Trò chơi vận động dành cho bé 3 tuổi

Từ 3 tuổi, bé đã trở thành "học sinh mẫu giáo", đã có thể đến trường học tập với cô, với bạn. Ở tuổi này, nhiều cha mẹ tập trung cho bé bắt đầu học chữ, học đếm, học tiếng Anh, học năng khiếu,... Nhưng các mẹ có biết rằng ở độ tuổi này những trò chơi vận động chính là phương tiện rất phù hợp và hiệu quả nhất giúp bé thúc đẩy sự phát triển của não theo chiều hướng tích cực, hình thành những nối kết cần thiết để mở rộng sự hiểu biết, tăng cường khả năng vận động cơ thể. Do vậy, không nên lơ là những trò chơi vận động cho bé nhé, mà ngược lại, mẹ hãy tạo điều kiện cho bé chơi những trò vận động phù hợp với lứa tuổi. Bé Yêu gợi ý cho các mẹ một số trò chơi vận động dành cho bé 3 tuổi như dưới đây:

Trò chơi: Đẩy xe

Chuẩn bị: Xe ô tô đồ chơi hoặc các món đồ tương tự

Bé có nhiệm vụ vừa bò vừa đẩy xe. Mẹ có thể đặt một chiếc ghế đặt giữa sàn nhà làm bến xe. Bé sẽ đẩy xe từ "nhà bé" đến bến và quay lại. Khi bé bò, mẹ chú ý nhắc bé giữ cột sống thẳng, bò bằng đầu gối và lưng không được võng quá kẻo sẽ làm bé đau, nhanh chán trò chơi. Mẹ cũng nhớ khen ngợi các bé khi bé chơi giỏi, đúng hướng dẫn.

tro choi van dong cho be 3 tuoi

Trò chơi: Ốc sên với ngôi nhà

Chuẩn bị: một mẩu gỗ nhỏ và bức tranh ốc sên

Trước khi chơi trò này, mẹ hãy giải thích cho bé về ốc sên mang "ngôi nhà trên lưng" nhé. Mẹ hãy đưa bức hình ốc sên cho bé nhìn và nắm được là khi ốc sên bò, ngôi nhà sẽ không bị rớt xuống.

Bé hãy bắt đầu bò chậm ở tư thế thẳng tay. Để trò chơi thêm hấp dẫn, mẹ hãy đặt lên lưng bé một mẩu gỗ để bé mang như con sên mang trên lưng ngôi nhà của nó. Nếu bé làm rơi thì mẹ nhặt và đặt lên lưng lại cho bé. Bé cần bò nhẹ nhàng và rất thích thú khi giữ cho mẩu gỗ không bị rơi. Mẹ hãy khen bé khi bé đã nỗ lực bò cẩn thận và thực hiện tốt yêu cầu trò chơi.

cac tro choi cho be 3 tuoi

Trò chơi: Tìm nấm

Chuẩn bị: Các mẩu gỗ màu

Trước khi chơi trò chơi vận động cho bé này, mẹ giải thích cho bé về nấm mọc đầy trong rừng, dưới những gốc cây, nhất là sau những cơn mưa. Sau đó, mẹ hãy để các mẩu gỗ khắp nơi trong phòng giả làm nấm ở các gốc cây và cho bé chơi trò tìm nấm. Bé sẽ làm như vào rừng tìm nấm ở các gốc cây. Khi nhặt được các mẩu gỗ thì bỏ vào cái sọt hoặc giỏ nhựa đem theo. Bé có thể bò tự do, quỳ, hoặc bò thẳng tay, mỗi lần bò mang lại một mẫu gỗ rồi lại bò tìm nấm tiếp tục.

trò chơi phát triển trí tuệ cho bé

Trò chơi: Chui qua vòng

Chuẩn bị: mẹ cần chuẩn bị 2 cái vòng mây

Mẹ sẽ cầm hai cái vòng và sẽ thay đổi vị trí của vòng để bé tìm cách bò qua. Thí dụ: mẹ cầm 2 cái vòng song song với nhau như ống ngầm để bé bò qua.

Mẹ cũng có thể đặt hai cái vòng vuông góc để bé bò qua vòng này rồi tìm cách chui qua vòng kia. Hoặc mẹ có thể cầm vòng ngang với mặt đất để trẻ bước vào, bước ra...

Mẹ không nên thay đổi liên tục mà bé sẽ "rối" cũng không nên để quá lâu mới thay đổi mà bé sẽ chán. Mẹ chỉ thay đổi vị trí sau khi bé thực hiện được một vài lần.

Trò chơi: Ai bò thật khéo

Chuẩn bị: Sợi dây buộc vào tủ hay kệ sao cho sợi dây song song với mặt đất và cách mặt đất một khoảng 30-40cm.

Trò chơi rất đơn giản, bé có nhiệm vụ bò qua sợi dây, sát ngực và bụng xuống mặt đất sao cho không đụng vào sợi dây. Nếu bé bị đụng dây thì bò lại.

Trên đây là một số trò chơi vận động phù hợp với bé 3 tuổi, giúp bé phát triển về thể chất và nhận thức rất tốt. Những trò chơi này cũng rất dễ thực hiện tại nhà, tại trường học hoặc tại công viên. Mẹ hãy cho bé chơi thường xuyên nhé. 

  • 4.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?