Trọn bộ bí kíp giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn và thai nhi phát triển mỗi ngày

Giờ đây bạn đã biết mình mang thai, chưa bao giờ việc chăm sóc bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần lại quan trọng như lúc này. Bạn có thể gia tăng khả năng để có một thai kỳ “không vấn đề” và khỏe mạnh bằng cách làm theo các lời khuyên đơn giản sau.

Có sự chăm sóc trước sinh sớm

Tron bo bi kip giup me co mot thai ky khoe manh an toan va thai nhi phat trien moi ngay - Hinh 1

Một sự chăm sóc trước sinh tốt là vô cùng cần thiết cho bạn và em bé của bạn. Hãy gọi cho nơi cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay và lên kế hoạch cho lần khám đầu tiên của bạn. Trong lần thăm khám đó bạn sẽ cung cấp cho bác sĩ các nguy cơ có thể dẫn đến những vấn đề trong thai kỳ của bạn.

Nếu bạn chưa biết chọn ai sẽ chăm sóc sức khỏe cho mình, hãy bắt đầu ngay. Tìm đúng người - có thể là bác sĩ hoặc bác sĩ phụ sản – đều mất một khoảng thời gian nhất định. Trong lúc ấy, hãy cho người chăm sóc sức khỏe hiện tại của bạn biết nếu bạn đang phải dùng thuốc hoặc có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe.

Hãy chú ý những gì bạn ăn

Giờ đây bạn đang ăn cho hai người, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bạn chỉ cần tăng thêm 300calo mỗi ngày. Hãy chắc chắn rằng bạn ăn thức ăn giàu protein. Bạn cần 70g mỗi ngày so với 45g trước khi bạn mang thai. Và khi lượng canxi cần thiết vẫn không thay đổi, quan trọng nhất là bạn cần đáp ứng đủ lượng cần thiết, một điều là thử thách với nhiều phụ nữ.

Bạn cần tránh xa hoàn toàn trứng và thịt nấu tái, các sản phẩm sữa và nước ép chưa diệt khuẩn, hải sản sống và thịt đông lạnh để tránh các vi khuẩn đường ruột có thể gây nguy hiểm cho em bé của bạn. Bạn cũng phải tránh các loài cá chứa nhiều thủy ngân hoặc các chất gây ô nhiễm khác.

Uống vitamin thai kỳ

Tron bo bi kip giup me co mot thai ky khoe manh an toan va thai nhi phat trien moi ngay - Hinh 2

Phần lớn các thuốc bổ sung cho thai kỳ chứa nhiều axit folic và sắt hơn các loại vitamin tiêu chuẩn. Điều quan trọng là cần bổ sung axit folic đầy đủ trước và trong suốt quá trình mang thai. Axit folic giảm thiểu tối đa khả năng mắc dị tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống.

Một cách lý tưởng, bạn cần 400mg ít nhất một tháng trước khi mang thai. Khi bạn bắt đầu mang thai, mỗi ngày cần tăng lên 600mg.

Bạn cũng cần đảm bảo bạn được cung cấp đủ sắt. Lượng sắt yêu cầu tăng lên đáng kể suốt thai kỳ, đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Nhưng uống nhiều vitamin nhiều không phải là điều cần thiết – uống quá nhiều các vi chất trên có thể gây các nguy cơ. Tránh sử dụng liều lượng lớn bất kỳ loại vitamin nào, và không uống thêm bất cứ vi chất bổ sung hoặc thuốc thảo dược mà không có sự cho phép của người chăm sóc sức khỏe cho bạn.

Tập thể dục thường xuyên

Một chương trình tập luyện tốt có thể mang đến cho bạn sức khỏe và sự dẻo dai cần thiết để cơ thể mang theo khối lượng bạn tăng thêm trong suốt thai kỳ, giúp ngăn cản hoặc làm những cơn đau và nhức mỏi trở nên dễ chịu hơn, cải thiện sự chậm chạp cho đôi chân của bạn và giúp bạn giải quyết sự mệt mỏi thể chất khi lao động. Nó cũng giúp bạn trở lại dáng vóc cũ sau khi sinh dễ dàng hơn.

Tập thể dục là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng, và một số nghiên cứ đã khuyến cáo rằng tiếp tục hoạt động có thể tăng nồng độ serotonin, một chất hóa học trong não bộ liên quan đến tâm trạng con người.

Nhớ một điều rằng không khiến bạn hoạt động quá nhiều hoặc khiến cơ thể quá nóng hoặc bị mất nước. (bạn cũng nên tránh tắm bồn nóng hoặc tắm hơi trong thời kì mang thai).

Nghỉ ngơi

Tron bo bi kip giup me co mot thai ky khoe manh an toan va thai nhi phat trien moi ngay - Hinh 3

Sự mệt mỏi bạn cảm thấy trong giai đoạn đầu và giai đoạn thứ ba là cách cơ thể bạn nói cho bạn biết cần sống chậm lại. Bởi vậy hãy lắng nghe cơ thể bạn và nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. Nếu bạn không thể có một giấc ngủ ngắn giữa ngày hãy cho mình nghỉ ngơi và gác các trọng trách khác lại một chút. Nếu bạn không thể ngủ, ít nhất cho mình nghỉ ngơi đọc một quyển sách và lướt qua tờ tạp chí.

Các biện pháp thư giãn như tập yoga, stretching (bài tập giãn cơ), hít thở sâu và mát xa là các cách tuyệt vời để chiến đấu với căng thẳng và có một giấc ngủ ngon ban đêm.

Hãy nói không với đồ uống có cồn

Đừng uống rượu khi bạn đang mang bầu: bất kì một chất kích thích nào bạn uống sẽ được truyền ngay tới em bé của bạn qua mạch máu, thông qua nhau thai, và nồng độ cồn trong máu em bé của bạn sẽ cao hơn cả nồng độ cồn của bạn.

Uống rượu mỗi ngày ít nhất một lần làm tăng khả năng em bé của bạn khi sinh bị thiếu cân và tăng nguy cơ đứa trẻ của bạn có những vấn đề về khả năng học tập, khả năng nói, tập trung, ngôn ngữ và sự hiếu động thái quá.

Một số nghiên cứu còn cho thấy, những bà mẹ tương lai uống ít nhất một lần mỗi tuần sẽ sinh những đứa trẻ sau này có xu hướng dễ hung hăng và phạm tội hơn những bà mẹ không bao giờ uống đồ uống có cồn.

Những phụ nữ uống nhiều hơn hai lần một ngày có nguy cơ cao sinh những em bé bị hội chứng ngộ độc rượu bào thai (FAS). Những em bé sinh ra bị hội chứng này thường bị tổn thương về tinh thần và chậm phát triển, có những vấn đề về hành vi, và có khuyết tật ở khuôn mặt và tim.

Uống rượu cũng làm tăng nguy cơ bị sảy thai hoặc sinh non. Bởi vậy để có một thai kỳ an toàn, hãy tránh xa hoàng đồ uống có cồn và thay bằng những đồ uống không cồn. Hãy cho người chăm sóc sức khỏe của bạn biết các vấn đề bạn gặp phải khi bỏ rượu để bạn có thể nhận được sự giúp đỡ từ họ.

Bỏ tất cả các chất gây nghiện bị cấm

Tất cả các chất gây nghiệm cũng thâm nhập được vào mạch máu em bé của bạn. Một số nghiên cứu khuyến cáo rằng cần sa hạn chế sự phát triển em bé của bạn và gây ra hội chứng cai thuốc (hay là hội chứng chấn động) cho em bé của bạn.

Sử dụng cocain là vô cùng nguy hiểm. Nó sẽ hạn chế sự lưu thông mạch máu qua dạ con và có thể gây sảy thai, các vấn đề về sự phát triển, bong nhau thai hoặc đẻ non. Bạn có thể bị thai lưu, có tổn thương khi sinh hoặc các vấn đề về phát triển và hành vi.

Các chất gây nghiện khác có thể rất nguy hiểm. Nếu bạn có vấn đề với các chất gây nghiện, hãy tìm sự giúp đỡ ngay lập tức.

Hãy dừng hút thuốc

Tron bo bi kip giup me co mot thai ky khoe manh an toan va thai nhi phat trien moi ngay - Hinh 4

Hút thuốc gia tăng khả năng bị sảy thai, các vấn đề về phát triển, bong nhau thai, và sinh non. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa hút thuốc và việc tăng khả năng em bé bị sứt môi hoặc hở hàm ếch.

Chưa có bằng chứng thuyết phục? Hút thuốc trong thai kỳ làm gia tăng khả năng bị thai lưu hoặc chết lúc còn sơ sinh. Không bao giờ quá muộn để bỏ thuốc hoặc giảm hút thuốc. Mỗi điếu thuốc bạn không hút mang lại thêm cơ hội cho em bé của bạn có một sức khỏe tốt hơn. Nếu bạn không thể tự bỏ thuốc, hãy nhờ người chăm sóc sức khỏe giới thiệu một chương trình cai thuốc. Ngay cả khi bạn không hút thuốc, hãy tránh xa nguồn khói thuốc gián tiếp.

Cắt giảm lượng caffein

Tạp chí The March of Dime khuyên phụ nữ nên giới hạn lượng caffein đưa vào cơ thể ít hơn 200mg mỗi ngày, tương đương với lượng có trong 1 ly café đậm đặc. Khuyến cáo được rút ra từ nghiên cứu chứng minh rằng những phụ nữ sử dụng nhiều caffein sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ sảy thai so với những người không dùng caffein.

Còn gì nữa? Caffein không có giá trị dinh dưỡng và làm cơ thể bạn khó hấp thụ sắt, vi chất vốn đã thấp trong cơ thể các phụ nữ mang thai. Nó cũng là chất kích thích, bởi vậy nó có thể làm bạn khó có một giấc ngủ ngon, làm bạn đau đầu và gây ra chứng ợ nóng.

Giới hạn lượng cafe bạn uống hoặc chuyển sang uống loại đã lọc hết caffein. Và kiểm tra lượng caffein có trong các sản phẩm bạn sử dụng, như chè, nước ngọt, nước tăng lực, chocolate, và kem cafe cũng như các loại thuốc ngoài danh mục, như thuốc đau đầu, thuốc cảm, thuốc dị ứng.

Loại trừ các nguy hiểm từ môi trường

Một số công việc có thể gây nguy hại cho mẹ bầu và em bé. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với chất hóa học, kim loại nặng (như chì hoặc thủy ngân), tác nhân sinh học, hoặc phóng xạ, bạn cần thay đổi sớm nhất có thể.

Hãy luôn nhớ rằng dọn dẹp đồ đạc, thuốc trừ sâu, các chất hòa tan và uống nước từ đường ống nước cũ cũng có thể gây nguy hại. Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ phụ sản về những công việc hàng ngày bạn liên quan, khi đó bạn có thể phát hiện và tránh xa cũng như loại trừ những mối nguy hiểm trong ngôi nhà và nơi bạn làm việc.

Hãy gặp nha sĩ

Tron bo bi kip giup me co mot thai ky khoe manh an toan va thai nhi phat trien moi ngay - Hinh 5

Đừng quên sức khỏe răng miệng: đánh răng, làm sạch kẽ răng, và có sự chăm sóc răng miệng thường xuyên. Hormone thay đổi trong suốt thai kỳ có thể làm bạn dễ bị các bệnh về lợi. Sự gia tăng progesterone và estrogen có thể là làm lợi của bạn có phản ứng khác nhau với các loại vi khuẩn trong lợi, gây ra sưng, chảy máu, đau lợi (viêm lợi). Bởi vậy hãy gặp nha sĩ của bạn để kiểm tra và làm sạch răng ngay, nếu không thể hãy thăm khá ít nhất 6 tháng một lần.

Hãy chăm sóc sức khỏe tinh thần

Rất nhiều phụ nữ có cảm giác họ thay đổi liên tục tại một hoặc nhiều thời điểm trong suốt thai kỳ. Nhưng nếu cảm xúc của bạn thay đổi liên tục hoặc gây phiền phức cho cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn có thể đang phải chịu đựng chứng trầm cảm, một trạng thái khá phổ biến.

Nếu bạn cảm thấy chán nản hơn hai tuần và không gì có thể kéo tinh thần của bạn lên hoặc nếu bạn thường xuyên cảm thấy tức giận, hãy chia sẻ cảm xúc với người chăm sóc sức khỏe và bạn có thể nhận được sự giới thiệu tới sự hỗ trợ chuyên nghiệp.

Cũng cho người chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn đang bị ngược đãi. Mang thai có thể gây căng thẳng cho bất cứ mối quan hệ nào và, nó thường gây ra các cuộc tranh cãi trong nhà, cái có thể đặt sức khỏe của bạn và đứa bé vào trạng thái nguy hiểm.

Nguồn: Babycenter
  • 51.1k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?