Tuyệt chiêu giúp con yêu ngủ ngon giấc không quấy khóc mẹ đã biết chưa

Dỗ bé ngủ ngon cũng là một kỹ thuật mà nhiều mẹ muốn học. Nếu bé nhà bạn gặp khó khăn với giấc ngủ ban đêm thì bạn có thể áp dụng các biện pháp đơn giản sau để giúp con ngủ thẳng giấc hơn.

Bên cạnh việc bú mẹ thì giấc ngủ là rất quan trọng cho sự phát triển của em bé. Đặc biệt, đối với các bé nhỏ thì thời gian dành cho việc ngủ hầu như chiếm đa số thời gian trong ngày. Tuy nhiên, theo từng giai đoạn khác nhau mà các bé cũng có thời gian ngủ thay đổi khác nhau. Đặc biệt, giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi là giai đoạn giấc ngủ bé sẽ có chút thay đổi nên bố mẹ cần tìm hiểu kỹ giai đoạn này để chăm con tốt hơn.

Bé 4 – 6 tháng tuổi ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày?

Các bé trong giai đoạn 4 – 6 tháng thường có giờ ngủ trung bình là khoảng 14 giờ. Trong đó, thời gian ngủ trung bình vào ban đêm là khoảng 10 giờ, thời gian ngủ trung bình ban ngày sẽ là 4 giờ. Tuy nhiên, con số này cũng chỉ mang tính tương đối, vì trên thực tế thì giờ ngủ mỗi ngày của bé có thể tăng hoặc giảm đi 1 giờ.

tuyet-chieu-giup-con-yeu-ngu-ngon-giac-khong-quay-khoc-me-da-biet-chua

Trường hợp bé hay thức giấc nửa đêm

Các chuyên gia nhi khoa cho biết rằng việc thức giấc nửa đêm là rất phổ biến ở độ 4 – 6 tháng tuổi. Do đó, nếu bố mẹ nhận thấy con có biểu hiện này thì cũng không nên quá lo lắng. Bởi giai đoạn này sẽ sớm qua trong thời gian ngắn sắp tới.

Tuy nhiên, có vài nguyên nhân khách quan mà mẹ cân lưu ý loại bỏ để giảm tình trạng bé bị giật mình nửa đêm. Điển hình như bé bị đói, tã bẩn, bé bị khó tiêu, trời nóng quá hoặc lạnh quá, không gian quá ồn hoặc quá sáng, … Nếu con khóc do nguyên nhân này thì chỉ cần mẹ tìm cách khắc phục sẽ giúp bé ngủ ngon hơn.

Mách mẹ cách giúp bé ngủ ngon hơn vào mỗi đêm

tuyet-chieu-giup-con-yeu-ngu-ngon-giac-khong-quay-khoc-me-da-biet-chua

Dỗ bé ngủ ngon cũng là một kỹ thuật mà nhiều mẹ muốn học. Nếu bé nhà bạn gặp khó khăn với giấc ngủ ban đêm thì bạn có thể áp dụng các biện pháp đơn giản sau để giúp con ngủ thẳng giấc hơn.

Cho bé ngủ trưa ngắn: một giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp cơ thể con phục hồi tốt, tuy nhiên lưu ý là chỉ cho con ngủ vừa phải vào ban ngày đừng cho con ngủ quá nhiều giờ sẽ khiến con khó ngủ hơn vào ban đêm.

Cho con ngủ đúng giờ: kể cả giấc ngủ ban ngày lẫn ban đêm thì mẹ nên cho con đi ngủ đúng giờ. Vì chính sự đúng giờ này sẽ tạo thành thói quen cho con điều chỉnh lại đồng hồ sinh học trong cơ thể tốt hơn mỗi ngày. Khi đồng hồ sinh học trong cơ thể con ổn định thì con sẽ buồn ngủ đúng giờ, ngủ ngon và ngủ sâu hơn.

Cho bé lên giường, nôi trước khi đến giờ ngủ: đừng chờ đến đúng giờ ngủ mới cho bé đi ngủ mà mẹ hãy đặt bé vào tư thế ngủ trước đó khoảng 15 – 30 phút để cơ thể bé thư giãn hoàn toàn, giảm căng thẳng mệt mỏi thì bé sẽ dễ ngủ hơn.

tuyet-chieu-giup-con-yeu-ngu-ngon-giac-khong-quay-khoc-me-da-biet-chua

Thực hiện 1 thói quen đều đặn trước giờ ngủ: cứ đến trước giờ đi ngủ, mẹ hãy thực hiện điều này với con, ví dụ như đọc sách cho bé, mở nhạc cho bé nghe, massage cho bé, trò chuyện với bé, … thậm chí tắt đèn đúng giờ cũng sẽ giúp bé nhận thức được rằng khi thấy mẹ làm hành động đó là đã đến lúc cần ngủ. Khi não bé nhận được tính hiệu này thì sẽ khiến bé buồn ngủ nhanh và ngủ ngon hơn.

Tránh cho bé hoạt động nhiều trước giờ ngủ: bất cứ hoạt động vui chơi hoặc trò chơi nào ngay trước giờ ngủ sẽ kích thích cơ thể khiến bé khó ngủ hơn. Do đó, mẹ nên lưu ý kỹ điều này để con có giấc ngủ chất lượng.

Không nhấc bé lên khi bé thức giấc nửa đêm: trừ trường hợp cần thay tã, cho bé bú thì mới nhấc bé ra khỏi giường, còn lại thì nếu bé thức giấc nửa đêm và quấy khóc thì mẹ chỉ nên vỗ về cho bé quay lại giấc ngủ. Tránh thói quen bống bế bé lên để ru ngủ vì hành động này sẽ khiến bé tỉnh ngủ và khó quay lại giấc ngủ hơn.

Nguồn: Momjunction
  • 8.8k lượt xem15 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?