Trẻ nôn trớ như thế nào thì bất bình thường?

Tuyệt chiêu dưới đây giúp bạn theo dõi trẻ nôn trớ và xác định được khi nào bé cần phải đi khám bác sỹ.


Ảnh minh họa

Nôn là sợ xanh mặt

Đứng trước chúng tôi là một bà mẹ khá trẻ, chị Đỗ Phương Tr. (24 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội). Khuôn mặt chị Tr khá thanh tú, bầu bĩnh và có nét trẻ trung. Đôi mắt to tròn nhìn tình cảm nhưng khó che giấu cảm xúc. Chị Tr đang tỏ ra khá lo lắng với cháu nhỏ trên tay. Chị đang bế đứa con đầu lòng của gia đình, mặt em bé trai nhưng giống mẹ như đúc càng làm tăng vẻ kháu khỉnh của cháu bé. Chị bối rối và không biết bắt đầu từ đâu.

"Bác sỹ ơi, cứu giúp chúng em với. Sao con em không hiểu bị làm sao nhưng cháu hay nôn trớ lắm bác sỹ ạ. Có khi vừa bú xong đã nôn trớ. Họ bảo trẻ nhỏ hay nôn trớ trong tháng đầu tiên nhưng sao con nhà cháu 3 tháng tuổi mà vẫn nôn trớ suốt. Có lúc trớ ngay sau khi bú mẹ. Có khi ngủ dậy em vừa bế cháu lên cháu lại trớ. Cháu nhỏ nhà em bị bệnh gì vậy, có nguy hiểm lắm không".

Trước khi khám xét cẩn thận cho cháu nhỏ, chúng tôi phải mất một khoảng thời gian trấn an tinh thần cho bà mẹ. Sự bối rối, hoảng hốt trên khuôn mặt người mẹ làm chúng tôi cảm thấy không yên tâm. Sau khi khám xét tỉ mỉ xong, chúng tôi xác định, cháu bé không làm sao, hoàn toàn bình thường, tình trạng nôn trớ đó chỉ đơn thuần là những phản ứng sinh lý của cháu nhỏ mà thôi. Chỉ cần điều chỉnh giữa mẹ và con thì mọi chuyện sẽ đâu vào đấy. Sự lo lắng của chị Tr không phải là không có cơ sở. Âu đó cũng là sự lo lắng chung của nhiều bạn trẻ mới lập gia đình và mới sinh con đầu lòng.

Vậy vấn đề quan tâm ở đây, khi nào trẻ nôn trớ thì không còn bình thường nữa. Bạn hãy làm theo các mách nước dưới đây nhé.

Mách nước đơn giản

Trước khi đi vào vấn đề, chúng tôi cần nhấn mạnh với các bà mẹ tỷ lệ trẻ em bình thường khỏe mạnh vẫn có nôn trớ đạt một con số khá lớn. Tức là, có khi bé không có bệnh lý gì vẫn có thể xuất hiện nôn trớ như bình thường. Nguyên nhân do đâu và tại sao lại như thế? Tại sao người lớn không bị? Nguyên nhân ở đây là do dạ dày của bé nằm khá thẳng so với cơ thể nên thức ăn dễ bị tổng ra ngoài thay vì được đưa xuống dưới. Cơ thắt cửa trên dạ dày (y học gọi là tâm vị) chưa hoạt động điều hòa, thường bị hở nên bé rất dễ trớ. Chỉ cần thay đổi tư thế đột ngột, bú mẹ quá hăng say, thì các mẹ thân mến, bé sẽ trớ ngay như thế một bệnh lý nào tiềm ẩn bên trong. Khác với dạ dày người lớn, dạ dày người lớn có cơ tâm vị hoạt động khá ổn định nên hầu như người lớn không bao giờ tự nhiên bị trớ ra ngoài cả. Cho nên, nếu bạn lần đầu làm mẹ, bạn đừng quá lo lắng trước tình trạng trớ của con nhé. Bởi có khi ngày nào bé cũng có 1 lần trớ như vậy.

Để thẩm định ban đầu xem bé trớ như vậy là bình thường hay bất thường, chúng tôi mách bạn các tuyệt chiêu sau.

1-Hãy nhớ số lần nôn trớ của bé. Thường thì số lần nôn trớ không được quá nhiều nếu là do phản ứng sinh lý. Bé chỉ được nôn trớ dưới 3 lần/ngày. Nếu như số lần nôn trớ vượt qua con số này thì bé đã mắc một bệnh nào đó rồi mẹ nhé.

2-Hãy nhớ thời điểm trớ. Nếu bé cứ ăn vào một lát rồi trớ thì có thể bạn đang cho bé ăn quá no rồi đó. Bạn hãy thử áp dụng biện pháp thử nghiệm là cho ăn rút đi. Ví dụ, mỗi lần cho cháu bé ti 7 phút thì giờ bạn hãy giảm xuống ¼, chỉ còn 5 phút thôi chẳng hạn. Nếu bé hết trớ như vậy đích thị là cu cậu nhóc hoặc cô gái cưng đang bú mẹ quá "tham lam" một cách đáng yêu. Còn nếu đã giảm đi rồi mà vẫn trớ thì bé đang mắc bệnh rồi đó bạn.

3-Hãy xem chất dịch trớ. Nếu chỉ là phản ứng sinh lý thì bé chỉ trớ ra cặn sữa vừa bú của mẹ. Tuyệt nhiên không có gì khác. Nhưng nếu bé trớ ra cả cặn sữa của mẹ, rồi trớ ra cả dịch xanh dịch vàng thì lúc đó đã trớ ra cả dịch dạ dày ruột. Bé đang bệnh cần được đi khám bác sỹ rồi.

4-Hãy nhớ thức ăn có liên quan. Một số bé không thích ăn thức ăn đặc, một số bé không thích ăn thức ăn béo, một số bé không thích thức ăn ngọt. Vậy bạn hãy thử loại thức ăn khác xem. Nếu bé còn nôn trớ thì bé đang ốm mất rồi, còn nếu bé an ngon lành với thức ăn thay thế thì mẹ yên tâm đi, bé hoàn toàn khỏe mạnh. Một số bé thậm chí uống nước trắng cũng trớ thì bạn cần khẩn trương đưa bé đi khám ngay nhé.

5-Hãy nhớ thời gian giữa các lần trớ. Mặc dù bé trớ 3-4 lần, nhưng các lần sát nhau, chỉ cách chừng mấy mươi phút thì đích thị bé bi nhà bạn đang mệt. Nhưng nếu sáng mới trớ 1 lần và tận tối lúc mẹ đi làm về mới trớ 1 lần tiếp theo thì mẹ bé bi không cần thiết phải lo lắng.

6-Hãy nhớ các triệu chứng xuất hiện cùng nôn trớ. Nếu bé chỉ trớ ậm ọe đơn thuần thì mẹ đừng lo nữa. Hoặc mỗi lần trớ là một lần bé ho sặc sụa thì chứng tỏ ho quá hóa trớ. Nhưng nếu bé lại mắc 1 trong các dấu hiệu đi kèm sau đây thì bạn đừng chần chừ cho bé đi gặp bác sỹ ngay: sốt, tiêu chảy, đau bụng, quấy khóc, nổi ban ngoài da. Khi đó, nôn trớ chỉ là dấu hiệu bên ngoài của 1 bệnh lý bên trong.

BS. Yên Lâm Phúc

Nguồn: webtretho
  • 22k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?