Tuần thứ 2 sau sinh: Mẹo chăm sóc cho mẹ ở cữ và bé sơ sinh chính xác

Tuần thứ 2 vẫn là khoảng thời gian mà mẹ và bé đang làm quen với nhau, mặc dầu bé đã ở trong bụng mẹ tới cả 9 tháng. Lúc này mẹ nên làm gì để những ngày tháng này nhẹ nhàng nhất mà cũng có ý nghĩa nhất?

Điều gì quan trọng nhất

Điều quan trọng nhất lúc này vẫn là dành sự quan tâm cho mẹ và bé. Mẹ và bé vẫn còn đang làm quen với nhau, có thể mất vài tuần hoặc vài tháng.

Nếu bé sinh non hoặc có những vấn đề về sức khoẻ, quãng thời gian để thích nghi này sẽ còn kéo dài hơn.

Hãy ưu tiên những việc quan trọng nhất, đừng để mình bị xao nhãng bởi những việc không đâu. Với mẹ, việc quan trọng nhất là: ăn, ngủ, nghỉ ngơi, tắm rửa. Với bé, việc quan trọng là: bú mẹ, ngủ, tương tác với bố mẹ khi thức. Còn những việc khác thì không cần dành nhiều thời gian làm gì.

Tuần thứ hai sẽ có những gì?

Dịch âm đạo sẽ giảm trong tuần này nhưng mẹ vẫn cần dùng đến miếng tã sau sinh. Đừng nên dùng tampons vì nó gây nguy cơ nhiễm khuẩn. Nếu trong tuần đầu tiên mẹ mất máu nhiều thì tuần này cũng chưa chắc đã giảm sản dịch.

Mẹ có thấy đói nhiều không? Những mẹ cho con bú thường cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng hơn, do vậy cũng hay tìm đồ ăn hơn. Hãy cố gắng hạn chế ăn đồ ngọt, đồ béo (mặc dù mẹ rất thèm), hãy chọn những món ăn lành mạnh hơn như sữa chua, trái cây, ngũ cốc.

Tuần này, cơ thể mẹ vẫn đang dần hồi phục sau lần sinh nở. Nếu mẹ mệt mỏi, hãy tự cho mình nghỉ ngơi đã. Hãy kiên nhẫn, nghỉ ngơi và đừng gồng mình quá, mọi chuyện sẽ tốt đẹp ngay thôi.

Mẹo chăm sóc mẹ trong tuần này

Cảm xúc khi có một đứa con bé bỏng thay đổi từ mức này sang mức kháng khiến mẹ cũng không thể biết trước được. Hãy tham khảo những mẹo chăm sóc mẹ trong tuần này nhé.

Hãy quan sát bé để biết bé đang cần gì.

Hãy ưu tiên cho những nhu cầu của mẹ. Nếu mẹ đang cần thời gian để đi tắm, thay đồ hay làm việc cá nhân hàng ngày, hãy nhờ bố chăm bé một lát.

Không nên tập thể dục nặng vào lúc này, hãy đợi tới sau 6 tuần nếu mẹ sinh mổ.

Đừng có đặt ra một thời gian biểu cứng nhắc hàng ngày, bé chưa hình thành nếp sinh hoạt cố định nên việc chăm sóc bé cũng không thể có thời gian biểu cứng nhắc được.

Hãy ăn bất cứ khi nào mẹ có thời gian và thấy đói. Hãy chuẩn bị những bữa phụ giàu dinh dưỡng nhưng cũng dễ ăn.

Chuối và trái cây là những thực phẩm rất thích hợp cho bữa bụ.

Hãy uống đủ nước, không chỉ giúp mẹ tạo sữa dồi dào mà còn giúp mẹ tránh bị táo bón.

Đừng ra ngoài nhiều. Hãy ở nhà và để tâm trí yên tĩnh trong vài tuần đầu.

Mẹo chăm sóc bé trong tuần này

Cuống rốn của bé đã sắp rụng rồi, do vậy, mẹ đừng lo sợ khi thấy chỉ còn một mảng cuống rốn khô dính vào cơ thể bé.

Bé có thể có làn da hơi vàng, đừng lo lắng, điều này hoàn toàn bình thường. Hãy cho bé bú nhiều hơn để nhanh chóng hết hiện tượng vàng da.

Bé bú nhiều lần mỗi ngày là bình thường bởi dạ dày của bé còn nhỏ, chưa thể bú thật nhiều trong 1 cữ bú.

Khoảng 2 tuần, hầu hết các bé đã lấy lại cân nặng khi sinh, sau đợt giảm cân sinh lý. Nhưng điều này cũng phụ thuộc vào phương pháp sinh và cách mẹ cho bé bú nữa.

Nên dùng tã giấy, dùng một lần rồi bỏ. Tã vải rõ ràng là có nhiều điểm tốt hơn so với tã vải, nào là bảo vệ môi trường, an toàn cho làn da của bé,... nhưng trong những tuần đầu tiên, mẹ vừa mệt mỏi vùa bận rộn, hãy xếp những yếu tố đó xuống dưới, hãy dùng tã giấy để giúp mẹ có thời gian nhiều hơn.

Lời khuyên cho mẹ trong tuần này

Hãy tranh thủ ngủ một giấc trưa. Dù không ngủ được mà chỉ nằm xuống một chút thôi cũng giúp mẹ lấy lại năng lượng để chăm sóc bé trong buổi chiều và tối.

Nếu mẹ đã có bé lớn, hãy dành thêm thời gian cho bé. Những tuần qua, cả nhà đã dành hết thời gian chăm sóc cho mẹ và bé nhỏ, bé lớn có thể thấy tủi thân, mẹ hãy sắp xếp để gần gũi con hơn một chút.

Đừng nấu nướng cầu kỳ, hãy làm những món đơn giản nhưng đủ dinh dưỡng.

Chỉ làm những việc nhà mà không thể không làm, như là lau sàn, lau bếp, giặt đồ,... Còn những việc khác, có thể để lúc khác.

Đừng để bản thân mình bị cô lập. Hãy dành thời gian nhắn tin cho bạn bè hoặc đăng vài status lên mạng xã hội, ngắn gọn thôi nhưng mọi người sẽ biết là hai mẹ con vẫn khoẻ.

Đi mát-xa để giảm căng thẳng.

  • 22.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?