Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt nguyên nhân và cách chữa trị

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt có thể là bình thường hoặc nghiêm trọng, tùy theo nguyên nhân gây ra vấn đề và tình trạng sức khỏe của mỗi bé. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp đều cần phải được chăm sóc cẩn thận.

tre-so-sinh-bi-tieu-chay-sui-bot-nguyen-nhan-va-cach-chua-tri

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Phân lỏng hoặc đặc sệt có bọt giống như tiêu chảy là khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Nếu nó chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và em bé vẫn khỏe mạnh bình thường thì đây không phải là một vấn đề đáng lo ngại.

Tình huống này thường rơi vào những em bé bú sữa mẹ. Ngược lại, những bé bú sữa công thức hoặc sữa bột lại thường dễ bị táo bón.

Phân lỏng có bọt ở trẻ sơ sinh thường là một dấu hiệu cho thấy cơ thể em bé đang bị quá tải đường sữa, một loại đường có trong sữa mẹ.

Sữa mẹ bao gồm hai phần: foremilk và hindmilk. Foremilk chảy ra ngoài trong vài phút khi em bé bắt đầu bú. Hindmilk chảy ra sau nhưng lại đặc hơn và lượng dinh dưỡng cao hơn.

Foremilk thường loãng hơn, trong hơn và có ít chất dinh dưỡng hơn hindmilk và nếu em bé bú quá nhiều loại sữa này thì có thể khó tiêu hóa đường sữa một cách chính xác, điều này có thể gây ra kết quả như trên.

tre-so-sinh-bi-tieu-chay-sui-bot-nguyen-nhan-va-cach-chua-tri

Đó là lý do nhiều người khuyên các bà mẹ nên vắt sữa đầu bỏ đi, sau đó mới cho em bé bú sữa sau.

Nguyên nhân thứ 2 khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt có thể là do nhiễm trùng bởi vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng. Chúng không chỉ khiến trẻ bị tiêu chảy mà còn gây ra các triệu chứng như : đau bụng, buồn nôn, sốt, sụt cân…

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp, trẻ có thể sẽ phải mất 1-6 tuần để bình phục khỏe mạnh trở lại.

Nhiễm trùng dạ dày ruột chủ yếu liên quan đến thực phẩm bẩn, thực phẩm chưa nấu chín, uống nước không sạch hoặc do các bé chạm tay vào bề mặt bẩn sau đó đưa lên miệng.

tre-so-sinh-bi-tieu-chay-sui-bot-nguyen-nhan-va-cach-chua-tri

Nguyên nhân thứ 3, đó là do ăn những thức ăn mới lạ, thường xảy ra với những trẻ mới tập ăn dặm. Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa và bài tiết chưa được hoàn thiện, vì thế khá nhạy cảm với thức ăn (trước đó trẻ chỉ bú sữa mà thôi).

Điều này là khá phổ biến, thường nó sẽ tự hết sau một thời gian khi trẻ đã quen dần với thức ăn. Thực phẩm ăn dặm cần phải được chế biến phù hợp với khả năng tiêu hóa của trẻ theo từng tháng tuổi nhất định. Chẳng hạn như nếu cho trẻ uống quá nhiều nước cam khi mới ăn dặm, trẻ sẽ rất dễ bị tiêu chảy và phân sủi bọt.

Cách chữa cho trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Cách thức chữa trị phụ thuộc vào tháng tuổi của em bé, tình trạng sức khỏe hiện tại và nguyên nhân gây ra vấn đề.

Nếu chỉ là do trẻ bú sữa mẹ quá nhiều, đặc biệt là sữa đầu thì chỉ cần vắt bỏ sữa đầu đi và cho em bé bú sữa sau (sữa sau đặc hơn) là được.

Nếu là do ăn thực phẩm mới, thì bố mẹ nên tạm thời ngừng cho trẻ ăn những loại thức ăn đó. Hãy để trẻ ăn những món cũ theo thói quen trước, miễn sao vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng là được.

Nếu là do nhiễm trùng dạ dày ruột, thường đi kèm với triệu chứng đau bụng và sốt, thì bố mẹ không thể chủ quan. Tiêu chảy thường gây ra mất nước, đối với trẻ sơ sinh thì mất nước là rất nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

tre-so-sinh-bi-tieu-chay-sui-bot-nguyen-nhan-va-cach-chua-tri

Chính vì thế, cần phải cho trẻ bú sữa thường xuyên để ngăn ngừa mất nước. Nếu tình hình này kéo dài lâu và trẻ có triệu chứng bị mất nước mẹ nhớ đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra.

Bên cạnh đó, chú trọng việc vệ sinh cho em bé thường xuyên cũng như các vật dụng trong nhà để tránh lây lan nhiễm khuẩn. Ngoài ra, hãy để trẻ nghỉ ngơi nhiều theo nhu cầu của trẻ.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, các bạn đã biết được nguyên nhân tại sao trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt và đồng thời cũng nắm được cách khắc phục hiệu quả nhất.

Nguồn: Mẹ khéo chăm con
  • 1.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?