Từ A - Z những điều mẹ cần biết về chăm sóc trẻ sơ sinh

Có một điều mà chúng ta nên hiểu, rằng trẻ sơ sinh không phải là người lớn thu nhỏ lại. Trẻ sơ sinh khác với chúng ta không chỉ ở kích cỡ cơ thể mà khác rất nhiều. Các nội tạng, tỷ lệ của các bộ phận của trẻ và cách phản ứng riêng đối với thế giới chung quanh đều khác với chúng ta. Hãy tìm hiểu thêm về trẻ sơ sinh, càng hiểu thì chúng ta sẽ càng chăm sóc bé hợp lý hơn, tốt hơn.

1. Đầu bé

Đầu của trẻ sơ sinh khác với người lớn ở phần tỷ lệ của đầu đối với cơ thể. Nó to hơn gấp hai lần so với tỷ lệ đầu-thân khi lớn lên. Thế như hồi bé mới là thai nhi 2 tháng trong bụng mẹ, cái đầu và phần thân thể còn bằng nhau nữa cơ. Khi mới sinh ra, phần cơ thể đã lớn hơn nhiều nhưng so sánh với cấu tạo của một người lớn, thì tỷ lệ giữa đầu và người của bé vẫn gấp đôi tỷ lệ này ở người lớn.

Ngoài ra còn phải kể tới một số đặc điểm khác nữa như: da còn nhăn nheo, đỏ, bóng vì mỡ, xương hàm dưới ngắn, cổ nhỏ yếu, vai hẹp, bụng to, chân tay ngắn, xương mềm.

2. Tóc

Một số bé sơ sinh có cái đầu trọc lốc nhưng cũng có những bé từ khi ra đời đã có bộ tóc đen và dày, mọc từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Lớp tóc này sẽ rụng hết để được thay thế bởi một lớp mới.

3. Da

Da bé có nhiều nốt đỏ. Những nốt này sẽ mất màu khi ta chạm tới và sẽ hết dần về sau này.

Trên má và mũi Bé có những điểm màu trắng. Những điểm này cũng mất dần sau vài tuần tuổi.

4. Móng tay móng chân

Các móng tay, chân của bé đều dài. Chớ vội cắt móng cho Bé vì bạn để làm bật móng của bé khiến chỗ đó bị nhiễm trùng.

5. Vú

Hai vú của trẻ sơ sinh đều hơi phồng lên và có thể tiết ra vài giọt sữa dù là bé trai hay bé gái. Hiện tượng có sữa như vậy do hàm lượng hoócmôn trong cơ thể bé chưa ổn định, sẽ tự hết trong một thời gian ngắn, không cần điều trị. Người lớn nên nhớ không được lấy tay ấn vú bé cho sữa ra vì như vậy sẽ có hại cho các tuyến vú.

6. Phân

Trước khi bé được bú bữa đầu tiên trong đời, bé đã có thể đi ra phân rồi. Phân này còn gọi là "cứt su" vào khoảng từ 60 tới 200g, là lượng chất thải có trong ruột bé từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Phân là một chất nhầy, màu xám đen. Sau 3-4 ngày, "cứt su" sẽ được thay thế dần bằng phân do sự tiêu hóa sữa tạo ra. Phân này màu vàng nhạt hoặc vàng thẫm.

7. Sự miễn dịch

Nếu khi mang thai mẹ đã được tiêm phòng các bệnh đậu mùa, bạch hầu, bệnh bại liệt, bệnh uốn ván thì các bé mới sinh cũng được miễn dịch với các bệnh đó. Ngoài ra các bé còn miễn dịch tự nhiên với các bệnh sởi và quai bị nếu mẹ đã bị qua. Tuy vậy, sự miễn dịch này sẽ mất đi khi bé được từ 13 đến 18 tháng tuổi. Do vậy, các bé cần tiêm các mũi vắc xin tương ứng để tạo miễn dịch cho cơ thể.

8. Rốn bé

Trong vòng từ ngày thứ 6 tới ngày thứ 10, cuống nhau dính với rốn của bé sẽ khô và rụng ra, đoạn tuyệt với vết tích cuối cùng của cuộc đời trong bụng mẹ. Từ đó, bé mỗi ngày một nở nang: lớp lông tơ phủ trên người bé rụng dần, những chấm đỏ trên da cũng hết khiến toàn lớp da có cùng một màu, mịn màng và sáng sủa. Để kiểm tra sức khỏe của bé, bác sĩ có thể kiểm tra toàn diện cho bé về nhịp tim, nhịp thở, màu da và những phản ứng về cảm giác.

Ngoài ra để biết bé sơ sinh hoàn toàn bình thường không, người ta còn thử một số phản ứng của bé như phản ứng Moro: đặt bé nằm ngửa, dang tay chân ra và để đầu hơi ngửa ra đằng sau, tự nhiên bé sẽ thu tay chân và người lại như những động tác, khi ôm lấy mẹ. Khi sốc bé ở tư thế đứng, tự nhiên bé hơi ngả người ra phía trước trong tư thế người đi. Khi sờ vào môi bé, bé sẽ quay đầu về phía bị đụng như để tìm bầu vú; khi sờ nhẹ vào lòng bàn tay hay bàn chân, các ngón tay và ngón chân sẽ gặp lại như muốn nắm vật gi.

Những phản ứng Moro sẽ biến đi sau 3 tháng, phản ứng co tay sau 6 tháng thì hết, phản ứng co chân sau 10 tháng sẽ không còn, phản ứng bú mẹ sau 4 tháng cũng không còn. 

  • 104.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?