Triệu chứng lạnh chân ở trẻ sơ sinh mẹ cần lưu ý

Triệu chứng bàn chân lạnh ở trẻ sơ sinh là rất thường gặp, vậy tình trạng này có nguy hiểm không, cần khắc phục ra sao?

Trở thành bố mẹ là một quá trình vừa thú vị vừa mang nhiều lo lắng, sợ hãi. Bởi cho dù chỉ là một triệu chứng khác thường nhỏ nhất ở con cũng có thể khiến các ông bố bà mẹ lo sốt vó lên. Một trong những tình trạng thường gặp đó là triệu chứng bàn chân lạnh ở trẻ sơ sinh. Vậy triệu chứng bàn chân lạnh có nguy hiểm không, bố mẹ cần làm gì để khắc phục mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con, mọi thông tin sẽ được giải đáp ngay trong bài sau các mẹ nhé.

Nguyên nhân khiến chân trẻ bị lạnh

Bàn chân lạnh là tình trạng rất phổ biến ở các bé sơ sinh. Nguyên nhân là do trẻ mới sinh ra có cơ thể chưa phát triển hoàn thiện. Bởi sau khi sinh, hệ thống tuần hoàn của con vẫn đang học cách cung cấp máu cho toàn bộ cơ thể của bé. Và hệ thống này sẽ ưu tiên chuyển máu đến các cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, ví dụ như tim, phổi, cơ quan tiêu hóa, tiết niệu. Chân là bộ phận ít quan trọng hơn nên lượng máu được chuyển đến cũng ít hơn, khiến nó dễ bị lạnh thường xuyên.

Do đó, khi phát hiện chân con bị lạnh thì bố mẹ có thể áp dụng ngay các cách sau để khắc phục hiệu quả. Dưới đây là cách mà bố mẹ có thể thực hiện khi bé bị lạnh bàn chân.

Trieu chung lanh chan ơ tre so sinh

Mặc quần áo cho trẻ sơ sinh

Khi phát hiện bàn chân con bị lạnh, không có nghĩa là bố mẹ phải lập tức quấn bó con thật chặt trong chăn, mũ, khăn, vớ... Mà cách giải quyết tốt nhất là vẫn nên mặc quần áo bình thường phù hợp với thời tiết hiện tại. Sau đó đắp thêm một lớp chăn nữa bên ngoài cho bé đủ ấm. Tiếp theo, mẹ hãy thử nhiệt độ của con bằng cách chạm vào da bé xem bé có đủ ấm không. Nếu da bé ấm áp và có màu hồng hào thì nghĩa là bé vẫn ổn. Tuy nhiên, mẹ nên nhớ đừng quên giữ ấm đầu của trẻ, nếu cần thiết cũng có thể mang tất chân cho con nếu chân con lạnh quá mức.

Đo nhiệt độ

Nếu bạn vẫn không chắc chắn nên mặc quần áo cho trẻ sơ sinh như thế nào cho phù hợp khi chân bé bị lạnh, hãy đo nhiệt độ để xác định rõ hơn. Đối với trẻ sơ sinh, bình thường nhiệt độ trực tràng nên ở khoảng 37,8 độ C. Bé có thể cảm thấy lạnh nếu nhiệt độ đo được thấp hơn 36,4 độ C. Trong trường hợp đó, bố mẹ nên đắp thêm một lớp chăn bao quanh để bé ấm áp hơn.

Trieu chung lanh chan o tre so sinh

Khi nào cần phải lo lắng khi trẻ sơ sinh bị lạnh bàn chân?

Đôi khi, lạnh bàn chân cũng có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn đang diễn ra bên trong cơ thể trẻ sơ sinh. Bàn chân lạnh có thể là triệu chứng của viêm màng não, một căn bệnh do viêm lớp màng mỏng bao bọc não và hệ thần kinh cột sống.

Nếu trẻ sơ sinh bị lạnh chân kèm sốt cao, thóp phồng lên, khó chịu, khó thở, cứng lưng và cổ, cơ thể yếu ớt, nôn mửa, không thèm ăn, da lốm đốm, mệt mỏi cực độ hoặc cơ thể đau đớn, bố mẹ phải cho trẻ đi cấp cứu ngay để đề phòng. Viêm màng não có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Nguồn: livestrong.com

  • 6.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?