Tuần thứ 5 sau sinh: Thời điểm "vén sương mù"

Tuần thứ 5 có thể được coi là tuần "vén sương mù" bởi thời gian biểu của bé đã trở nên khá ổn định, mọi người trong gia đình cũng nhờ vậy mà có lịch sinh hoạt dễ chịu hơn, không bị bất ngờ với việc lúc nào bé ăn lúc nào bé khóc nữa.

Lúc này cha mẹ cũng đã có "kinh nghiệm" hơn trong việc chăm sóc bé, không còn "nhát tay" như trước.

Trong tuần thứ 5, cha mẹ có thể nhận thấy tính cách của bé đang dần biểu hiện, thông qua việc bé phản ứng thế nào với những sự chăm sóc, giao tiếp của cha mẹ.

Những đêm thức chăm sóc bé, những vất vả trong những tuần qua giờ đã cho mẹ thấy quả ngọt. Cha mẹ thấy yêu thương bé thật nhiều.

Tuần thứ năm sẽ có những gì?

Những bé ở độ tuổi này có thể ngủ những giấc dài 5-6 giờ ban đêm, nghĩa là mẹ cũng có thể ngủ những đêm ngon lành rồi. Nhưng nếu bé nhà bạn chưa ngủ được những giấc dài như vậy thì cũng đừng lo lắng, sớm muộn bé sẽ ngủ được như vậy mà.

Mẹ có thể thấy mình có nhiều năng lượng hơn bởi tuần này, mẹ không còn phải đoán xem điều gì sắp xảy đến, lúc nào thì bé khóc. Mẹ đã quen hơn với lịch sinh hoạt của bé,.

Cho con bú là bản năng của mẹ nhưng cũng cần rất nhiều thời gian để thực hành. Lúc này, sau 4 tuần, mẹ và bé đã hiểu nhau hơn trong việc bú mẹ.

Mẹo chăm sóc bản thân trong tuần này

Hầu hết các mẹ đã hết sản dịch, nếu chưa và nếu thấy lo lắng thì mẹ nên đi khám. Nếu sản dịch vẫn còn nhiều thì rất dễ gây ra thiếu máu.

Hãy tập những bài tập cho khung xương chậu nhưng tập nhẹ nhàng thôi. Phải mất vài tháng thì các cơ vùng xương chậu mới trở lại khỏe mạnh như cũ.

Nếu mẹ thấy vô cùng mệt mỏi, hãy đi khám. Có thể mẹ bị những bệnh về tuyến giáp đấy.

Hãy chăm sóc mái tóc cẩn thận, lúc này mẹ có thể gặp tình trạng tóc rụng hàng loạt. Đừng lo lắng, đây là do sự thay đổi hóc-môn mà thôi. Tuy nhiên, hãy tham khảo những bài viết về chăm sóc tóc rụng sau sinh để cải thiện tình hình nhé.

Mẹ hãy đi ngủ sớm để có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn nhé.

Hãy bật nhạc cho căn nhà vui tươi hơn. Bé cũng sẽ thích nghe nhạc lắm đấy.

Uống đủ nước và đừng uống quá nhiều cafe, trà và socola.

Ăn uống đúng mức và khoa học.

Mẹo chăm sóc bé trong tuần này

Bé đã cười nhiều và rõ hơn trong tuần này. Bé cũng đã biết "a gừ gừ" trong miệng chứ không chỉ biết khóc nữa.

Bé có thể vẫn còn bị những mảng mụn sữa nhưng mẹ đừng lo, nó sẽ tự mất đi thôi.

Bé gái có thể có những chất lỏng chảy ra từ âm đạo, có khi còn lẫn máu. Đây là do thay đổi hóc-môn thôi, không đáng lo ngại.

Đọc sách, hát và nói chuyệ với bé hàng ngày. Tương tác với bé bất cứ khi nào có thể.

Lời khuyên cho mẹ trong tuần này

Chỉ nên ra ngoài chốc lát chứ đừng nên ở bên ngoài cả ngày. Mẹ có thể cảm thấy khỏe khoắn rồi nhưng nếu đi chơi nhiều tiếng đồng hồ, mẹ sẽ mệt rất nhanh chứ không như ngày xưa đâu nhé.

Cho bé ngủ chung với cha mẹ là tốt nhất.

Đừng tự tạo áp lực phải trở thành người cha người mẹ tuyệt vời, hoàn hảo. Đừng tự mình ôm đồm hết công việc, hãy nhờ bố và những người khác cùng tham gia chăm sóc bé.

Hãy tranh thủ ngủ khi có cơ hội, ví dụ nhờ bố đưa bé ra ngoài chơi một chút để mẹ ngủ.

Nếu trong nhà nuôi chó mèo, hãy đảm bảo là chúng khỏe mạnh và không có sâu, bọ. Bé sẽ sớm chơi, bò dưới sàn nên cần giữ cho sàn nhà thật vệ sinh, mà đầu tiên là giữ cho những chú chó mèo này khỏe mạnh, sạch sẽ.

Mẹ cũng cần quan tâm đến vấn đề tránh thai mặc dù đang cho con bú, mẹ vẫn có thể có bầu đấy nhé. Những phương pháp tránh thai hiện nay rất đa dạng, mẹ hãy cùng bác sĩ chọn ra phương án phù hợp nhất với mình.

Dù đã sinh bé rồi nhưng chân mẹ vẫn có thể to hơn hồi con gái khoảng nửa hoặc 1 cỡ. Mẹ có thể cần đi mua vài đôi giày mới.

Mẹ hãy bàn bạc với bố về kế hoạch đi làm trở lại của mình.

  • 55.4k lượt xem8 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?