Tuyệt chiêu giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu nhất

Tất cả các bậc cha mẹ đều mong muốn con mình có được một thân hình cân đối, một chiều cao lý tưởng. Một số người nghĩ rằng chiều cao phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền, nhưng thực tế thì chiều cao của trẻ phụ thuộc nhiều yếu tố: di truyền, dinh dưỡng, môi trường, bệnh tật... Làm sao để bé có được chiều cao tối ưu nhất?

tuyet-chieu-giup-tre-phat-trien-chieu-cao-toi-uu-nhat

Các giai đoạn tăng trưởng chiều cao

Cơ thể bé có 3 giai đoạn tăng trưởng chiều cao nhanh, đó là:

Giai đoạn bào thai: trong 9 tháng 10 ngày của thai kỳ, nếu mẹ có chế độ dinh dưỡng tố, tốt trẻ có thể đạt được chiều dài lúc sinh là 48-53cm, làm nền tảng tốt cho sự tăng trưởng chiều cao sau khi sinh ra.

Giai đoạn dưới 3 tuổi: năm thứ nhất, các bé tăng trung bình 25cm, đây cũng là năm tăng trưởng nhanh nhất trong suốt cuộc đời của trẻ. Năm thứ 2 và thứ 3, mỗi năm các bé có thể tăng 10cm. Như vậy, nếu trong 3 năm đầu đời của bé, nếu bé được nuôi dưỡng tốt, đủ dinh dưỡng, bú mẹ lâu dài, và không bệnh tật thì sẽ đạt được chiều cao tối ưu.

Giai đoạn dậy thì: trong giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, sẽ có 1 năm chiều cao tăng vọt từ 10-12cm nếu được chăm sóc tốt, nhưng không thể dự đoán được chính xác năm đó là năm nào. Sau dậy thì, cơ thể vẫn còn tiếp tục cao nhưng tổng cộng chiều cao của các năm sau không bằng 1 năm chiều cao tăng vọt của giai đoạn dậy thì.

tuyet-chieu-giup-tre-phat-trien-chieu-cao-toi-uu-nhat

Biết được những giai đoạn phát triển chiều cao, cha mẹ sẽ có thể hỗ trợ bé phát triển tốt nhất.

Bé cần gì để phát triển chiều cao?

Để sự tăng trưởng chiều cao được liên tục, cơ thể cần nhận đủ năng lượng cần thiết mỗi ngày, ngủ đủ giấc, vận động thường xuyên, ít bệnh tật.

Dinh dưỡng đúng: đầu tiên, cần cho bé ăn đủ bữa và đủ chất. Không cho bé ăn những loại thức ăn nhanh, thức ăn chiên nhiều dầu mỡ, không uống nước ngọt có gas và các loại bánh kẹo.

Cho bé phơi nắng sáng 15 phút mỗi ngày để da tạo đủ lượng vitamin D cho cơ thể.

Cho trẻ ngủ đủ giấc và ngủ sớm từ 8 giờ tối. Tuyến yên của cơ thể tiết ra yếu tố kích thích tăng trưởng chiều cao trong lúc trẻ ngủ, nhất là từ 10 giờ đêm đến 1 giờ sáng. Dân gian thường có câu “trẻ em dài ra trong giấc ngủ”, vì vậy bé cần được ngủ sớm và ngủ đủ.

tuyet-chieu-giup-tre-phat-trien-chieu-cao-toi-uu-nhat

Tạo cho trẻ thói quen luyện tập, vận động mỗi ngày ít nhất 1 giờ. Hiện nay trẻ em vận động rất ít so với nhu cầu cần thiết do điều kiện học tập quá căng thẳng, do thói quen chỉ thích những trò chơi ở trạng thái tĩnh như: đọc sách,… hoặc không gian sống quá chật hẹp không thuận tiện cho việc luyện tập cơ thể.

Cha mẹ cần khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ vận động, luyện tập ít nhất là 1 giờ mỗi ngày, các hình thức vận động có thể là đi bộ, chạy bộ chậm, nhảy dây, chơi cầu lông, đi xe đạp, bơi lội, giúp mẹ làm việc nhà…

Môi trường sống trong lành: mẹ có biết là môi trường sống bị ô nhiễm sẽ làm cho trẻ dễ bị nhiễm bệnh. Hãy giữ cho căn nhà luôn thoáng mát, sạch sẽ nhưng tránh gió lùa vào mùa lạnh.

 

  • 9.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?