Trẻ nhú răng sữa cần được bắt đầu đánh răng ngay

Rất nhiều mẹ Việt có tâm lý không cần phải cầu kỳ chăm sóc răng sữa cho con, vì kiểu gì răng sữa cũng rụng và được thay thế bằng răng vĩnh cửu. Tuy nhiên đây lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Có một điều lạ là mẹ Việt rất quan tâm đến việc ăn uống của con, nhưng chuyện chăm sóc răng miệng lại rất hay bị lơ là. Những cách chăm sóc răng miệng sai lầm vẫn còn tồn tại khá nhiều trong một bộ phận đông những mẹ nuôi con nhỏ như rơ lưỡi bằng mật ong, cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước sau khi bú mẹ, răng sữa nhú nhưng không đánh răng. Những cách chăm sóc sai lầm này xuất phát từ tâm lý kiểu gì răng sữa cũng rụng đi và trẻ sẽ có răng vĩnh cửu, khi ấy mới cần phải tỉ mỉ, chú ý đến chăm sóc răng cho con.

Răng sữa rất quan trọng dù các răng đó sẽ rụng và thay thế bằng răng vĩnh cửu. (Ảnh: Tophealthremedies.)

Một vấn đề khác nữa là mẹ Việt cũng ít có thói quen cho con đi nha sĩ khám răng, nhất là những bé ở độ tuổi nhỏ, dưới 1 tuổi. Thế nên việc tiếp xúc với các kiến thức khoa học về chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ còn hạn chế. Sau đây là những điều nhất định bố mẹ phải nhớ khi chăm sóc răng miệng cho con.

Răng sữa rất quan trọng dù các răng đó sẽ rụng và thay thế bằng răng vĩnh cửu. Răng vĩnh cửu cũng đã có sẵn trong lợi khi các con sinh ra, nằm đó đợi đến lượt mọc lên.

Trẻ con dễ bị sâu răng hơn người lớn do răng sữa "mỏng" và rất nhạy cảm.

Bắt đầu đánh răng cho con ngay khi thấy chiếc răng đầu tiên nhú lên và con bắt đầu ăn dặm.

Đánh răng cho con ngày 2 lần, sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ

Sẽ có những lúc con từ chối đánh răng, bố mẹ vẫn phải đánh cho con bằng mọi cách, kể cả pha trò cho con chịu đánh răng. (Ảnh: Huffington Post Canada)

Bố mẹ  khuyến khích con tự đánh ( khi bé trên 3 tuổi ) nhưng có bố mẹ ở đó quan sát và giúp đánh mấy răng hàm bên trong.

Kẹo bánh, kem, nước ngọt... nên hạn chế tối đa cho con ăn

Nên cho con uống nước sau khi ăn coi như là một hình thức "rửa răng miệng".

Khi con khát thì tốt nhất chỉ nên cho con uống nước lọc, không nên cho uống sữa hay nước hoa quả, nước ngọt (tất cả các loại sữa như sữa bò, sữa ngô, sữa đậu, sữa yến mạch, sữa hạnh nhân....) vì trong sữa luôn luôn có sẵn đường (ngay cả khi không thêm đường), ngoại trừ những bé bú mẹ.

Tránh để các con ăn vặt. Bữa phụ không phải là ăn vặt. 1 ngày các con có thể ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ, khoảng thời gian giữa các bữa nên để răng miệng nghỉ ngơi.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 171.9k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?