Tìm hiểu về hội chứng suy chức năng hô hấp sơ sinh

Hội chứng gì vậy?

Hội chứng suy chức năng hô hấp sơ sinh là hội chứng bệnh lý trong đó chức năng hô hấp của em bé ngay giai đoạn sau sinh bị suy giảm vì nhiều lý do khác nhau.

Sau khi được sinh ra, em bé cất tiếng khóc chào đời và thực hiện những nhịp thở đầu tiên. Mặc dù những nhịp thở đầu tiên này chưa thực hiện chức năng trao đổi khí nhiều nhưng nó có tác dụng đẩy phổi căng phồng và thu nạp khí.

Suy chức năng hô hấp ở giai đoạn sơ sinh làm em bé không có khả năng thở và trao đổi khí như bình thường.

Hội chứng suy hô hấp trẻ em có thể xảy ra trong vài phút đầu tiên ngay sau khi sinh ra. Nhưng cũng có thể xuất hiện muộn hơn chừng vài giờ sau đó. Do đó, với các em bé có vấn đề về hô hấp, cần quan sát kỹ em bé ngay từ khi sinh ra cho đến hết 24h sau sinh mới tạm yên tâm về vấn đề suy hô hấp sơ sinh.


Ảnh: Internet


Quan sát những gì?

Điều cần nhất bà mẹ hoặc người thân quan sát em bé đó là tình trạng hô hấp và tình trạng xanh tím toàn thân.

Thông thường, hội chứng suy chức năng hô hấp sơ sinh được biểu hiện bằng bốn dấu hiệu cơ bản và gần như trẻ nào cũng có, bao gồm: thở nhanh, rút lõm gian sườn, xuất hiện tiếng khò khè khi thở ra và xanh tím toàn thân ngay ở nhiệt độ bình thường.

Trong các dấu hiệu trên, thở nhanh, rút lõm gian sườn là dấu hiệu dễ thấy nhất. Phải sau một thời gian khó thở, tình trạng xanh tím mới xuất hiện.

Để nhìn ra được sự rút lõm gian sườn, mẹ bé hoặc người bế bé cần chú ý nhìn vào cổ bé. Nếu mỗi lần thở, bé phải rút lõm hố giữa cổ và người phải dướn lên để thở, đó có thể là dấu hiệu khó thở.

Bạn cũng cần chịu khó quan sát số lần hô hấp trong 1 phút. Nếu con số này dao động khoảng trên dưới 60 lần/phút thì em bé đã rơi vào tình trạng suy chức năng hô hấp.

Ngoài các triệu chứng cơ bản ở trên, suy chức năng hô hấp sơ sinh còn có thể có một số triệu chứng khác như sau: có những cơn ngừng thở ngắn hoặc thở ngắt quãng, giảm thể tích nước tiểu thải ra, chân tay khó chịu và thường có những cử động bất thường.

Khi em bé của bạn thở rút lõm và thở quá nhanh, đừng chần chừ đợi xuất hiện thêm triệu chứng thứ 2 hoặc mong chờ thêm các triệu chứng khác, bạn cần gọi bác sỹ ngay. Bác sỹ sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để xác định.

Bác sỹ của bạn sẽ làm gì?

Bác sỹ sẽ thực hiện 3 xét nghiệm cơ bản.

Một, đo nồng độ khí máu, qua đó bác sỹ sẽ xác định được tương đối nồng độ oxy trong máu của em bé là bao nhiêu. Khi nồng độ oxy trong máu thấp, chứng tỏ suy chức năng hô hấp sơ sinh đang xảy ra. Trên bảng kết quả khí máu, bác sỹ cũng sẽ nhìn thấy giá trị cân bằng axit ba zơ. Thông thường, em bé của bạn sẽ bị nhiễm axit hô hấp trong tình trạng này (nhiễm axit máu).

Hai, chụp X quang nhằm xác định nguyên nhân hoặc bằng chứng của suy chức năng hô hấp. Bởi nếu em bé thực sự rơi vào tình trạng suy chức năng hô hấp thì chừng 80-90% sẽ có hình ảnh Xquang đặc hiệu. Tuy nhiên, không có bằng chứng Xquang thì bác sỹ vẫn sẽ không loại trừ hội chứng ở bé.

Ba, xét nghiệm máu nhằm loại bỏ viêm phổi cấp tính.

Sau khi xác định chính xác tình trạng suy chức năng hô hấp sơ sinh, em bé cần được can thiệp càng sớm càng tốt. Mẹ có thể sẽ không được tiếp xúc với bé trong giai đoạn này. Bạn cũng đừng vì thế mà lo lắng bởi em bé cần được nhận được sự điều trị của các bác sỹ.

Điều trị khẩn cấp

Điều trị suy chức năng hô hấp sơ sinh cần thực hiện nhanh và khẩn trương. Em bé cần được ủ ấm đủ cần thiết và thở khí thở giàu oxy ngay và luôn.

Có 3 biện pháp điều trị tối cần thiết: thở oxy, truyền dịch và truyền đường.

Khí oxy thở phải được làm ấm, làm ẩm và nên được đưa qua một dụng cụ trộn hơi nước nhằm làm cho đủ ẩm cần thiết. Khí oxy đưa vào cần đủ giá trị nhằm duy trì oxy bão hòa trong máu dao động từ 92-96%. Nếu thấp hơn giá trị này thì thở oxy chưa hiệu quả. Nếu oxy bão hòa thấp hơn 80% thì cần thực hiện hô hấp can thiệp.

Điều cần nhớ, em bé có thể xuất hiện triệu chứng từ rất sớm nhưng có thể xuất hiện triệu chứng muộn hơn. Cần nhất trong xử trí suy chức năng hô hấp sơ sinh đó là nhận ra sớm và cấp cứu sớm. Việc nhận ra sớm hay muộn hoàn toàn phụ thuộc vào sự chú ý của mẹ và ông bà cũng như người thân xung quanh.

BS. Yên Lâm Phúc

Nguồn: webtretho
  • 14.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?