Thông báo

Triệu chứng sôi bụng ở trẻ sơ sinh và cách khắc phục

Khi mẹ nghe thấy những âm thanh bất thường ở vùng ruột non và ruột già của trẻ chứng tỏ bé đang bị sôi bụng. Vậy trẻ sơ sinh bị sôi bụng có sao không? Mẹ phải làm sao để cải thiện tình trạng này cho bé?

Dấu hiệu sôi bụng ở trẻ sơ sinh

trieu-chung-soi-bung-o-tre-so-sinh-va-cach-khac-phuc hinh 1

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng thường có biểu hiện như trẻ quấy khóc không chịu ngủ (đặc biệt là vào ban đêm), không bú sữa mẹ hoặc khi bú quá no thường bị nôn ọc ra ngoài. Ngoài ra, trẻ sơ sinh bị sôi bụng có thể kèm theo tiêu chảy nhẹ hoặc nặng.

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng có sao không?

Tình trạng sôi bụng ở trẻ có thể tự khỏi sau 1 ngày nhưng cũng có thể kéo dài cả tuần hoặc hơn. Hiện tượng sôi bụng ở trẻ tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ do chán ăn, khó ngủ kèm theo tiêu chảy.

trieu-chung-soi-bung-o-tre-so-sinh-va-cach-khac-phuc hinh 2

Nguyên nhân gây sôi bụng ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân chính của triệu chứng sôi bụng là do chế độ dinh dưỡng của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn, trẻ bị sôi bụng có thể là do mẹ ăn đồ lạ, thức ăn nhiều dầu mỡ khó tiêu hoặc cay nóng.

Hệ đường ruột của trẻ không dung nạp lactose: Trẻ sơ sinh cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, nếu mẹ cho trẻ bú sữa công thức quá sớm hoặc lựa chọn loại sữa không phù hợp sẽ khiến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ không dung nạp được lactose, gây ra các rối loạn tiêu hóa dẫn đến sôi bụng.

trieu-chung-soi-bung-o-tre-so-sinh-va-cach-khac-phuc hinh 3

Ngoài ra, cách pha sữa hay bế trẻ lúc cho bú không đúng có thể khiến không khí lọt vào bình sữa của trẻ, trẻ nuốt phải không khí cũng có thể dẫn đến hiện tượng sôi bụng.

Cách chữa trị và ngăn ngừa sôi bụng ở trẻ sơ sinh

Mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục hiện tượng sôi bụng ở trẻ sơ sinh hiệu quả nhất. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu bỏ bú, nôn trớ sữa, quấy khóc về đêm… cần đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Ngay khi trẻ có dấu hiệu sôi bụng, quấy khóc, mẹ nên thay đổi tư thế bế trẻ thẳng người, cằm tựa vào vai mẹ và vỗ nhẹ lên lưng để trẻ ợ hơi hoặc đặt trẻ nằm ngửa xuống giường, sau đó gập đầu gối bé liên tục.

Mẹ có thể massage nhẹ vùng bụng của trẻ theo chiều kim đồng hồ hoặc thực hiện thao tác vuốt nhẹ sống lưng của trẻ sau khi trẻ bú khoảng 30 phút.

trieu-chung-soi-bung-o-tre-so-sinh-va-cach-khac-phuc hinh 4

Các thực phẩm mẹ ăn vào hàng ngày cũng quyết định đến sức khỏe đường ruột của trẻ bú mẹ. Vì vậy, mẹ không nên ăn các thức ăn có vị cay nóng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ.

Thay vào đó, mẹ nên xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng lành mạnh sau sinh với các loại rau, củ, quả nhiều vitamin, khoáng chất, uống đủ nước mỗi ngày để có nguồn sữa mẹ chất lượng nhất, cải thiện chứng sôi bụng khó chịu ở trẻ sơ sinh.

Phần lớn các trường hợp trẻ sơ sinh bị sôi bụng đều tự khỏi sau một vài ngày khi mẹ chăm sóc trẻ đúng cách và có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 5.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?