Tự ý chữa viêm da cơ địa, con lãnh đủ mọi tác dụng phụ nguy hiểm không ngờ

Thời tiết chuyển lạnh và hanh khô khiến cho tỉ lệ bệnh nhân đến khám và điều trị do mắc viêm da cơ địa tăng cao, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Viêm da cơ địa không quá nguy hiểm nhưng chính việc người lớn tự ý dùng thuốc cho con đã khiến bệnh trở nặng hơn.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh khi phát hiện con bị mắc viêm da cơ địa thì cứ nghĩ rằng trẻ bị mắc viêm da thông thường nên cứ tự ý mua thuốc về bôi cho con khiến cho không ít trường hợp trẻ được đưa đến bệnh viện trong tình trạng vô cùng nặng và khó chữa, thậm chí có khi để lại biến chứng giãn mạch, teo da.

tu-y-chua-viem-da-co-dia-con-lanh-du-moi-tac-dung-phu-nguy-hiem-khong-ngo

Triệu chứng nhận biết bé bị viêm da cơ địa

Triệu chứng nhận biết viêm da cơ địa ở trẻ em thường bị nhầm lẫn với các bệnh viêm da thông thường nên việc điều trị sẽ sai hướng và hiệu quả không cao. Do đó, khi bé bị viêm da thì bố mẹ nên lưu ý quan sát xem có dấu hiệu viêm da cơ địa sau hay không.

Khi bé bị viêm da cơ địa thì vùng da hai má con thường đỏ bừng và ngứa ngáy khó chịu. Nếu tình trạng nặng có thể xuất hiện những bọng nước nhỏ trên da và vỡ ra gây ngứa nhiều hơn.

Sai lầm khi người lớn tự ý chữa viêm da cơ địa cho con

Việc bố mẹ tự ý mua thuốc về bôi cho con thật sự rất nguy hiểm. Vì các loại thuốc trước khi dùng đều nên có ý kiến chỉ định của bác sĩ. Bởi việc dùng sai thuốc thì mặc dù ban đầu có thể thấy tình trạng bệnh giảm nhẹ đi nhưng sau đó sẽ tái phát nặng và khó chữa hơn rất nhiều. Đặc biệt nguy hiểm hơn là bé có thể chịu những tác dụng phụ của các loại thuốc không chữa đúng bệnh gây ra tình trạng giãn mạch và teo da ở trẻ.

tu-y-chua-viem-da-co-dia-con-lanh-du-moi-tac-dung-phu-nguy-hiem-khong-ngo

Ngoài ra, các bác sĩ cũng cảnh báo khi biết bé bị viêm da cơ địa thì thói quen tự ý mua thuốc về dùng cho con cũng gây hại bất ngờ. Bởi các loại thuốc chữa viêm da cơ địa mà nhiều nhà thuốc cung cấp đa phần là liều mạnh, có chứa corticoid giúp khắc chế bệnh nhanh chóng. Tuy nhiên, loại thuốc này nếu có dùng thì chỉ nên thoa từ 7 - 10 ngày chứ không nên lạm dụng lâu dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ cho con. Đặc biệt, thuốc có thể ngấm qua da và vào máu nên không được khuyến khích dùng lâu cho trẻ.

Bệnh viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ thường kéo dài và rất hay tái phát, do vậy khi nghi ngờ con mắc viêm da cơ địa thì nên cho con đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa và tránh tự ý mua thuốc về bôi da cho con các mẹ nhé.

  • 3.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?