Trí tưởng tượng của con trẻ kích thích quá trình phát triển trí não của con

Thói quen từ ngàn đời xưa của chúng ta là cố gắng nhồi ép con học thật nhiều, nhất là đối với những đứa trẻ lứa tuổi mầm non. Vì quan niệm khi còn nhỏ con học sẽ dễ tiếp thu hơn và con sẽ thông minh hơn các bạn cùng trang lứa. Thế nhưng quan điểm đó thật không khoa học chút nào.

tri-tuong-tuong-cua-con-tre-kich-thich-qua-trinh-phat-trien-tri-nao-cua-con-01

Các bậc cha mẹ cần phải mở thoáng hơn trong suy nghĩ của mình, đôi khi những sự vật hiện tượng xảy ra xung quanh chúng ta, đôi lúc trí tưởng tượng của con trẻ sẽ giúp cho con để nhìn nhận sự việc một cách chính xác hơn đôi lúc có hơi xa rời thực tế bố mẹ cũng đừng la mắng mà hãy giải thích để hiểu con nhiều hơn nhé.

Sức tưởng tượng của con trẻ còn quan trọng hơn tri thức

Trong việc giáo dục trẻ, nhất là những trẻ ở giai đoạn dưới 6 tuổi, không thể nhồi ép con hay bắt con làm theo điều cha mẹ muốn, cha mẹ nên giao dục con thuận theo tự nhiên, để cho con trẻ tự do tưởng tượng và cha mẹ nên tôn trọng sự tưởng tượng đó của con. Vì chính khi cha mẹ làm điều đó, cha mẹ đang bảo vệ khả năng tưởng tượng của con.

Nhất là đối với những bé dưới 6 tuổi, khi con tưởng tượng chính là lúc não con vận hành và hoạt động tốt nhất, não bộ của con sẽ tiến hành gia công những biểu tượng đã có sẵn và sáng tạo ra những cái mới hơn. Từ đó năng lực sáng tạo của con sẽ trở nên phong phú hơn và càng được phát huy nhiều hơn khi con sử dụng não bộ nhiều hơn cho việc tưởng tượng. Hãy nhớ rằng nên văn minh vật chất và tinh thần nhân loại chính là sản phẩm của sự kết hợp giữa tư duy và tưởng tượng.

Giai đoạn từ 0 - 6 tuổi chính là giai đoạn khả năng tưởng tượng của con người mạnh mẽ nhất. Khi con tưởng tượng, như một làn gió tưới mát tâm hồn con, con sẽ có thêm những niềm vui về mặt tinh thần, hãy nhìn những đứa trẻ tưởng tượng sắp xếp gối mền thành một hồ bơi thu nhỏ, hãy nhìn con ngập lặn trong dòng nước tưởng tượng của con khi con nằm trên nệm, hay những lúc chỉ cần 1 cái gối ôm con cũng biến nó thành chiếc xe hơi tuyệt vời trong trí tưởng tượng của con, hãy nhìn đó và cảm nhận được những lúc như thế con vui biết bao nhiêu.

tri-tuong-tuong-cua-con-tre-kich-thich-qua-trinh-phat-trien-tri-nao-cua-con-02

Bất cứ đứa trẻ nào cũng có khả năng tưởng tượng và sự sáng tạo, có điều mức độ ấy ở nhiều hay ít con do khả năng bồi dưỡng của cha mẹ và những người chăm sóc con, điều đó đặc biệt quan trọng, thế nên trong quá trình giáo dục con trẻ, chúng ta phải đặc biệt chú ý, nắm bắt những suy nghĩ mới của trẻ và đồng thời bảo vệ khả năng tưởng tượng của con trẻ. Đừng bao giờ hạn chế hay gạt bỏ những trí tưởng tượng của con vì đó chính là một trong những cá tính đặc biệt của trẻ cũng là một trong những mốc phát triển của trẻ.

Để cho sức tưởng tượng của con trẻ bay xa

Trí tưởng tượng của con trẻ và khả năng sáng tạo của con trẻ cần đươc bồi dưỡng và phát huy, và chính cha mẹ sẽ làm những người đầu tiên dẫn dắt con, giúp con phát triển tốt nhất, tuyệt đối không thể giao việc đó cho thầy cô hay phía nhà trường. Với quan niệm giáo dục truyền thống bên cạnh môi trường giáo dục của nhà trường là theo khuôn mẫu và rất nhiều các quy tắc, chính vì điều đó vô tình giới hạn trí tưởng tượng của con, trí tưởng tượng của con vô tình bị thu hẹp và con có thể mất dần khả năng tương tượng. Hãy tôn trọng trí tưởng tượng của con, chắp cánh cho những ước mơ của con bay cao và bay xa, từ đó con sẽ phát huy những tài năng vốn có của mình.

tri-tuong-tuong-cua-con-tre-kich-thich-qua-trinh-phat-trien-tri-nao-cua-con-03

Trí tưởng tượng của con trẻ cũng là một trong những bước tiến trong sự phát triển của con bố mẹ đừng quá bất ngờ khi nghe thấy con trẻ nói những điều hơi xa với thực tế, cũng đừng bao giờ mắng con nói linh tinh, cũng đừng vội gạc bỏ những ý tưởng của con, hãy đào sâu hơn về đề tài con đang nói, cùng con thảo luận, cùng hòa mình vào câu truyện của con và nuôi dưỡng khả năng sáng tạo diệu kỳ của con. Khi con vẽ một bức tranh đầy màu sắc nhưng không rõ hình thù gì, cũng không có nét vẽ nào ngay ngắn, đừng vội la mắng con, mà hãy tìm hiểu xem con đang thấy gì trong bức tranh ấy. Đôi khi chính khi cha mẹ tìm hiểu thì cha mẹ mới biết ẩn chứa bên trong bức tranh ấy là một tâm hồn đầy màu sắc của con trẻ.

Hãy tin rằng, những đứa trẻ có nhiều tưởng tượng và nhiều mơ ước chính là những đứa trẻ hạnh phúc nhất trên thế gian này.

  • 4k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?