Thông báo

Trường hợp nào phụ nữ không nên dùng que cấy tránh thai?

Sử dụng que cấy tránh thai là một trong những biện pháp ngừa thai phổ biến được nhiều phụ nữ áp dụng, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, bạn đã thực sự biết về phương pháp này?

Trường hợp nào phụ nữ không nên dùng que cấy tránh thai

Với sự phát triển của y học hiện đại, phụ nữ có thể lựa chọn nhiều biện pháp ngừa thai. Một trong những phương pháp hiện nay được nhiều chị em lựa chọn là sử dụng que cấy ngừa thai. 

Đây là một thanh nhựa nhỏ có chứa nội tiết tố được cấy dưới da cánh tay. Nội tiết tố này có tác dụng ức chế rụng trứng, làm mỏng nội mạc tử cung và làm cho dịch nhầy cổ tử cung đặc lại, ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng.

Thạc sĩ Bác sĩ Phan Diễm Đoan Ngọc, Bệnh viện Từ Dũ, cho biết: "Khi cấy que ngừa thai, bác sĩ sẽ gây tê mặt trong cánh tay không thuận của bạn (thường là tay trái), sau đó dùng một dụng cụ chuyên biệt để luồn que cấy dưới da. Thủ thuật khá nhẹ nhàng và nhanh chóng. Bạn sẽ cảm nhận que cấy giống như một cây tăm ở dưới da. Khi tháo bỏ thì Bác sĩ cũng sẽ gây tê rồi dùng dụng cụ gắp ra nhẹ nhàng".

Trường hợp nào phụ nữ không nên dùng que cấy tránh thai

Phụ nữ thường sử dụng các biện pháp tránh thai chủ yếu là cấy que và đặt vòng. Đối với phương pháp cấy que, phụ nữ có thể thực hiện bất cứ lúc nào với điều kiện chắc chắc bản thân không mang thai.

"Thường là cấy trong vòng 5 ngày đầu của chu kỳ kinh (tức là 5 ngày đầu kể từ ngày ra kinh đầu tiên) hoặc trong vòng 5 ngày đầu sau sảy thai, trong vòng 21 ngày ngay sau sinh. Nếu đúng những thời điểm này, bạn không cần dùng gì thêm. Tuy nhiên nếu không đúng thì bạn phải dùng thêm bao cao su hỗ trợ nếu có quan hệ trong vòng 7 ngày sau cấy", bác sĩ Ngọc chia sẻ. 

Que cấy tránh thai có ưu điểm gì?

Hiệu quả cao: Bác sĩ Ngọc cho biết sử dụng que cấy tránh thai mang lại hiệu quả thuộc hàng "top" trong các biện pháp ngừa thai (lên đến 99%). Tác dụng của phương pháp này lâu dài, khoảng 3 năm. Khi phụ nữ muốn có con, chỉ cân thảo bỏ que cấy. 

Khoảng 90% phụ nữ sẽ rụng trứng 3-4 tuần sau tháo que. Cấy dưới cánh tay khá nhẹ nhàng, kín đáo, người ngoài khó nhận ra được.

Trường hợp nào phụ nữ không nên dùng que cấy tránh thai

Phù hợp cho phụ nữ hay "nhớ nhớ quên quên": Sử dụng que cây cấy tránh thai phù hợp cho chị phụ nữ không có thói quen ghi nhớ việc uống thuốc ngừa thai. Thích hợp với phụ nữ dùng được thuốc vỉ ngừa thai có chứa estrogen như: Phụ nữ đang cho con bú, tăng huyết áp, hút thuốc lá, tiểu đường, trên 40 tuổi…

Không bị biến chứng: Bác sĩ Ngọc cho biết sử dụng que cấy tránh thai không lo các biến chứng của đặt vòng ngừa thai trong lòng tử cung như viêm nhiễm vùng sinh dục, vòng tuột thấp làm có thai ngoài ý muốn, không ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng. Có thể làm cho bạn giảm lượng máu kinh và đau bụng kinh.

Trường hợp nào phụ nữ không nên dùng que cấy tránh thai

Tuy nhiên, bác sĩ Ngọc cũng thông tin một số tai biến có thể xảy ra khi cấy que tránh thai như: tụ máu, nhiễm trùng chỗ cấy, dị ứng, que cấy dịch chuyển (thường dưới 2cm). Các tai biến này có tỷ lệ khá thấp chỉ từ 0,2-1%. 

"Nên báo ngay với bác sĩ nếu bạn không sờ thấy que cấy hoặc que cấy bị cong, da vùng cấy bị tấy sưng đỏ hay có bất cứ gì lạ. Hiện nay có nhiều bài báo viết về việc que cấy dịch chuyển 'đi dạo' lên tim phổi hay vị trí khác trong cơ thể. Điều này là có xảy ra nhưng bạn nên biết rằng đây là những ca cực kỳ hiếm, chỉ có vài trường hợp được báo cáo trên y văn", bác sĩ Ngọc cho biết.

Tác dụng phụ sau khi cấy que tránh thai

Thông thường, sau khi cấy que tránh thai, một số thay đổi thường trong những tháng đầu sau cấy sẽ xuất hiện như: Nhức đầu (16%), nổi mụn (12%), tăng cân (12%), căng vú (10%), thay đổi tính khí (6%).

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ cũng sẽ ít đi, có trường hợp không có kinh.

Lý giải điều này, bác sĩ Ngọc cho biết nguyên nhân do tác dụng của thuốc nội tiết, không phải là bệnh. Khi tháo que cấy, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.

"Thật ra thì không có kinh thì bạn đỡ mất máu hoặc nói vui là ít sử dụng băng vệ sinh, giảm tác hại cho môi trường nhưng nếu bạn cảm thấy lo lắng về vấn đề này thì bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng.

Trường hợp nào phụ nữ không nên dùng que cấy tránh thai

Ngược lại cũng có một số ít bạn kinh nguyệt nhiều lên, rong kinh. Thường không ào ạt mà rỉ rả mỗi ngày một ít. Bác sĩ có thể cho bạn một số thuốc để hỗ trợ nhưng nếu tình trạng không cải thiện thì bạn có thể cân nhắc lấy que ra.

Phương pháp này không ngừa được bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, giang mai, lậu, Herpes, viêm gan B. Nếu muốn bạn phải dùng thêm bao cao su", bác sĩ Ngọc chia sẻ.

Ai không nên cấy que tránh thai?

Những đối tượng sau, bác sĩ Ngọc cho biết không nên cấy que tránh thai:

Có khả năng đang mang thai. Trước khi cấy bạn có thể cần phải làm xét nghiệm để chắc chắn mình không mang thai. Không muốn chu kỳ kinh bị thay đổi

Uống một số thuốc có thể làm giảm hiệu quả ngừa thai ví dụ như thuốc điều trị HIV, lao, động kinh, một số thuốc kháng sinh như rifambutin, rifampicin.

Chảy máu không rõ nguyên nhân giữa các chu kỳ hoặc sau khi quan hệ.

Có tiền sử ung thư vú, đột quỵ, bệnh gan nặng, bệnh huyết khối.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 2.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?