĩ tâm lý.

Nguồn: Babycenter
  • 25.8k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?