Tuổi nào thì bé có thể tự mặc quần áo

Biết tự mặc quần áo là một mốc quan trọng trong quá trình phát triển tính tự lập của bé. Khi bé biết tự mặc đồ, bé không chỉ giúp cha mẹ bớt bận rộn mà còn hình thành ý thức độc lập, tự mình làm được những việc trong khả năng.

Hầu hết cha mẹ đều cho rằng bé còn nhỏ thì chưa thể tự làm những việc chăm sóc mình, nên đợi tới 2 tuổi mới dạy bé tự mặc quần áo. Đúng là khi bé còn nhỏ, sự phát triển vận động tinh chưa đủ để bé tự làm, nhưng bé đã có thể làm quen với việc mặc đồ từ rất sớm.

Tuoi nao be co the tu mac quan ao hinh 1

Khi bé còn dưới 10 tháng tuổi, bé có thể tập làm quen với quy trình mặc quần áo. Khi mặc đồ cho bé, cha mẹ hãy giúp bé kéo chân ra khỏi quần hoặc kéo cánh tay ra khỏi ống tay áo đồng thời giải thích cho bé là cần mặc như thế nào. Dù bé chưa nói được nhưng sẽ hiểu lời giải thích của cha mẹ. Khi mặc đồ cho bé, mẹ có thể mô tả cho bé nghe những gì đang diễn ra. Những câu ngắn như “đưa bàn chân cho mẹ”, “trùm áo qua đầu” và “cánh tay con đâu” không chỉ mở rộng vốn từ vựng cho bé mà còn biến thời gian mặc quần áo thành thời gian học hỏi bằng cách gọi tên những loại quần áo khác nhau.

Đến khi bé được 10 đến 12 tháng tuổi, bé đã có thể hợp tác bằng cách đưa cánh tay vào ống tay áo và xỏ chân vào quần. Bé cũng đã có thể nâng bàn chân lên khi mẹ đưa giày đến gần. Mẹ hãy luôn cho bé cơ hội để giúp mẹ mặc quần áo cho bé. Ví dụ, mẹ có thể dừng lại một lát khi mẹ đưa bàn tay của bé vào ống tay áo. Khen ngợi bé khi bé tự đẩy cánh tay qua ống tay.

Khi bé đã được 1 tuổi, mẹ hãy hướng dẫn bé biết "hợp tác" nhiều hơn khi cha mẹ mặc đồ cho bé, chẳng hạn, bé biết cứng cổ khi cha mẹ kéo áo qua đầu bé. Bé cũng có thể cởi mũ và vớ một cách tự ý. Khi 18 tháng tuổi, bé có thể đội mũ, mở khóa kéo và mở nút áo, hoặc có thể cởi quần áo mà không cần đến sự trợ giúp của bất cứ ai.

Tuoi nao be co the tu mac quan ao hinh 2

Từ 2 tuổi trở lên, bé đã có thể mang giày mà chỉ cần một ít trợ giúp thôi. Đây là lúc mẹ có thể tập cho bé cởi những khuy/nút lớn. Bé có thể bắt đầu cởi quần dài mà không cần mẹ giúp nữa. Vài tháng sau, mẹ có thể dạy bé cách mặc quần vào và cũng có thể dạy cho bé vệ sinh cá nhân.

Từ khoảng 26 tháng tuổi, nhiều bé đã biết cởi nhiều loại quần áo, giày, mũ mà chỉ cần một ít sự trợ giúp thôi. Bé cũng đã có thể tháo những nút áo lớn và đã biết tự mặc quần áo. Nhưng bé vẫn có thể cần đến sự trợ giúp để phân biệt mặt trước hoặc sau và giúp thắt dây nịt.

Đừng coi bé là còn quá nhỏ, không biết gì, hãy coi bé là một người lớn thu nhỏ, luôn mong muốn học hỏi và tự lập nhé. 

  • 9.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?