Tuần thứ 3 sau sinh: Những lưu ý khi chăm sóc mẹ và bé sơ sinh 3 tuần tuổi

Vậy là mẹ và bé đã bước vào tuần thứ ba kể từ khi rời bệnh viện. Bạn có thể đã nhận thấy giữa mẹ và bé đã có sự thấu hiểu, đồng điệu nhiều hơn.

Tuần thứ ba sẽ có những gì?

Giai đoạn này, thời gian biểu của bé mỗi ngày đã khá ổn định, mẹ không còn có những lo lắng về mình và về bé nữa, bởi sang tuần này thì các bệnh hậu sản gần như không còn. Nhưng nếu mẹ vẫn còn những hiện tượng tâm lý không tốt thì nên đi khám bác sĩ.

Mẹo chăm sóc bản thân trong tuần này

Tuần này, mẹ có thể mới cảm nhận được hết về sự thật là mẹ mới sinh một em bé và việc chăm sóc cho bé hàng ngày có thể khiến mẹ không quen, thấy bối rối. Đó là một điều bình thường. Việc chăm sóc bé sẽ còn rất lâu dài và đòi hỏi nhiều nỗ lực.

Mẹ hãy hít một hơi thật sâu, dành cho mình một chút thời gian rồi lại tập trung vào việc chăm sóc bé.

Hãy tập trung vào mỗi việc đang làm, dù là đang cho bé bú hay đang ru bé ngủ. Đừng vừa chăm sóc bé vừa nghĩ đến những việc đâu đâu.

Mẹ đừng thấy rằng việc chăm sóc bé là cực khổ quá, mệt mỏi quá, mặc dù đúng là như vậy, nhưng những tháng ngày này sẽ qua rất nhanh, và sau này mẹ sẽ rất nhớ cảm giác được bé bú, được bé ôm chặt. Hãy tận hưởng những giây phút này, mặc dù sự thật là mệt mỏi, hãy yêu con thật nhiều, nhìn ngắm con thật nhiều.

Tuần này, tâm trạng của mẹ đã ổn định hơn nhưng cũng có những mẹ vẫn thấy tâm trạng không ổn định, nếu mẹ có những lúc buồn bã, lo lắng thì cũng hoàn toàn bình thường.

Nên đi ngủ sớm, kể cả là rất sớm, mẹ có thể ngủ từ 8 giờ tối cũng được. Mẹ thấy buồn ngủ nghĩa là cơ thể mẹ đã mệt mỏi và cần nghỉ ngơi. Nhất là trong 1-2 tháng đầu, mẹ cần phải thức dậy nhiều lần trong đêm để cho bé bú, thay tã cho bé.

Mẹ cũng đã có thể tập thể dục nhẹ nhàng. Tập thể dục giúp cơ thể dẻo dai hơn, giảm bớt sự mệt mỏi và cho mẹ giấc ngủ ngon hơn.

Nếu mẹ thấy công việc chăm sóc bé là quá sức của mình, thì điều này cũng không có gì lạ, không ai có thể làm quen ngay với việc chăm sóc một bé sơ sinh suốt 24 tiếng mỗi ngày. Hãy kiên nhẫn và dành thời gian cho bản thân mình nhiều hơn.

Mẹo chăm sóc bé trong tuần này

Thật ra cũng không cần tắm bé hàng ngày vì bé cũng không làm gì khiến cơ thể dơ bẩn nhiều đâu, nhưng tắm nước ấm sẽ giúp bé thấy dễ chịu. Hãy tắm cho bé một cách nhẹ nhàng, không cần vội vàng. Hãy coi tắm là một hoạt động giúp gắn kết mẹ và bé, giúp mẹ con gần nhau hơn chứ đừng coi đó là một việc phải làm.

Mẹ cũng có thể khuyến khích cha tắm cho bé, đây là cơ hội tốt để cha và con gần gũi nhau hơn.

Các cữ bú của bé đã ổn định hơn, giờ ngủ cũng vậy. Nhưng nếu bé thích bú lắt nhắt thì mẹ cũng đừng lo lắng nhé, không phải do thiếu sữa hay bé đói đâu, chỉ là do bé muốn được ôm mẹ, gần mẹ.

Bé cũng đã thức nhiều hơn chứ không chỉ ngủ suốt ngày như tuần đầu tiên. Cả cách bé khóc cũng có những khác biệt.

Mẹ hãy dành thời gian cho bé tập nằm sấp những khi bé thức, nhưng đừng cho bé nằm sấp ngay sau khi bú mẹ.

Lời khuyên cho mẹ trong tuần này

Nên đề ra thời gian biểu thích hợp với bé. Việc không có thời gian biểu cố định, sẽ khiến mẹ cảm thấy lúc nào cũng bận rộn, thiếu thời gian.

Đây là lúc mẹ tận dụng tất cả những đồ gia dụng, thiết bị công nghệ có thể dùng để tiết kiệm thời gian, sức lực cho mẹ. Lò vi sóng, máy xay sinh tố, nồi hầm,... tất cả sẽ giúp mẹ nhàn nhã hơn, tiết kiệm sức lực hơn.

Nếu cần mua đồ thì hãy mua online nhé, đừng tốn sức đi tới cửa hàng rồi lại khuân đồ về nhà. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi.

Đừng có dự tính quá nhiều, hãy để cuộc sống đơn giản, ít nhất là trong giai đoạn này.

Mẹ cũng cần thay drap trải giường đi nhé.

Dùng đèn ngủ có ánh sáng vừa phải để mẹ có thể nhìn thấy bé lúc ban đêm. Mẹ cũng nên chuẩn bị đầy đủ "đồ nghề" để thay tã cho bé khi bé dậy bú ban đêm.

Nếu mẹ quá mệt, hãy nhờ ba trông bé một lát để mẹ đi ngủ, đừng cố gắng quá sức mình. Làm mẹ là một quá trình rất lâu dài và tốn sức, đừng ngại nhờ người khác giúp đỡ.

Lúc này mẹ đã có thể đưa bé ra ngoài với mẹ, ví dụ đi ăn sáng với đám bạn.

Bé Yêu (dịch)

  • 21.4k lượt xem20 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?