Trẻ sơ sinh không đi ngoài nhiều ngày có nguy hiểm không?

Với những người chưa có kinh nghiệm làm cha mẹ, khi thấy trẻ sơ sinh không đi ngoài trong vài ngày có thể sẽ hoang mang và lo lắng vô cùng. Tuy nhiên, thực tế trường hợp này không phải là hiếm và gần như đứa trẻ sơ sinh nào cũng từng gặp phải ít nhất vài lần trong năm đầu tiên của cuộc đời.

Trẻ sơ sinh không đi ngoài nhiều ngày là một tình trạng khá phổ biến và thường gặp, mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào độ tuổi, nguyên nhân gây ra, thời gian kéo dài và các hệ lụy kéo theo sau đó. Nếu con của bạn đang rơi vào trường hợp này, hãy tham khảo những thông tin hữu ích sau đây nhé.

Trẻ sơ sinh không đi ngoài có nguy hiểm không?

tre-so-sinh-khong-di-ngoai-nhieu-ngay-co-nguy-hiem-khong

Trong năm đầu tiên của cuộc đời, các em bé thường gặp rất nhiều vấn đề khác nhau và mọi chức năng trong cơ thể đều chưa được hoàn thiện, bao gồm từ hệ hô hấp, tuần hoàn, thần kinh, tiêu hóa cho đến bài tiết.

Rất khó để mong chờ một thói quen hoàn chỉnh nào đó ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, ngay cả việc đi đại tiện. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, trẻ sơ sinh có thể không đi ngoài 2-3 ngày liền, điều này là thường gặp và khá phổ biến. Vì thế, bố mẹ không nên quá hoảng sợ và lo lắng về lịch trình đi vệ sinh bất thường ở em bé.

Với trẻ sơ sinh uống sữa bột, sữa công thức thì tình trạng này thường gặp phải nhiều hơn, do sữa ngoài tiêu hóa chậm hơn so với sữa mẹ, do đó trẻ dễ bị táo bón hơn và kết quả không đi ngoài nhiều ngày liền.

Nếu con của bạn không đi ngoài trong vòng 2-3 ngày và không có biểu hiện gì bất thường khác như : mệt mỏi, nôn mửa, sụt cân, kém hoạt động,…thì bố mẹ không cần quá lo lắng.

Nhưng nếu vượt quá thời gian kể trên hoặc có những triệu chứng lạ, bố mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân chính xác và tìm hướng giải quyết càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh không đi ngoài

Trẻ sơ sinh không đi ngoài nhiều ngày có nguy hiểm không

- Không có lý do cụ thể ở trẻ bú sữa mẹ, việc bé không đi ngoài có thể xảy ra khi bé bú sữa ít hoặc do sự xâm nhập của một số loại vi khuẩn có liên quan đến việc tiêu hóa ở đường ruột. Hoặc đơn giản là do thiếu sự kích thích, một khi có sự kích thích, chuyển động ở ruột sẽ diễn ra trôi chảy và không bị tắc nghẽn nữa.

- Với trẻ bú sữa công thức, thì thường liên quan đến táo bón, bởi sữa công thức khó tiêu hóa hơn so với sữa mẹ. Nếu tỉ lệ pha sữa không đúng (bột sữa nhiều, nước ít) thì rất dễ khiến trẻ bị táo bón.

- Sốt cao kéo dài dẫn đến mất nước cũng có thể là yếu tố dẫn đến việc trẻ sơ sinh không đi ngoài nhiều ngày liền.

- Nếu em bé của bạn rơi vào tình huống này sau khi uống một loại thuốc nào đó, bạn cần kiểm tra lại thành phần và các tác dụng phụ của thuốc đó.

- Nếu trẻ đang trong giai đoạn tập ăn dặm, những món ăn mới và đặc biệt là những thức ăn giàu tinh bột rất có thể là nguyên nhân khi con lâu ngày đi ngoài.

Khi nào là bất thường?

Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào độ tuổi và vấn đề mà em bé gặp phải. Nếu trẻ chán ăn, kém hoạt động, không đi ngoài nhiều ngày và nôn mửa, đây là triệu chứng  rõ ràng bé đang khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn ở đường ruột – tắc nghẽn và táo bón.

tre-so-sinh-khong-di-ngoai-nhieu-ngay-co-nguy-hiem-khong

Nếu trẻ bị đau bụng, nôn mửa, đi ngoài không có phân hoặc khí, hoặc có sọc máu chảy ra ở trực tràng, rất có thể trẻ đang có vết nứt ở niêm mạc trực tràng hoặc nhiễm trùng.

Hai vấn đề trên đều nghiêm trọng và cần phải được chăm sóc đúng cách.

Để ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng trên, bố mẹ có thể massage bụng để kích thích chuyển động của ruột giúp con đi ngoài dễ hơn.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, bố mẹ đã có những thông tin hữu ích giúp bản thân mình tìm ra được nguyên nhân em bé không đi ngoài nhiều ngày liền và các cách xử lý thích hợp nhất.

Nguồn: Mẹ khéo chăm con
  • 2.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?