Trò chuyện và lắng nghe sẽ giúp cha mẹ được làm bạn với con

Nếu chúng ta có thói quen ngắt cuộc trò chuyện của trẻ, chúng ta sẽ không thể nhận thấy khi trẻ muốn nói điều gì đó quan trọng, hoặc tệ hơn nữa, sau nhiều năm không thực sự lắng nghe trẻ sẽ dừng việc trò chuyện với chúng ta.

tro chuyen và lang nghe se giup cha me duoc lam ban voi con 01

Đôi khi điều duy nhất chúng ta cần là một người thực sự lắng nghe và hiểu được những gì chúng ta cần nói. Người đó không cần phải giải quyết vấn đề đó hoặc đưa ra lời khuyên cho chúng ta, mà chúng ta chỉ cần được lắng nghe và chấp nhận để có thể sử dụng khả năng giải quyết vấn đề của bản thân hoặc đơn giản là chấp nhận chính mình.

Là cha mẹ chúng ta có thể bị choáng ngợp bởi tiếng ồn ào đang diễn ra của con cái và bắt đầu điều chỉnh chúng. Điều này nên hạn chế diễn ra khi bạn có một đứa trẻ hay chuyện, mà cần phải chú ý đến việc chúng ta tạo thói quen điều chỉnh trẻ. Nếu chúng ta có thói quen ngắt cuộc trò chuyện của trẻ, chúng ta sẽ không thể nhận thấy khi trẻ muốn nói điều gì đó quan trọng, hoặc tệ hơn nữa, sau nhiều năm không thực sự lắng nghe trẻ sẽ dừng việc trò chuyện với chúng ta.

Làm thế nào để xây dựng thói quen lắng nghe?

tro chuyen và lang nghe se giup cha me duoc lam ban voi con 02

Một vài điều hữu ích giúp xây dựng thói quen lắng nghe.

Đầu tiên cần phải hiểu tại sao lắng nghe thực sự là quan trọng. Kể từ thời điểm tôi nhận ra rằng những thói quen mà chúng ta đang xây dựng cho những đứa trẻ hay chuyện của tôi bây giờ để lắng nghe sẽ tạo ra sân khấu trò chuyện cho chúng vào những năm tháng tuổi teen và sau đó nữa.

Điều hữu ích thứ hai đơn giản là chúng sẽ có một số ý tưởng trong lúc lắng nghe để giúp chúng có một cuộc trò chuyện hấp dẫn hơn. Nếu bạn ưu tiên cho việc lắng nghe, bạn sẽ nhận thấy những khoảnh khắc nhỏ bé bật lên khi bạn trò chuyện với con mình. Không cần phải trò chuyện một giờ đồng hồ - nếu bạn có 5 phút trò chuyện với nhau, đó là một cơ hội tuyệt vời. Hãy bắt đầu cuộc trò chuyện một cách nhanh chóng và bạn sẽ có một cái gì đó thú vị để vui chơi với con mình.

Ý tưởng về thời gian để tạo thói quen lắng nghe:

Vặn nhỏ hoặc tắt radio trong xe: Bạn có thể cho con chọn lựa khi ở trong xe bằng một cuộc hội thoại ngắn cho chuyến đi sắp tới, hoặc bạn thử chơi một trò chơi đối đáp

Lắng nghe trẻ trong khi nấu ăn hoặc trong suốt bữa ăn - Trò chuyện mang lại một lợi ích to lớn khi gia đình có bữa ăn cùng với nhau. Nếu kế hoạch gia đình của bạn không cho phép ăn tối với nhau, có lẽ bữa ăn sáng sẽ là thời điểm tốt để ăn cùng nhau.

Trò chuyện với trẻ trong khi bạn làm việc nhà như giặt quần áo hoặc làm vườn - Khi bạn có nhiều hơn một đứa con, có thể rất khó khăn để có thời gian để nói chuyện từng đứa một. Đôi khi việc trò chuyện trong khi làm một công việc vặt là cách hoàn hảo để trò chuyện một vài phút với một đứa trẻ.

Tiếp đến là việc  trò chuyện với trẻ khoảng 10 phút trước khi đi ngủ - thời gian trước khi đi ngủ là khoảng thời gian yên tĩnh để trò chuyện về những sự kiện trong ngày. Hoặc nếu gia đình bạn có nhiều người dậy sớm hơn, bạn có thể lấy 10 phút để trò chuyện vào buổi sáng.

tro chuyen và lang nghe se giup cha me duoc lam ban voi con 03

Ý tưởng để xử lý các chủ đề nhàm chán, khó chịu hoặc không thoải mái:

Hỏi ý kiến con của bạn (không được phán xét) về những gì chúng đang nói về chủ đề của câu chuyện

Cố gắng tìm hiểu điều gì đó từ câu chuyện của con bạn - hãy hỏi chi tiết về những gì bạn không hiểu trong câu chuyện đó

Ghi nhớ là một trong những kỹ năng tốt chúng đang học khi mô tả các sự kiện hoặc kể một câu chuyện trong ngày

Dành thời gian để nói chuyện với con và có thể thiết lập thời gian cho chủ đề mình trò chuyện

Cùng con tìm kiếm thông tin về chủ đề trong câu chuyện

  • 4.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?