Trước khi mang thai, bố và mẹ cần chuẩn bị những gì?

Mỗi cặp vợ chồng đều mong muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh, thông minh và đáng yêu. Và để những thiên thần nhỏ được chào đời một cách tốt nhất thì các ông bố bà mẹ đều cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đặc biệt là đối với các chị em phụ nữ lần đầu tiên mang thai hẳn là có nhiều điều hoang mang và lo lắng. 

Mang thai là một hành trình quan trọng, do đó cả mẹ lẫn bố đều cần chuẩn bị rất nhiều để đứa con chào đời an toàn và khỏe mạnh hơn. Do đó, việc chuẩn bị trước khi mang thai là vô cùng quan trọng để dành mọi điều tốt nhất cho con.

Các cặp vợ chồng nên chuẩn bị gì trước khi mang thai?

Trước khi mang thai thì kể cả người vợ lẫn người chồng đều cần chuẩn bị trước tâm lý, tức là phải có mong muốn mình có em bé và em bé thật khỏe mạnh, thật thông minh thì mới đạt kết quả như ý muốn được.

Thứ 2, cả người chồng và vợ mà nhất là người vợ cần phải chuẩn bị vấn đề về dinh dưỡng. Do đó, người phụ nữ phải chọn ăn những thức ăn tốt cho sức khỏe, không độc hại, điển hình như thói quen ăn bổ sung thực phẩm nhiều vitamin C, trái cây, rau xanh, chất sắt, chất kẽm…

Đặc biệt, nếu người chồng có thói quen hút thuốc lá, uống rượu thì nên hạn chế lại hoặc từ bỏ ngay. Bởi thuốc lá và rượu đều ảnh hưởng đến sức khỏe của bé về sau. Trong trường hợp người chồng không bỏ thuốc lá được thì người vợ nên chủ động tránh tình trạng hút thuốc lá thụ động để giảm nguy cơ ảnh hưởng xấu đến bé sau này.

truoc-khi-mang-thai-bo-va-me-can-chuan-bi-nhung-gi

Thứ 3, người vợ lẫn người chồng cần đi khám sức khỏe khi bắt đầu chuẩn bị mang thai để phát hiện sớm những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, bệnh lây truyền qua thai nhi, bệnh lý về di truyền. Ngoài ra, người vợ cũng nên đi tiêm phòng để ngăn ngừa các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong thai kỳ.

Thứ 4, cả vợ và chồng cũng nên dành thời gian tìm hiểu nhiều kiến thức về mang thai, sức khỏe mẹ bầu và thai nhi để biết cách xử trí các tình huống xảy ra trong thai kỳ, giảm lo lắng không cần thiết cho mẹ bầu, từ đó mẹ và con đều thoải mái và khỏe mạnh.

Những loại vacxin cần tiêm chủng trước khi mang thai

Khi có ý định mang thai thì người mẹ nên lưu ý tiêm phòng trước khi mang thai đầy đủ để an toàn sức khỏe trong suốt thai kỳ. Trong đó, đặc biệt nguy hiểm là các loại bệnh như rubella, cúm, viêm gan siêu vi B, thủy đậu. Nguy hiểm nhất là bệnh rubella bởi nếu mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu tiên thai kỳ thì nguy cơ thai nhi bị dị tật rất cao. Các dị tật này thường thiên về mặt chức năng, ví dụ như sinh ra có mắt nhưng không nhìn thấy, có tai nhưng không nghe thấy.

truoc-khi-mang-thai-bo-va-me-can-chuan-bi-nhung-gi

Đối với bệnh thủy đậu hay cúm nếu mẹ bầu lỡ mắc phải sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe mẹ và tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Nếu mẹ nhiễm viêm gan siêu vi B thì nguy cơ lây truyền sang thai nhi rất cao, từ đó bé dễ bị xơ gan, ung thư gan ở giai đoạn trưởng thành.

Mẹ lưu ý phải sắp xếp thời gian tiêm hợp lý trước thời gian dự định mang thai vì sau khi tiêm ngừa xong khoảng 3 tháng sau mẹ bắt đầu mang thai mới an toàn cho thai nhi.

  • 1.2k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?