Trẻ sợ chia xa và trở nên bám mẹ đến mức nào thì bị coi là rối loạn – kỳ 2

Nỗi lo lắng của bé khi chia xa ở mức thông thường và ở tình trạng rối loạn khác nhau rất nhiều! Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu nguyên do và cách điều trị cho bé khi bị rối loạn lo âu chia ly nhé!

Ở phần trước chúng ta đã phân biệt chi tiết về nỗi lo âu chia ly thông thường mà hầu như trẻ nào cũng gặp phải và rối loạn lo âu chia ly khác nhau như thế nào rồi. Các ba mẹ cũng đã biết cách làm thế nào để cùng trẻ vượt qua nỗi lo âu chia ly thông thường. Còn ở nội dung tiếp theo này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về nguyên do và cách xử trí khi bé bị rối loạn lo âu chia ly, các ba mẹ nhé!

tre-so-chia-xa-va-tro-nen-bam-me-den-muc-nao-thi-bi-coi-la-roi-loan-ky-2-h1

Nguyên nhân gây nên rối loạn lo âu chia ly ở trẻ

Nguyên nhân chính xác hiện tại vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên người ta đã nhận định được các yếu tố nguy cơ làm tăng tình trạng này ở trẻ như:

 • Sự bao bọc quá mức: một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự bao bọc quá mức từ ba mẹ làm tăng nguy cơ rối loạn lo âu ở trẻ, trẻ giảm khả năng tự đương đầu với các sự kiện biến động trong cuộc sống.

 • Ở những trẻ có đặc điểm tính cách nhút nhát và thu mình trong những tình huống lạ lẫm đã được chứng minh là có nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu chia ly cao hơn.

 • Căng thẳng trong cuộc sống thường trùng với sự phát triển của rối loạn lo âu. Cái chết của người thân, bệnh tật của trẻ, thay đổi môi trường của trẻ em hoặc chuyển đến một khu phố mới, trường học mới thường được ghi nhận trong những gì đã diễn ra ở các bé mắc chứng rối loạn lo âu chia ly.

 • Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi ba mẹ từng mắc chứng rối loạn lo âu thì khả năng trẻ cũng mắc rối loạn lo âu cao hơn so với các bé mà ba mẹ không bị mắc rối loạn lo âu. Điều này hoàn toàn hợp lý vì tình trạng rối loạn lo âu của ba mẹ có thể ảnh hưởng lên cách nuôi dạy con cái. Ví dụ một người mẹ bị mắc chứng rối loạn lo âu, luôn trong tình trạng lo lắng quá mức sợ rằng con mình sẽ không được chăm sóc tốt khi không có mình bên cạnh, điều này làm người mẹ giữ khư khư đứa bé bên cạnh và cũng từ đó đứa bé có sự gắn kết quá mức và không thể tách mẹ được. Sự lo âu của mẹ và trẻ tương tác lẫn nhau và làm nặng lên tình trạng của cả hai.

tre-so-chia-xa-va-tro-nen-bam-me-den-muc-nao-thi-bi-coi-la-roi-loan-ky-2-h2

Những việc cần làm khi gặp phải tình trạng rối loạn lo âu chia ly này

Không ai trong chúng ta muốn nhìn thấy con cái mình lo lắng buồn phiền, vì vậy việc giúp bé tránh những điều mà chúng sợ là điều có thể. Tuy nhiên, điều đó sẽ chỉ củng cố nỗi lo lắng của bé về lâu dài nếu bạn luôn để bé tránh xa mọi tình huống gây stress. Thay vì cố gắng tránh xa nhau bất cứ khi nào có thể, tốt hơn bạn có thể giúp con bạn chống lại chứng rối loạn lo âu chia ly bằng cách thực hiện một số bước để khiến chúng cảm thấy an toàn hơn. Hãy đưa bé tới gặp bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia tâm thần nhi khoa để được chẩn đoán và điều trị tâm lý, nếu cần thiết có thể phải sử dụng thêm thuốc.

tre-so-chia-xa-va-tro-nen-bam-me-den-muc-nao-thi-bi-coi-la-roi-loan-ky-2-h3

 Một số điều ba mẹ có thể tự hỗ trợ cho bé như sau:

 • Trước tiên hãy cố gắng cũng cố kiến thức của bản thân về chứng rối loạn này, khi hiểu được ba mẹ sẽ thông cảm cho bé hơn, sẽ giảm được những tình huống mà đôi khi chúng ta cảm thấy quá bực tức vì sao bé lại đeo bám, khóc lóc như vậy và dẫn đến hành vi như đánh đòn bé.

 • Lắng nghe và tôn trọng cảm xúc của trẻ. Đôi khi vì chúng ta bỏ qua cảm giác sợ hãi của trẻ, cho rằng đó chỉ là cảm giác của trẻ con và bỏ qua chúng sẽ tạo cho trẻ cảm giác bị cô lập. Việc được người lớn lắng nghe lại là một cách giúp trẻ mạnh dạn hơn khi nói ra cảm xúc của mình.

 • Không nên nói với trẻ những câu như “con hãy quên nó đi, đừng nghĩ gì về nó cả”, các nghiên cứu chứng minh việc ba mẹ gạt đi nỗi sợ của bé không mang lại lợi ích cho việc cải thiện bệnh, hãy thẳng thắn bàn luận với con về những tình huống nào làm con sợ, lúc đó cảm giác của con ra sao.

 • Quan sát và dự đoán những tình huống nào sẽ gây nên sự lo âu chia ly cho bé, để từ đó tìm cách làm nhẹ bớt sự lo âu trước khi tình huống xảy ra.

 • Giữ bình tĩnh khi thấy trẻ bắt đầu xuất hiện triệu chứng sắp rơi vào tình huống lo âu, khi trẻ thấy ba mẹ bình tĩnh thì cũng giúp trẻ một phần nào lấy lại bình tĩnh.

 • Hỗ trợ khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoại khóa.

 • Khen ngợi trẻ mỗi khi trẻ làm được một điều gì đó, ví dụ như đêm nay trẻ đi ngủ mà không cần mẹ bên cạnh, hãy khen ngợi để trẻ có thêm động lực cho những lần tới.

Rối loạn lo âu chia ly là tình trạng nếu không điều trị sẽ gây suy giảm mạnh chức năng xã hội sau này của trẻ, làm ảnh hưởng đến tương lai của chúng, việc nhận biết đâu là bình thường, đâu là bất thường giúp ba mẹ tự tin hơn để cùng bé vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Việc nhận biết kịp thời và xử trí đúng hướng như nội dung chia sẻ trên, là cách để ba mẹ giúp bé vượt qua nhanh nhất tình trạng rối loạn lo âu chia ly để có thể sinh hoạt bình thường, gia nhập cộng đồng và  có thể tự lập mà không dựa dẫm ba mẹ quá mức, ba mẹ ạ!

Lê Hoàng Ngọc Trâm (Bác sĩ nội trú chuyên khoa Tâm Thần kinh – Đại học Y Dược TPHCM)

 • 455 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?