Tư thế bú mẹ nào tốt nhất

Có 3 tư thế bú mẹ phổ biến là: "kiểu ôm ru" (cradle hold), "kiểu nằm cạnh (side-lying), kiểu ôm bóng (foodball hold - thường áp dụng cho sinh đôi). Ở mỗi tư thế này, đầu lưỡi của bé massage quầng vú mẹ có hơi khác nhau.

Tuy kiểu ôm ru có vẻ tự nhiên và phổ biến nhất, kiểu ôm bóng lại kích sữa tốt nhất, đặc biệt là trong tuần đầu khi sữa mẹ được tiết ra theo cơ chế hocmon (endocrine). Có phải nhờ tư thế này mà ngẫu nhiên các bà mẹ sinh đôi dồi dào sữa khi nuôi con sữa mẹ?

Tại sao hết tuần đầu, hoặc khi lượng sữa đã ổn định thì cho dù tư thế nào cũng không khác nhau, miễn là bé có khớp ngậm đúng? Vì đến thời điểm đó, cơ chế tiết sữa chủ yếu là cơ chế lực hút tại chỗ (autocrine) rồi. Vậy các mẹ mới sinh, có thể áp dụng tư thế ôm bóng này vài cữ bú ngay trong ngày đầu và trong tuần đầu, nếu có thể.

Có một điều ít được chia sẻ trong cộng đồng nuôi con sữa mẹ là mỗi tư thế bú giúp thông một số vị trí tia sữa, chứ không phải tất cả các tia sữa trong bầu vú mẹ, do đó, nếu mẹ chỉ cho con bú một tư thế, sẽ không tối ưu lượng sữa của tuyến vú và tia sữa, dễ bị tình trạng tắc tia sữa dù bé vẫn bú mẹ đều đặn. Do đó, một phương pháp khác để giúp sữa mẹ được tạo, tiết và bú thông suốt hơn là mẹ và con nên thay đổi linh hoạt các tư thế bú khác nhau!

Các mẹ đọc, tham khảo, áp dụng và góp phần quảng bá thông tin nuôi con sữa mẹ thành công cho gia đình và bạn bè nhé!

Chúc tất cả các mẹ nuôi con sữa mẹ thành công!

Nguồn: betibuti
  • 52.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?