Trẻ nhút nhát có phải phần lớn do ảnh hưởng từ cách cư xử của bố mẹ

Khi một đứa trẻ nhút nhát, thiếu tự tin sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

Tre nhut nhat co phai phan lon do anh duong tu cach cu xu cua bo me - Hinh 1

Lâu ngày sinh ra cảm giác buồn rầu, phiền muộn không có nguyên do, không dám giao tiếp, thậm chí sợ hãi cả bạn bè và mọi người xung quanh. Nếu trẻ nhà mình có những biểu hiện này thì việc quan trọng nhất là phải tìm ra nguyên nhân, từ đó đưa ra biện pháp khắc phục đúng đắn. 

Bị ảnh hưởng từ cha mẹ

Đối với cha mẹ có tính cách hướng nội, không giỏi trong giao tiếp đều có thể ảnh hưởng đến tính cách của trẻ, vì cha mẹ chính là tấm gương đầu tiên để trẻ soi mình vào đó. Thế nên, khi thấy con có nét tính cách này cha mẹ không nên phàn nàn, vì phàn nàn chỉ thể hiện bố mẹ đang “tố cáo” bản thân mình. Và để tránh gây trở ngại cho quá trình trưởng thành và phát triển của trẻ thì cha mẹ cần quan tâm và kịp thời giúp đỡ, sửa chữa cho con ngay từ sớm khi con thường có biểu hiện e dè, nhút nhát.

Môi trường sống hạn hẹp

Tre nhut nhat co phai phan lon do anh duong tu cach cu xu cua bo me - Hinh 2

Hiện nay, do nhu cầu cuộc sống ngày càng bận rộn nên hầu hết cha mẹ ít có thời gian để trò chuyện, chia sẻ cùng con. Dẫn đến tình trạng trẻ lạm dụng quá nhiều vào công nghệ như: máy tính, ipad, điện thoại… làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và hạn chế sự giao lưu, tương tác của trẻ với thế giới bên ngoài. Khi môi trường sống hạn hẹp, thiếu sự trải nghiệm thực tế cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ hình thành tính cách nhút nhát, cô độc.

Cha mẹ quá yêu chiều con

Tre nhut nhat co phai phan lon do anh duong tu cach cu xu cua bo me - Hinh 3

Với nỗi lo sợ con bị tổn thương hoặc thua sút bạn bè nên cha mẹ thường hay chăm lo, bảo bọc và cưng chiều con một cách quá mức. Điều đó làm cho trẻ ỷ lại, dựa dẫm và không có cơ hội được tự lập bằng chính khả năng của mình, đến khi không có cha mẹ bên cạnh trẻ sẽ bị lo lắng, sợ hãi với mọi việc.

Cha mẹ hay trách mắng con

Ngược lại với những cha mẹ quá yêu chiều con, thì lại có một số cha mẹ suốt ngày cứ cáu gắt, trách mắng, dọa nạt, thậm chí đánh đập khi thấy con làm điều trái ý. Việc ấy vô tình tạo nên nỗi sợ, áp lực, làm cho trẻ thiếu chủ động và nhiệt tình trong mọi hoạt động. Nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của trẻ vì sợ mình sẽ lại làm sai, dần dần mất đi sự mạnh dạn. Bên cạnh đó, cũng có không ít cha mẹ ngần ngại trong việc thể hiện tình yêu với con trước mặt người ngoài, luôn cố tình chê con với mục đích cho trẻ cảm thấy bản thân cần cố gắng. Tuy nhiên, cách làm này chưa được nghiên cứu nào cho là đúng.

Biết được những nguyên nhân làm cho trẻ bị nhút nhát trên thì cha mẹ cần rút kinh nghiệm cho bản thân mình. Trước hết là phải tôn trọng trẻ, vì ai cũng có lòng tự trọng và mong muốn được người khác tôn trọng, con trẻ cũng không phải ngoại lệ. Kế đến là động viên, khích lệ trẻ trong những việc khó khăn bằng những câu nói: “Mẹ tin con sẽ làm được”, “Con có thể làm được mà” hay “Cố gắng lên con nhé!”. Từ đó, giúp trẻ giảm bớt suy nghĩ “mình không thể” và hình thành cảm nhận tốt, tích cực về bản thân. Đừng nên lúc nào cũng để tâm đến những lỗi sai của trẻ.

Thực tế, đối với con trẻ, phạm sai lầm là việc không thể tránh khỏi và quan trọng nhất vẫn là thái độ của cha mẹ như thế nào thôi. Nên nhớ, việc củng cố sự tự tin cho trẻ bất cứ lúc nào là một việc đòi hỏi thời gian và sự nhẫn nại. Trong quá trình này, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý hai nguyên tắc.

Thứ nhất, không nên châm biếm, mỉa mai để tránh đả kích tinh thần trẻ.

Thứ hai, không nên tán dương quá mức để trẻ không nảy sinh tâm lý kiêu ngạo. Chỉ những khích lệ động viên hợp lý và đúng lúc từ cha mẹ mới có thể không ngừng nâng cao sự tự tin của trẻ.

Hãy luôn dạy trẻ theo cách khoa học và là tấm gương sáng cho trẻ noi theo, đừng quên dành ít thời gian mỗi ngày để chơi cùng con, đưa con ra ngoài dạo để học hỏi thêm nhiều điều cha mẹ nhé!

  • 677 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?