Trên đời chỉ có 3 kiểu mẹ dạy con như này thôi, bạn thuộc kiểu nào?

Có rất nhiều hướng dẫn dạy con cho các bà mẹ, và mỗi mẹ mỗi tính, mỗi con lại là một cá thể đặc biệt, muôn hình vạn trạng. Nhưng tất cả đều có thể xếp vào một trong ba kiểu dạy con này mà thôi!

Chị N.B.T, mẹ bé Bơ, ở TP.HCM chia sẻ: “Mình cũng đọc nhiều sách dạy con, các hướng dẫn này kia, tâm lý trẻ từng độ tuổi, thế nhưng chẳng có cái nào áp dụng đúng với con mình hết! Con mình nó khác lắm, mỗi ngày đã là một khác. Với mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, làm sao mà áp đặt một cách như nhau được!”

Đúng là trẻ con mỗi đứa mỗi tính, sự phát triển đổi khác mỗi ngày. Ngay cả tâm lý các bà mẹ cũng không phải ai giống ai, trình độ học vấn lẫn môi trường phát triển đều khác nhau. Nhưng dù gì đi nữa thì cũng phải công nhận là các mối quan hệ mẹ con đều không nằm ngoài ba “trường phái” này, các mẹ ạ!

Tham khảo các kiểu dạy con này, các mẹ có thấy bóng hình mẹ con nhà mình trong đó hay không nhé?

Kiểu 1: Mẹ hổ dạy con, mẹ nói đúng sai gì thì con cũng phải nghe!!!

Kiểu dạy con này cực kỳ thịnh với các gia đình châu Á, đặc biệt là các mẹ gốc Hoa, mà trường hợp điển hình với cuốn sách “Mẹ hổ dạy con” đó là bà mẹ Amy Chua – Một cuốn sách kể về phong cách dạy con của Amy Chua đã khiến cả nước Mỹ sửng sốt, nhưng không thể phủ nhận sự thành công, giỏi giang và ngày càng khẳng định vị thế càng vượt trội của các học sinh gốc Á tại Mỹ.

Kiểu dạy này của các “mẹ hổ” dễ đưa con vào nề nếp, khuôn phép, nhưng đổi lại, con lại dễ có tâm lý tự ti, sợ hãi ba mẹ cũng như những người tỏ ra bắt nạt, lấn lướt bé. Do thế cách giáo dục này hiện đang gây nên rất nhiều tranh cãi.

Các bà mẹ gốc Hoa thường dạy con kiểu này cũng đúng với văn hóa của họ, khi ảnh hưởng của Nho giáo với các lề luật khắt khe, các mục đích cho-bằng-người-ta khiến các bà mẹ nhất quyết không để con mình tụt hậu và đem kỉ luật là thước vàng trong dạy con.

Ngoài ra, những bà mẹ có sở thích… lãnh đạo, cũng có thể bị ảnh hưởng tính cách này từ chỗ làm công sở đem về tận nhà và áp dụng lên đứa con bé bỏng của họ.

Kiểu 2: Bạn bè thân thiện, mẹ con mình cùng thảo luận và tìm cách thích hợp nhất!!!

Các bà mẹ có tư tưởng cởi mở, hiện đại thường ưa chuộng kiểu dạy con như thế này! Các bà mẹ phương Tây qua nhiều đời đều đã áp dụng kiểu dạy con có thể thảo luận, trao đổi ý kiến, để trẻ có thể bày tỏ được tâm tư, tình cảm, ý muốn hay tự bảo vệ quan điểm của chúng. Điều này giúp cha mẹ dễ dàng hiểu cá tính của con, trẻ xây dựng được lòng tự tin, nhưng về việc để con đi vào khuôn phép như ý bố mẹ thì lại khó bằng kiểu đầu tiên.

Nhiều chuyên gia giáo dục ủng hộ kiểu dạy con theo cách dành nhiều thời gian chuyện trò, trao đổi mỗi ngày với con, để con thân thiết chứ không có khoảng cách với bố mẹ.

Thường thì, ở một số độ tuổi, trẻ rất gần với bố mẹ và thậm chí “bám hơi” đến nỗi không thể rời đi, đây là giai đoạn quý giá đối với các ông bố bà mẹ để tận hưởng cảm giác con cực kỳ thân thiết với mình. Nhưng ở các độ tuổi lớn hơn, trẻ sẽ hướng ra các mối quan hệ xã hội bên ngoài, với bạn bè nhiều hơn.

Tuy nhiên, những kỉ niệm về kiểu dạy con theo cách bạn bè thân thiết thế này sẽ là những hình ảnh ngọt ngào ghi dấu suốt cuộc đời con đấy các mẹ ạ!

Kiểu 3: Đội con lên đầu, con muốn gì là mẹ chiều tuốt!!!

Thường thì con một ở những gia đình hiếm muộn, mong con mòn mỏi dễ rơi vào trường hợp này. Hoặc đối với các em bé có thể trạng yếu ớt, có bệnh bẩm sinh, cha mẹ thương con bị sức khỏe yếu nên cũng thường cưng nựng con nhiều hơn. Nhưng kiểu dạy con như thế này rất dễ làm hư tính cách bé, bé càng ngày sẽ càng nhõng nhẽo, đòi hỏi, làm quá hơn mức trước. Thế nên các bố mẹ cần hạn chế kiểu dạy con này nhé!

Tất nhiên, nếu chúng ta nhất quyết đi theo một “trường phái” trên thì hơi bị cực đoan các bố mẹ nhỉ? Trẻ con như búp trên cành, cũng có lúc bé cần được cảm giác cưng nựng, chiều chuộng, chăm chút của các cha mẹ dạy con theo kiểu 3. Nhưng để bé đi vào khuôn khổ, sống có nguyên tắc, thì hẳn mẹ cũng rất nhiều lúc phải “đóng vai ác” để nghiêm khắc với con như kiểu dạy con thứ 1. Và cũng không thể có những phút giây mẹ con hòa mình, tham gia những cuộc chuyện trò vui vẻ, thảo luận, chia sẻ chính kiến,…như những người bạn của kiểu dạy con thứ 2.

Thế nên hãy khéo léo và uyển chuyển các cách dạy con sao cho thích hợp với cá tính của bé, các mẹ nhé! Sáu năm giáo dục đầu đời cho bé từ mẹ rất quan trọng, là những viên gạch nền móng cho cả cuộc đời bé sau này đấy ạ!

  • 3.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?