Những mảng trắng trong miệng bé báo động tình trạng gì?

Các mảng trắng xuất hiện trong khoang miệng thường là dấu hiệu của nhiễm trùng nấm men. Nó không nguy hiểm nhưng có thể khiến con của bạn cảm thấy đau đớn và khó chịu. Cần có các biện pháp điều trị sớm và thích hợp để giảm đi ảnh hưởng của các triệu chứng.

Khi phát hiện trong miệng bé có các mảng trắng nổi lên, xuất hiện trên nướu, lợi, lưỡi, hoặc bất cứ vùng da nào bên trong khoang miệng. Bé nhà bạn rất có thể đang bị nhiễm trùng nấm candida, một dạng nấm cực kỳ phổ biến thường gặp phải ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

trong-mieng-be-co-cac-mang-trang-la-benh-gi-va-dieu-tri-nhu-the-nao

Các bệnh liên quan đến nấm men candida gây ảnh hưởng trong khoang miệng thường được gọi chung là thrush. Nó là một chứng bệnh thông thường khá là phổ biến không nguy hiểm và ít khi gây đau đớn. Thrush không chỉ gây ra các mảng trắng, nó cũng có thể tạo thành các mảng có màu vàng kem.

Nguyên nhân là gì?

Nấm là một phần bình thường trong bộ phận tiêu hóa của cơ thể con người, chỉ khi mất đi sự cân bằng dẫn đến nấm phát triển quá mạnh mẽ mới gây ra nhiễm trùng và hình thành nên các mảng trắng trong khoang miệng.

Một số trẻ sơ sinh bắt đầu tiếp xúc với nấm men ngay trong quá trình sinh đẻ và thuốc kháng sinh có thể là nguyên nhân chính khiến trong miệng bé có các mảng trắng.

Thuốc kháng sinh giết chết vi khuẩn có lợi làm mất cân bằng men tiêu hóa khiến nấm men phát triển mạnh mẽ hơn. Con của bạn có thể đã sử dụng trực tiếp thuốc kháng sinh sau khi sinh hoặc người mẹ dùng thuốc kháng sinh và truyền nó cho bé qua đường sữa mẹ.

Nấm men cũng có thể xuất hiện do lây lan.

Người mẹ đang cho con bú nếu bị nhiễm nấm trên núm vú thì có thể lây sang em bé khiến khoang miệng nổi mảng trắng hàng loạt. Tương tự, nếu em bé của bạn nhiễm nấm trong khoang miệng, nấm cũng có thể lây truyền sang người mẹ gây ra đóng vảy hoặc nổi mảng do nhiễm nấm trên núm vú và cần được điều trị.

Những điều này không tuyệt đối 100%. Nấm men có thể lây lan hoặc không. Nó chỉ là một cơ sở để xác định nguyên nhân có thể khiến con bạn bị nhiễm nấm.

Núm vú giả cũng có thể là nguyên nhân mặc dù chưa có cơ sở khoa học nào xác định chính xác.

Nhiều bà mẹ cho rằng núm ti giả khi dùng lâu dài mà không được vệ sinh sạch sẽ cũng có thể là nguyên nhân khiến khoang miệng bị bẩn và gây ra nhiễm trùng nấm. Nhưng hiện chưa có cơ sở khoa học nào xác minh được điều này.

Trong miệng bé có các mảng trắng là bệnh gì và điều trị như thế nào

Cách xác định mảng trắng có phải nhiễm trùng nấm men hay không ?

Nếu bạn nhìn thấy những mảng trắng chỉ xuất hiện trên lưỡi của em bé, nó có thể chỉ là sữa mẹ hoặc sữa bị đọng lại sau khi bú. Cũng có thể là dấu hiệu bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh.

Nhưng nếu những mảng trắng hoặc vàng xuất hiện tại các vùng da khác trong khoang miệng, nên cho bé đi khám tại các bệnh viện da liễu ngay lập tức, nhất là khi chúng có vẻ như khiến bé đau đớn khó chịu.

Làm thế nào để biết con bạn có cảm thấy đau đớn khó chịu hay không?

Bằng cách quan sát cách bé ăn uống, bú sữa bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhiễm trùng nấm men có hay không khiến bé đau đớn và khó chịu.

Trả lời những câu hỏi dưới đây để làm cơ sở đơn giản xác định:

 • Bé có dấu hiệu của chán ăn, bỏ bú hay không?
 • Bé có nôn trớ hoặc có dấu hiệu lợm giọng khi ăn bú hay không?
 • Bé có quấy khóc nhiều hơn bình thường?
 • Bé có cho tay vào trong khoang miệng?
 • Bé có bặm môi và giống như đang ngậm và nhai cái gì đó trong miệng?

Nếu một số câu trả lời là có, hãy đưa trẻ đi khám để có biện pháp điều trị thích hợp càng sớm càng tốt. Nhiễm trùng nấm khác với loét miệng. Tham khảo các triệu chứng của loét miệng để phân biệt rõ ràng.

Trong miệng bé có các mảng trắng điều trị như thế nào?

trong-mieng-be-co-cac-mang-trang-la-benh-gi-va-dieu-tri-nhu-the-nao

Nếu mảng trắng hoặc vàng trong miệng em bé được xác định là do nhiễm trùng nấm men. Các bác sĩ có thể kê các loại thuốc chống nhiễm trùng nấm phổ biến. Thuốc kháng sinh thường là nguyên nhân gây nhiễm trùng nấm, vì thế nó không có tác dụng trong điều trị.

Thời gian cần thiết để loại bỏ hoàn toàn các mảng trắng thường là khoảng 2 tuần.

Bạn không nên tự ý chẩn đoán rồi mua thuốc cho bé sử dụng, nó có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Trong các trường hợp bắt buộc, nếu cho bé dùng thuốc, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ theo liều lượng có trong hướng dẫn.

Ngăn ngừa nhiễm trùng nấm như thế nào ?

Như bạn đã biết, kháng sinh là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng nấm. Vì vậy, không cho trẻ sử dụng kháng sinh trừ những trường hợp thực sự cần thiết và được kê đơn bởi các bác sĩ có chuyên môn.

Nếu trẻ đang bú mẹ, giữ cho đầu ti khô ráo sau mỗi lần bú và giữa những cữ bú. Tránh môi trường ẩm ướt dễ gây nhiễm trùng nấm. Thường xuyên làm sạch miệng cho bé cũng có thể ngăn ngừa đáng kể tình trạng này.

Kết quả hình ảnh cho mieng trẻ so sinh

Mặc dù không nguy hiểm, nhưng khi trong miệng bé có các mảng trắng xuất hiện, chúng có thể khiến bé ít nhiều cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn. Từ đó gây ra các vấn đề như chán ăn, bỏ bú, quấy khóc và sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe cũng như sự phát triển bình thường nhất là đối với trẻ sơ sinh. Đưa bé đi khám và chuẩn đoán sớm sẽ rút ngắn thời gian điều trị, giảm đau đớn khó chịu không cần thiết cho con của bạn.

Nguồn: Mẹ khéo chăm con
 • 12.7k lượt xem1 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?