Trường hợp bé khóc và cong lưng trong khi bú

Nếu thấy bé có biểu hiện khóc và cong lưng khi bú thì có thể con đã rơi vào một trong các trường hợp sau.

Những lợi ích của việc cho con bú đã được ghi nhận trong hàng ngàn nghiên cứu từ trước đến nay. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên rằng cha mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và nên tiếp tục cho con bú kèm sau khi đã ăn dặm.

truong hop be khoc va cong lung trong khi bu 01

Mặc dù nhận thức được lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ nhưng không ít bà mẹ gặp phải vấn đề khi cho con bú. Trường hợp thường xảy ra là bé quấy khóc gồng cứng cả lưng. Vậy dấu hiệu này có đáng lo ngại và nguyên nhân do đâu, các mẹ hãy tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

Đầy hơi và trào ngược

Theo bác sĩ nhi khoa thì biểu hiện cong lưng là một triệu chứng kinh điển của trào ngược dạ dày. Đây là hiện tượng các chất trong dạ dày di chuyển một phần qua thực quản dẫn đến nôn mửa. Nếu em bé thường xuyên khóc và cong lưng lại kèm theo trớ sữa trong khi bú, hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra chứng trào ngược.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác, bé quấy khóc có thể là do bé bị đầy hơi. Lúc này, các bé thường có xu hướng gồng cứng và cong lưng lại để cố gắng giảm bớt áp lực của khí trong dạ dày.

Có vấn đề về việc cung cấp sữa

truong hop be khoc va cong lung trong khi bu 02

Trong vài ngày đầu sau sinh, thông thường phải mất một khoảng thời gian thì nguồn sữa mẹ mới bắp kịp nhịp với cơn đói của bé. Trong các trường hợp khác, sữa mẹ có thể xuống quá nhanh khiến trẻ sơ sinh nuốt không kịp. Lúc này, bé sẽ vừa nuốt sữa vừa nuốt không khí vào dạ dày. Từ đó gây đầy hơi, khó chịu và cong người để tống khí ra ngoài.

Trường hợp này thì mẹ cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần nhớ cho bé ngậm đúng khớp vú, kiểm soát dòng chảy của sữa xuống vừa kịp bé nuốt để bé không nuốt nhiều không khí vào dạ dày là sẽ khỏi ngay.

Dị ứng và mẫn cảm

Trường hợp này rất hiếm khi xảy ra tuy nhiên không hẳn là không thể. Bởi có trường hợp nhiều loại thực phẩm mẹ ăn vào được truyền vào sữa mẹ thì vẫn có thể khiến con bị dị ứng nếu cơ thể bé dị ứng với loại thực phẩm này. Một số thực phẩm có thể gây dị ứng như bông cải xanh, rau bina, sữa nguyên chất, các loại hạt… Do đó, nếu nghi ngờ điều này thì hãy cho bé đi khám xem có phải bé bị dị ứng với thực phẩm mẹ ăn hay không?

truong hop be khoc va cong lung trong khi bu 03

Một số giải pháp giúp bé dễ chịu khi bú

Để có thể giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khi bú thì việc thay đổi tư thế bú cũng rất quan trọng. Khi cho bé bú, mẹ lưu ý cho bé nằm ở tư thế đầu được nâng cao hơn bụng một chút để giúp giảm bớt đầy bụng cũng như trào ngược dạ dày.

Và để nguồn sữa mẹ dồi dào hơn cho bé thì sau mỗi lần bé bú, mẹ hãy rút cạn nguồn sữa ra để não bộ nhận tín hiệu sữa đã hết và sẽ sản xuất hiệu quả hơn.

Nguồn: livestrong.com

  • 2.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?